in ,

Apple เตรียมซื้อกิจการ Beats ด้วยราคาแพงที่สุดในประวัติศาสตร์

นับว่าเป็นข่าวดังสุด ๆ ของ Apple เมื่อมีข่าวว่าจะซื้อสุดยอดบริษัทผู้นำด้านอุปกรณ์เครื่องเสียงอย่าง Beats ในราคาแพงสุดหูรูดถึง 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณแสนล้านบาทเทียบเท่ากำไรบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง ปตท. ประมาณปีนึงได้) และถือว่าเป็นการซื้อกิจการที่แพงที่สุดเท่าที่ Apple เคยทำมา

Beats-Apple

หลายคนอาจคิดว่าการซื้อกิจการครั้งนี้ต้องนำมาพัฒนาหูฟังหรือระบบเสียงของ iPhone เหมือนกับที่ HTC เคยทำแน่แต่เปล่าเลย นักวิเคราะห์หลายคนมองว่าสิ่งที่ Apple ต้องการคือ “บริการสตรีมมิ่งเพลงของ Beats ที่พึ่งเปิดไป”

เพราะลูกค้าหลายคนชอบฟังเพลงแบบเช่ารายเดือนมากกว่าการซื้อขาดแบบที่ iTunes ทำ (ซึ่งสตีฟจอบส์ชอบอย่างหลังมากกว่า) และการซื้อในครั้งนี้ Apple จะได้ทุกส่วนของกิจการ Beats ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยี บริการ หรือเครื่องหมายการค้าต่าง ๆ

หลังจากซื้อกิจการเสร็จทีม Beats ทั้งหมดจะขึ้นตรงกับ Tim Cook แทนที่จะสังกัดกับทีม iTunes ยิ่งทำให้มั่นใจว่าบริการสองส่วนนี้คงจะไม่เกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน

beats

Beats ก่อตั้งโดย Dr.Dre และ Jimmy Iovine ผู้ที่ทำงานด้านเสียงเพลงและมีใจรักในดนตรีอย่างแท้จริง เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งและสร้างโดยศิลปินที่โด่งดังที่สุดอย่างแท้จริง

สำหรับ Beats ก่อนหน้านี้ HTC เคยถือหุ้นมาถึง 51% (ด้วยราคาซื้อเพียงแค่ 300 ล้านเหรียญสหรัฐ) ก่อนจะประสบปัญหาทางการเงินและขายหุ้นออกไปทั้งหมดในปี 2012

สรุป

หากมองในมุมมองของธุรกิจผมคงไม่ขอออกความเห็นเพราะไม่ใช่นักการตลาด แต่หากมองในมุมมองของลูกค้า ผมคิดว่าชื่อ Beats นั้นติดตลาดเป็นอย่างยิ่ง (คนไม่ฟังเพลงยังรู้จัก) ด้วยเหตุเพราะการทำการตลาดโดยให้นักดนตรีมีชื่อเสียงใช้ และมันก็ได้ผลเป็นอย่างดี

เท่าที่เคยลองฟังดูถึงแม้เสียงของ Beats จะไม่ค่อยคุ้มค่านักเมื่อเทียบกับค่าตัวของมัน แต่หากมองในแง่รูปลักษณ์ดีไซน์นั้นชนะใจผมไปเลยทีเดียว คราวนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่า Apple จะใช้ประโยชน์อะไรจากบริษัทนี้ได้บ้าง … ลึก ๆ แล้วผมก็อยากให้ Apple แถมหูฟังใหม่ให้มันดีกว่าเดิมนะ เพราะ EarPods ที่แถมมาในปัจจุบันผมเอาไว้รับสายอย่างเดียว

ที่มา – bloomberg

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500