in ,

ผู้เชี่ยวชาญเผย AI อาจทำให้มนุษยชาติสูญพันธุ์ หากไม่ได้รับการควบคุม

เราคงจะรู้จัก Artificial Intelligence (AI) หรือภาษาไทยเรียกว่าปัญญาประดิษฐ์กันมานานแล้ว ในปัจจุบันเราอาจจะได้เห็นความฉลาดของ AI ที่มาช่วยให้การทำงานหรือชึวิตประจำวันมากขึ้น ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญก็ได้ร่วมลงนามเกี่ยวกับความเสี่ยงของ AI ที่อันตรายเทียบเท่ากับโรคระบาดหรือสงครามนิวเคลียร์ ควรมีการควบคุมอย่างเข้มงวด

ผู้เชี่ยวชาญเผย AI อาจะทำให้มนุษยชาติสูญพันธุ์ หากไม่ได้รับการควบคุม

สถาบัน Future of Life ได้ออกมาให้คำเตือนผ่านจดหมายเปิดผนึกเกี่ยวกับอันตรายของ AI ลงนามโดยผู้คนมากกว่า 1,000 คน ซึ่งรวมถึง Steve Wozniak อดีตวิศวกรคอมพิวเตอร์ ผู้ก่อตั้งร่วมกันของ Apple Computer และ Elon Musk ที่เรารู้จักกันดีในนามซีอีโอของ SpaceX และ Tesla ที่ร่วมลงนามด้วย ในจดหมายได้อธิบายถึงการพัฒนาระบบ AI ที่ควบคุมไม่ได้

นอกจากนี้ Center for AI Safety (CAIS) องค์กรวิจัยด้านความปลอดภัยด้าน AI ได้แถลงการณ์เปิดประเด็นสั้น ๆ ว่า การลดความเสี่ยงการสูญพันธุ์จาก AI ควรมีความสำคัญระดับโลก โดยการควบคุมให้เท่ากับความเสี่ยงระดับสังคม เช่น โรคระบาดและสงครามนิวเคลียร์

ในแถลงการณ์นี้มีผู้เชี่ยวชาญประมาณ 370 คนได้ร่วมลงนามแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของ AI ซึ่งรวมถึง Sam Altman CEO ของ OpenAI, ผู้บริหารและผู้จัดการของ Google หลายคนที่ทำงานเกี่ยวกับ AI และ Dr. Geoffrey Hinton ที่เรารู้จักกันในฐานะ “เจ้าพ่อแห่ง AI” ที่เพิ่งลาออกจาก Google

องค์กร CAIS ตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโก ได้เริ่มผลักดันเรื่องความปลอดภัยด้าน AI ด้วยการโพสต์จดหมายข่าวออนไลน์บน LinkedIn ตั้งแต่ปี 2021 มาจนถึงต้นปี 2023 องค์กรมีเป้าหมายที่จะขยายสาขาการวิจัยด้านความปลอดภัยของ AI โดยจัดหาเงินทุน โครงสร้างพื้นฐานการวิจัย และทรัพยากรทางการศึกษา ก่อนหน้านี้เคยระดมทุน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการจัดเวิร์คช้อป Machine Learning Safety ที่งานประชุมวิชาการ NeurIPS 2022 เพื่อให้ความรู้ด้านความปลอดภัยของ Machine Learning

ถึงแม้ว่า AI จะเป็นเครื่องมือที่แสนฉลาด เป็นระบบที่มีความคิดและสามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเอง แต่ก็เป็นมีดสองคมที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย การที่ AI พัฒนาอย่างรวดเร็วในปัจจุบันนั้น อาจทำให้มนุษย์ถูกแทนที่ด้วย AI ที่เป็นนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพมากกว่า มนุษย์อาจจะถูกลดทอนความคิดและความสามารถ ไร้การพัฒนา เนื่องจากพึ่งพา AI มากเกินไป และอาจจะถึงขั้นสูญพันธุ์ไปในที่สุด

รวมถึงด้านความปลอดภัยก็มีความเสี่ยงสูงด้วย เห็นได้ว่าหลายบริษัทในต่างประเทศก็สั่งห้ามพนักงานใช้งานแอป AI เนื่องจากกังวลว่าข้อมูลที่สำคัญอาจจะรั่วไหลและส่งผลเสียต่อบริษัทมหาศาล

ที่มา appleinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University