in ,

ทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ “AirPods” หูฟังไร้สายสุดล้ำจาก Apple

Apple เปิดขาย AirPods อย่างเป็นทางการ โดยสินค้าจะส่งมาถึงไทยวันที่ 20 ธันวาคม 2559 โดยประมาณ ซึ่งก็ดูเหมือนจะพอดิบพอดีกับโครงการ “ช้อปช่วยชาติ” ของรัฐบาลเลยทีเดียว ส่วนราคาขายรวมภาษีอยู่ที่ 6,900 บาท และในวันนี้เราก็จะมาวิเคราะห์ทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ “AirPods” หูฟังไร้สายสุดล้ำจาก Apple กันครับ

Apple AirPods - 1-0

AirPods

คนที่ใช้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus อาจมีทางเลือกในการใช้หูฟังไม่มากนัก และทางออกดีที่สุดก็คือ Bluetooth หรือไม่ก็ใช้หูฟังที่แถมมา และอันที่จริง AirPods ก็ควรเปิดขายตั้งแต่เดือนตุลาคม เพื่อสร้างประสบการณ์ใช้งานที่สมบูรณ์แบบ

ราคาและวันเปิดขาย

เปิดขายจริงตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หลังจากโดดเลื่อนแล้วเลื่อนอีก โดยคนที่ซื้อจะได้สินค้าวันที่ 21 ธันวาคมนี้ บางคนได้หลังปีใหม่ สำหรับราคาอยู่ที่ 6,900 บาท แพงกว่าอเมริกาพอสมควรที่ $159 (ประมาณ 5700 บาท) ส่วนหนึ่งอาจเป็นเรื่องของภาษีที่ทางไทยเรียกเก็บ ในฐานะสินค้าฟุ้มเฟือยเพื่อความบันเทิง

แต่หากเทียบสเปคกับหูฟังไร้สายแยกอิสระสองด้าน แบรนด์อื่นอาจมีราคาเริ่มต้นที่ $299 (Bragi) เท่ากับว่า AirPods เองก็ไม่ได้แพงอะไรมากนัก หากเทียบสเปคในแบบเดียวกัน

ชิปพิเศษ W1

Apple ได้เพิ่มชิปพิเศษ W1 เข้าไปภายใน AirPods เพื่อช่วยในการใช้งานเปรียบดั่งสมองของหูฟัง ตั้งแต่การจับคู่ iPhone ได้เร็วและง่ายขึ้น (รวมถึงการสลับอุปกรณ์ เพียงแค่เอามาใกล้เครื่อง) สามารถเลือกใช้งานข้างเดียวได้ และมันยังมีระบบจัดการพลังงานที่ดีกว่า สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราว 5 ชั่วโมง นอกจากนี้คุณยังหาชิปแบบเดียวกันนี้ได้ใน

  • Beats Solo 3 Wireless
  • Powerbeats 3 Wireless
  • Beats X

แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปหากคุณไม่ได้ใช้ iPhone, iPod, iPad, Mac ก็ยังสามารถใช้ AirPods ได้อยู่เช่นกัน เพียงแต่จะไม่ครบทุกความสามารถ ซึ่งมันก็จะกลายเป็นเพียงแค่หูฟัง Bluetooth ธรรมดาทั่วไป

เทียบกับหูฟังปกติ

ดีไซน์ของ AirPods คล้ายกับหูฟังแบบเดิมที่แถมมากับเครื่อง ดังนั้นจะได้เรื่องความสะดวกสบายในการสวมใส่ (ในขณะที่บางคนแซวว่ามันหล่นหายง่าย) แต่ความพิเศษนอกจากมันจะไร้สาย แล้วยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์คู่ที่จะเล่นและหยุดเพลงตอนเอาออก สามารถตรวจจับเสียงรอบตัวด้วยไมโครโฟนสองตัวได้อีกด้วย ดังนั้นสนทนาดีขึ้นแน่นอน

นอกจากนั้นยังทำอะไรได้อีก

นอกเหนือจากฟังเพลงและสนทนา AirPods ยังสามารถเรียก Siri ได้ผ่านการแตะสองครั้งบริเวณหูฟังอย่างรวดเร็ว แต่น่าเสียดายสำหรับการปรับระดับเสียงคุณต้องสั่งผ่าน Siri หรือไม่ก็ปรับผ่าน iPhone และถึงแม้ว่า iPhone 7 และ 7 Plus จะกันน้ำแต่ AirPods นั้นไม่เหมาะกับการออกกำลังกายหรือลุยฝน

คำถามยอดฮิต “หายไปทำไง”

คำตอบก็คือซื้อใหม่แบบเดียวกับที่หูฟังทั่วไปหายนั่นแหล่ะ แต่ทีนี้คุณอาจไม่จำเป็นต้องซื้อทั้งคู่ เพียงแค่ไปหาอีกข้างนึงมาใส่ก็ใช้ได้แล้ว (รอดูว่าจะมีขายแบบเป็นข้างมั้ย) ส่วนเรื่องหล่นนักข่าวในต่างประเทศลองทดสอบกระโดดดู ก็ไม่ได้หลุดง่ายอะไรขนาดนั้นนะครับ

ที่มา – digitaltrends

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500