in , ,

วิกฤตเศรษฐกิจในกรีซ ส่งผลให้คนรูดซื้อ Mac สูงขึ้น

อยากที่ทราบกันดีว่าตอนนี้กรีซประสบปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก (รายละเอียดไม่ขอเล่าเพราะมันจะยาวเกินไป) และทางธนาคารเองไม่สามารถให้เบิกเงินได้เกิน 60 ยูโร/วัน แต่ยอดขายสินค้า IT และ Mac กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะอะไรเรามาดูกันครับ

Greeke-financial-crisis

มีข่าวลืออย่างหนาหูว่าหากกรีกไม่สามารถแก้ปัญหา (ชำระหนี้) ครั้งใหญ่นี้ได้ กรีกอาจต้องหลุดจากกลุ่ม EU และต้องไปใช้ค่าเงินเดิม (ดรักม่า) แทนยูโรที่ใช้อยู่ตอนนี้ ปัญหาก็คือค่าเงินดรักม่าจะด้อยค่าลงและส่งผลให้ข้าวของแพงขึ้นเกือบเท่าตัว และถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริงคนมีเงิน 100 ค่าจะเหลือ 50 วิธีแก้ไขปัญหาที่แสนจะน่าทึ่งก็คือ … แปลงสภาพเงินเป็นทรัพย์สินสิครับ

หากเป็นมนุษย์ทั่วโลกจะนิยมซื้อทอง แต่นั่นไม่ใช่ทางออกเดียวสำหรับประชาชนชาวกรีก เนื่องจากทองคำต้องซื้อเป็นเงินสด ส่วนใครที่พอมีบัตรเครดิตเดบิตในมือตอนนี้ก็ยังสามารถรูดได้อยู่บ้าง ดังนั้นมันจึงถูกเปลี่ยนเป็น “เครื่องแมค”

ภาพบรรยากาศการยืนต่อแถวกดเงินในกรุงเอเธนส์

ภาพ : บรรยากาศการยืนต่อแถวกดเงินในกรุงเอเธนส์

สื่อต่างประเทศเคยยกตัวอย่างว่า iMac รุ่น 21.5″ ที่ผลิตในปี 2011 ราคาอยู่ที่ $1,200 ในตอนนี้จะเหลือเพียงแค่ $253 แต่ถ้าหากคุณเลือกเอาไปวางขายหรือประมูลในตลาดที่มันราคาดีหน่อย คุณอาจได้ราคาอย่างน้อยถึง $600 ราคาตกไปแค่ครึ่งเดียว สำหรับคอมพิวเตอร์อายุ 4 ปี

สำหรับตอนนี้ iMac 5K มีราคาขายอยู่ที่ €3,566 (ประมาณ $3,900) ดังนั้นการเก็บเครื่อง Mac เพื่อนำไว้ขายต่อ อาจเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ชาวกรีกเจ็บตัวน้อยลง (รึเปล่า) ในยามที่ถูกบังคับให้ถอนเงินเพียงแค่ $90 ต่อวัน

GoldSaints

ภาพ : เซนต์เซย์ย่าผู้ปกป้องอาเธน่า

เห็นแบบนี้แล้วทำให้นึกถึงตอนค่าเงินบาทลอยตัว ในสมัยต้มยำกุ้งของไทย (ไม่แน่ใจว่าตอนนั้นใครเกิดทันแล้วบ้าง) กระทบกันทั้งประเทศตั้งแต่ลูกจ้างถูกลอยแพ ยันไปถึงเจ้าของกิจการที่กู้เงินมาจากต่างประเทศ

นักวิเคราะห์หลายสำนักคาดการณ์ว่า หากกรีกไม่สามารถชำระหนี้ในครั้งนี้ได้ (ซึ่งก็คงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เว้นแต่มีพระเจ้าหรือเซนต์เซย์ย่าลงมาช่วย) เศรษฐกิจของกรีกจะต้องชะลอแบบนี้ไปอีก 10-20 ปีกว่าจะเหมือนเดิม

ที่มา – mashable

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500