Airvisual Air Quality Forecast Check Aqi
in ,

AirVisual Air Quality Forecast แอปเช็คมลภาวะอากาศเป็นพิษรอบตัวเรา

ช่วงนี้สภาพอากาศมีหมอกควันค่อนข้างหนา โดยเฉพาะภาคเหนือตอนบน ซึ่งไม่ได้เกิดจากหมอกควันของอากาศหนาว แต่เป็นหมอกควันที่เกิดจากการการเผาไหม้ ซึ่งทำให้อากาศเกิดมลภาวะเป็นพิษที่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพของเรา วันนี้เราลองมาเช็คดัชนีคุณภาพของอากาศที่อยู่รอบตัวเรากันค่ะ

AirVisual Air Quality Forecast

Airvisual Air Quality Forecast

เป็นแอปวัดดัชนีคุณภาพของอากาศ (Air Quality Index : AQI) ในแต่ละพื้นที่ว่ามีค่าเท่าไหร่ และค่า AQI ที่วัดได้นั้นอยู่ในระดับไหน แอป AirVisual จะช่วยให้เราทราบว่าในพื้นที่ที่เราอยู่หรือใกล้เคียงมีค่า AQI เท่าไหร่ หากสูงเกินไป เราจะได้เตรียมพร้อมในการป้องกัน เช่น การใส่หน้ากากอนามัย เมื่อต้องเดินทางนอกอาคาร หรืองดออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง เมื่อสภาพอากาศเป็นพิษ

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่าระดับของดัชนีคุณภาพของอากาศหรือค่า AQI มีระดับไหนบ้าง

Aqi Table

ดาวน์โหลดแอป AirVisual Air Quality Forecast

เนื้อที่: 42.3 MB รองรับ iOS 9.0 ขึ้นไป (ใช้ได้กับ iPhone, iPad และ iPod Touch)
สามารถดาวน์โหลดแอปได้ฟรีที่: AirVisual Air Quality Forecast

Airvisual Air Quality Forecast App Check Aqi 7

การใช้งานแอป AirVisual เบื้องต้น

หลังจากที่ดาวน์โหลดแอปมาแล้ว ให้แตะ Locate My City แอปจะแสดงข้อมูลคุณภาพของอากาศในพื้นที่ที่ใกล้เคียงกับเรามากที่สุด  ซึ่งจากรูป อากาศในเชียงใหม่ค่อนข้างเลวร้าย เป็นมลพิษสูง

Airvisual Air Quality Forecast App Check Aqi 1

สามารถเลือก 7-Day Forecast เพื่อดูการพยากรณ์คุณภาพอากาศล่วงหน้า 7 วันได้ เผื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไปยังที่ต่างๆ

Airvisual Air Quality Forecast App Check Aqi 2

นอกจากนี้ เรายังสามารถดูคุณภาพอากาศของจังหวัดอื่นๆ ได้ โดยแอปจะแสดงจังหวัดที่เป็นเมืองหลวงของแต่ละภาคมาให้เราติดตาม เช่น ในกรุงเทพมหานครวันนี้มีค่า AQI อยู่ที่ 97 ซึ่งถือว่าเกือบจะสูง แนะนำว่าหลีกเลี่ยงการสูดอากาศโดยตรงจากภายนอก และปิดหน้าต่าให้เรียบร้อย

Airvisual Air Quality Forecast App Check Aqi 3

หากต้องการติดตามในประเทศอื่นๆ ก็สามารถแตะไอคอน + และเลือกแตะ Add and Outdoor Location  และค้นหาเมืองที่ต้องการ

Airvisual Air Quality Forecast App Check Aqi 4

สามารถดูในรูปแบบแผนที่ ในแท็บ Map แอปจะแสดงค่าคุณภาพของอากาศ รวมถึงระบุสีว่าในพื้นที่ไหนมีมลภาวะเป็นพิษบ้าง และเราสามารถแตะแท็บ News & Ranking เพื่อดูการจัดอันดับคุณภาพอากาศของแต่ละประเทศ ซึ่งไทยอยู่ในอันดับที่ 7 ที่อากาศมีมลภาวะเป็นพิษ

Airvisual Air Quality Forecast App Check Aqi 5

หากมีหากมีค่าดัชนีคุณภาพอากาศสูงแอปก็จะแจ้งเตือนเราให้ทราบ เพื่อให้เราป้องกันตัวเอง

Airvisual Air Quality Forecast App Check Aqi 6

ช่วงนี้เราคงเห็นได้ว่า หมอกควันจากการเผาไหม้มีค่อนข้างเยอะในแต่ละพื้นที่ หากพบว่าพื้นที่ของคุณมีค่า AQI สูง ทางที่ดีควรหลึกการเดินทางและการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง หรือหากต้องเดินทางแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยปิดจมูกและปากให้เรียบร้อย เพราะฝุ่นละอองที่มากับหมอกควันนั้น สามารถนำพาสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางจมูกและปาก โดยที่ตาเปล่าอาจจะมองไม่เห็น

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University