in , ,

Apple ออกชิป ARM จะขาย Mac แล้วรอซื้อใหม่ดีไหม ?

จากข่าวลือที่ว่า Apple จะทำชิปของตัวเองและจะมี macOS ที่ใช้ ARM ส่วนตัวก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งเหมือนกัน จนกระทั่งเมื่อคืนในงาน WWDC ได้รับการยืนยันจากปากของ Apple ว่าจะมีการเตรียมรองรับ macOS บนชิป ARM พร้อมกับออกสินค้าให้ใช้งานได้จริงในปีนี้ เพื่อลดรอยต่อการทำงานระหว่าง iOS และ macOS

Arm Processor

ARM กับ x86 ต่างกันอย่างไร ?

บนโลกใบนี้ได้แบ่งสถาปัตยกรรม CPU ออกเป็นสองประเภทใหญ่คือ RISC (ARM) และ CISC (x86) โดยทั้งสองต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ทำงานเพื่อหวังผลลัพธ์คล้ายกัน ถ้าจะเปรียบเทียบให้ใกล้ตัวหน่อยก็ลองนึกถึงเครื่องยนต์ “ดีเซล” และ “เบนซิน” ก็ได้ครับ

  • ARM โดยมากอยู่บนอุปกรณ์พกพา เช่น มือถือ, แท็บเล็ต, ฯลฯ
  • x86 โดยมากอยู่บนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เช่น โน้ตบุ๊ค, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, ฯลฯ

ถามว่าสองกลุ่มนี้เคยมีการเอามาใช้งานสลับกันมั้ย ก็พอที่จะมีตั้งแต่คนเอา X86 มาทำมือถือ (แต่ไม่รุ่ง) และคนที่เอา ARM มาทำโน้ตบุ๊ค (แต่ก็ไม่รุ่งอีกเหมือนกัน) แปลเป็นภาษาชาวบ้านสรุปก็คือ ARM มีความสามารถเฉพาะทางและไม่ครอบจักรวาลเหมือน x86

การที่ Apple จะเลือกเอา ARM มาใช้งานในคอมพิวเตอร์ เท่ากับว่ามันต้องเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากเลยทีเดียว และแน่นอนว่ามันเป็นชิปเดียวกับบน iPhone และ iPad เท่ากับว่า macOS จะสามารถรันแอปพลิเคชั่นจาก iOS ได้ในตัว แต่ก็จะมีปัญหากับโปรแกรมบน macOS แทน

นี่ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรก

หากพูดถึงคู่แข่งอย่าง Microsoft ก็เคยพยายามที่จะดัน ARM มาหลายครั้งรวมถึงอดีตอย่าง Windows RT เพราะไม่สามารถใช้งานโปรแกรมเก่าได้ (แหงล่ะ … ซื้อโน้ตบุ๊คแต่ลงโปรแกรมไม่ได้ใครจะเอา) ถึงแม้หลังจากนั้นจะมีการดันอยู่เรื่อยแต่ก็ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมอยู่ดี

Apple มีทางออกให้เสมอ

สำหรับโปรแกรมใหม่ ๆ ไม่มีปัญหาเพราะทาง Apple จะอำนวยความสะดวกให้นักพัฒนาสามารถใส่โค้ด x86 และ ARM ลงไปพร้อมกัน รวมถึงโปรแกรมเก่าก็จะมีการแปลงโค้ดให้โปรแกรมที่เขียนมาสำหรับ x86 ให้สามารถทำงานบน ARM ได้อย่างมีปัญหาน้อยที่สุด

Apple Released New Mac Mini 2020 1

จะได้ใช้จริงตอนไหน ?

ในตอนนี้ยังไม่มีกำหนดการอุปกรณ์ macOS ที่เป็นชิป ARM ออกมา แต่ทาง Apple บอกว่าจะมีสินค้าให้ได้ใช้งานใน “ปีนี้” โดยส่วนตัวผู้เขียนเชื่อว่าน่าจะมาในรูปแบบของ Mac Mini หรือไม่ก็ MacBook ขนาดรุ่นเล็ก และการเปลี่ยนผ่านทั้งหมดนี้จะใช้เวลาประมาณ 2 ปี

Mac Pro

ขายทิ้งแล้วรอซื้อใหม่ดีไหม ?

อันนี้ก็อย่าพึ่งตื่นตระหนกไป เพราะว่า Apple ก็ยังบอกอีกนั่นแหล่ะว่าสินค้า x86 (Intel) ในระหว่างนี้ก็ยังมีรุ่นใหม่เปิดตัวขายต่อไป (ไม่ใช่ว่าเตรียมเปิดตัวแต่รุ่นใหม่) รวมถึงการซัพพอร์ตของ macOS ปัจจุบันรุ่นปี 2013 ก็ยังใช้งาน macOS 10.11 Big Sur ได้อยู่

Mac ซื้อวันนี้ก็เท่ากับว่าใช้งานได้อีกอย่างน้อย 7 ปี

นอกจากนี้การเปลี่ยนถ่ายในอดีตจาก PowerPC และเป็น x86 ก็มีติดขัดอยู่บ้างเหมือนกัน เท่ากับว่าอนาคตของ ARM อาจมาไม่เร็วอย่างที่คิด และถึงอนาคตจะมาแล้วแต่งานมืออาชีพหลายอย่าง x86 ก็ยังสามารถรองรับได้อยู่ สังเกตจาก Mac Pro ที่พึ่งเปิดตัวไป

สรุป

  1. อุปกรณ์สำหรับผู้ใช้งาน “ตัวแรก” จะมีขายภายในปีนี้
  2. การเปลี่ยนผ่านสู่ ARM จะใช้เวลาประมาณ 2 ปี
  3. ระหว่างนี้จะยังมีอุปกรณ์ x86 (Intel) เปิดตัวใหม่อยู่เรื่อย
  4. ARM จะเป็นปลายทางของ macOS + iOS แต่ไม่ใช่เร็วนี้
  5. Mac ซื้อวันนี้ก็ยังคงใช้งานได้อีกอย่างน้อย 7 ปี
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500