Adonit Photogrip Review Cover
in , ,

รีวิว Adonit PhotoGrip กริปจับ iPhone ให้ถ่ายรูปสะดวกขึ้น Android ก็ใช้ได้

รีวิวนี้แนะนำอุปกรณ์เสริมเพื่อการถ่ายภาพโดยจะใช้งานร่วมกับสมาร์ตโฟนซึ่งใช้ได้ทั้ง iPhone และ Android ทุกรุ่น อุปกรณ์ชิ้นชื่อว่า Adonit PhotoGrip ภาษาช่างถ่ายภาพจะเรียกติดปากกันว่า “Grip” อ่านเป็นภาษาไทยว่า “กริป” ทำให้จับกระชับมือและมีปุ่มชัตเตอร์ด้านบนเพื่อการกดถ่ายภาพแบบกล้องใหญ่ได้เลย สะดวกดีเท่ด้วย มาชมกันว่าอุปกรณ์ตัวนี้ทำอะไรเพิ่มเติมได้บ้าง

รีวิว Adonit PhotoGrip กริปจับ iPhone ให้ถ่ายรูปสะดวกขึ้น Android ก็ใช้ได้

รีวิวนี้ได้รับการสนับสนุนสินค้าจาก Adonit Thailand ส่วนเนื้อหานั้นมาจากผู้รีวิวที่ได้ใช้งานสินค้านี้โดยตรง

ใครที่ชอบการถ่ายภาพด้วยสมาร์ตโฟนเป็นชีวิตจิตใจไม่ว่าจะถ่ายด้วย iPhone หรือสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นๆ อย่าง Android กล้องเทพๆ หลายตัวในท้องตลาด ณ ตอนนี้ก็มีให้เลือกมากมาย อุปกรณ์ที่จะแนะนำต่อไปนี้ผมคิดว่าช่างกล้องสมาร์ตโฟนหลายคนน่าจะชอบ ซึ่ง Adonit PhotoGrip จะช่วยให้การถ่ายภาพนั้นสนุกมากขึ้น เราไปลงรายละเอียดรีวิวอุปกรณ์ชิ้นนี้กันเลยครับ

Part 1: คุณสมบัติ

Adonit Photogrip Review 1199033

Adonit PhotoGrip เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การถ่ายภาพด้วยสมาร์ตโฟนนั้นมีความสะดวกสบายมากขึ้น วัสดุที่ใช้ในการผลิตจะเป็น PC แข็งด้านนอก ส่วนบริเวณที่จับของกริปนั้นทำจากยางที่จับแล้วให้ความกระชับ พร้อมมีร่องสำหรับรองรับนิ้วตอนจับกริปอีกด้วย ด้านในส่วนที่รองรับสมาร์ตโฟนผลิตด้วยวัสดุยางที่มีความนุ่มและป้องกันไม่ให้สมาร์ตโฟนของเครื่องเป็นรอยและแถมทำให้กริปหนีบสมาร์ตโฟนได้อย่างแน่นหนาไม่สั่นโยกและไม่หลุดแน่นอน

โดยคุณบัติและประโยชน์ที่ได้จากอุปกรณ์ชิ้นนี้ขอแยกเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

 • Adonit PhotoGrip เป็นกริป (Grip) ติดตั้งเข้ากับสมาร์ตโฟนโดยการเลื่อนแล้วหนีบเพื่อให้จับสมาร์ตโฟนถ่ายภาพด้วยมือเดียวได้อย่างกระชับและสะดวก แรงดึงจากสปริงภายในกริปนั้นค่อนข้างแข็งข้อดีคือทำให้หนีบสมาร์ตโฟนได้อย่างกระชับแน่นหนาไม่ทำให้เครื่องหลุดออกจากกริปแน่นอน
 • รีโมทไร้สายมาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวทำการชาร์จผ่านสาย micro USB เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนผ่านบลูทูธ ใช้สำหรับการกดชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพและวิดีโอได้
 • รีโมทถอดแยกได้ใช้สั่งการให้ถ่ายภาพจากระยะที่ไกลออกไป สะดวกสำหรับการถ่ายเซลฟี่
 • มีปากกา Stylus ไว้ใช้สำหรับการจด วาด หรือตกแต่งภาพ ซึ่งปากกานี้ติดตั้งอยู่กับกริปเลยไม่ต้องพกแยก
 • ฐานของกริปมีรูสกรูสำหรับติดตั้งกับขาตั้งกล้อง (Tripod) ซึ่งสามารถติดตั้งเข้ากับขาตั้งกล้องมาตรฐานไปจนถึงระดับมืออาชีพได้ ทำให้ถ่ายภาพได้สะดวกมาขึ้นโดยเฉพาะการออกทริปคนเดียวและแบกขาตั้งกล้องไปด้วย
 • กริปสามารถปรับระดับได้ง่ายแถมใช้งานเป็นแท่นในการตั้งสมาร์ตโฟนในแนว Portrait สะดวกสำหรับการทำวิดีโอคอล
 • ในชุดได้แถมขาตั้งกล้อง (Mini Tripod) มาให้ด้วย ติดตั้งเข้ากับกริปจะช่วยให้ตั้งสมาร์ตโฟนในจุดที่ต้องการและถ่ายภาพผ่านรีโมทได้ หรือนำไปใช้ตั้งกล้องเพื่อการถ่าย Timelapse ก็สะดวกดีมากๆ
 • Mini Tripod มีขนาดเล็ก พกพาง่าย น้ำหนักเบานำไปได้ทุกที่
 • กริปติดตั้งง่าย ถ่ายง่าย เลื่อนปรับระดับได้สะดวก
 • กริปปรับระดับได้กว้างสุดประมาณ 9.5 ซม. ใหญ่พอที่จะรองรับสมาร์ตโฟนทุกรุ่น
 • ทดสอบกับ iPhone X, iPhone 8 Plus, iPhone XS Max, Samsung Galaxy S9+
 • มีถุงผ้าและสายคล้องคอสำหรับใส่กริป
 • เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 3.0 หรือสูงกว่า
 • รองรับ iOS 5.0 ขึ้นไปและ Android 4.3 ขึ้นไป

ได้ทราบคุณสมบัติของอุปกรณ์ชิ้นนี้กันไปแล้วต่อไปมาชมอุปกรณ์ที่มีในกล่องกันครับ

Part 2: เช็คของ

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง

 1. Adonit PhotoGrip
 2. ปากกา Stylus
 3. ขาตั้ง Mini Tripod
 4. สายคล้องคอ
 5. ถุงสำหรับใส่กริป
 6. คู่มือการใช้งานเบื้องต้น (มีภาษาไทย)

Adonit Photogrip Review 1199032 Adonit Photogrip Review 1199034

Adonit Photogrip Review 1199046 Adonit Photogrip Review 1199047 Adonit Photogrip Review 1199049 Adonit Photogrip Review 1199052 Adonit Photogrip Review 1199041

Adonit Photogrip Review 4897

Part 3: การใช้งาน

Adonit Photogrip Review 1199077

การทดสอบใช้งานครั้งนี้ได้ทำการทดสอบกับ iPhone X, iPhone 8 Plus, iPhone XS Max, Samsung Galaxy S9+ สรุปว่าทุกรุ่นสามารถใช้งานได้ดีนะ ต่อไปในลงรายละเอียดกันสักหน่อย จุดหลักๆ ที่ต้องดูเกี่ยวกับอุปกรณ์ตัวนี้ก็คงเป็นเรื่องการเชื่อมต่อและการติดตั้งกริปเข้ากับ iPhone, Android นอกจากนั้นก็ไม่มีอะไรน่าห่วงแล้ว การใช้งานของอุปกรณ์ชิ้นนี้ถือว่า “ใช้งานง่าย” ครับ

1. การติดตั้งและถอดกริป

ใช้ฐานล่างของกริปเกี่ยวที่ขอบของสมาร์ตโฟนจากนั้นดึงขอบบนของกริปขึ้นให้หนีบกับขอบของสมาร์ตโฟน ปรับระดับให้พอดีกับการใช้งาน ส่วนการถอดให้ดึงขอบกริปด้านบนขึ้นแล้วถอดออก

Adonit Photogrip Review 1199055 Adonit Photogrip Review 1199060

2. การเชื่อมต่อรีโมทกับสมาร์ตโฟนในครั้งแรก (Pairing)

 • กดรีโมทค้างประมาณ 4-5 วินาทีจนกว่าจะไฟสีน้ำเงินจะกระพริบ
 • เข้าเมนูการตั้งค่า> บลูทูธ ผ่าน iPhone จากนั้นจะเห็นอุปกรณ์ชื่อว่า Adonit PhotoGrip ให้แตะที่นั่นเพื่อเริ่มการจับคู่กับอุปกรณ์
 • หลังจับคู่เสร็จอุปกรณ์ Adonit PhotoGrip จะขึ้นสถานะ เชื่อมต่อ (Connected) ถือว่าพร้อมใช้งานแล้ว

Adonit Photogrip Review 1199066 Adonit Photogrip Review 1199057

Adonit Photogrip Review 1199061

3. การใช้งาน

Adonit Photogrip Review 1199076

การใช้งานให้เปิดแอปกล้อง (Camera) ที่มาพร้อม iPhone, Android ในการถ่ายภาพได้เลย ซึ่งรีโมทนี้จะจำลองการกดเพิ่ม/ลดเสียงซึ่งถือว่าเป็นการกดชัตเตอร์ในการถ่ายภาพนั่นเองครับ หากกดปุ่มชัตเตอร์บนรีโมทแล้วภาพยังไม่ถ่าย แนะนำให้ลงกดถ่ายภาพผ่านปุ่มชัตเตอร์ที่หน้าจอ 1 ครั้ง จากนั้นลองกดปุ่มชัตเตอร์ที่รีโมทอีกครั้ง

Adonit Photogrip Review 1199067
ถ่ายเซลฟีด้วยรีโมทจาก Adinot PhotoGrip

4. การปิดรีโมท

กดปุ่มรีโมทค้างไว้ประมาณ 4-5 วินาที ไฟสีน้ำเงินจะกระพริบ 2 ที จากนั้นไฟจะดับลง ซึ่งถือว่าเป็นการปิดรีโมทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหากไม่มีการใช้งานรีโมทใน 10 นาที ระบบจะปิดตัวลงเองครับ

5. การเชื่อมต่อรีโมทกับสมาร์ตโฟนในครั้งต่อๆ ไป (Connecting)

 • กดรีโมทค้างประมาณ 2 วินาทีจนกว่าจะไฟสีน้ำเงินติดขึ้น จากนั้นสมาร์ตโฟนจะพยายามเชื่อมต่อกับรีโมทอีกครั้ง ตรวจสอบในการตั้งค่าอีกทีเพื่อให้มั่นใจว่า Adonit PhotoGrip ได้เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หากคุณมีหลายอุปกรณ์หรือโทรศัพท์หลายเครื่องอาจจะเจอปัญหา(แบบผม) ที่เปิดรีโมทแล้ว iPhone เครื่องที่ต้องการไม่เชื่อมต่อกับรีโมท(เพราะมันไปเชื่อมต่อเครื่องอื่นอยู่) แก้ไขโดยการกดปุ่มรีโมทค้างไว้ 4-5 วินาทีให้ไฟสีน้ำเงินกระพริบ จากนั้นเข้าไปเชื่อมต่อบลูทูธอีกครั้ง

6. การชาร์จรีโมท

เราจะทราบได้อย่างไรว่า “ถึงเวลาต้องชาร์จแล้ว?” คำตอบคือ ไฟสีน้ำเงินบนรีโมทจะกระพริบรัวไม่หยุดบ่งบอกว่าแบตเตอรี่ใกล้จะหมดแล้วให้ทำการชาร์จได้เลย หาสาย micro USB เชื่อมต่อกับพอร์ต USB หรืออะแดปเตอร์สำหรับการชาร์จ iPhone ทิ้งไว้ไม่นานแบตเตอรี่รีโมทก็จะเต็มแล้วพร้อมให้ใช้งานต่อเนื่องได้อีกนาน

Part 4: บทสรุป

Adonit Photogrip Review 1199064

โดยรวมแล้วอุปกรณ์ชิ้นนี้จัดได้ว่า “ดี” เพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพขึ้นอีกเยอะทำให้ได้อารมณ์เหมือนกันกดปุ่มชัดเตอร์ถ่ายจากกล้องใหญ่ ถ้าในทางเทคนิคแล้วก็ทำให้กดถ่ายได้ง่าย สะดวกและนิ่งมากขึ้น การจับที่กระชับด้วยมือเดียว การถือสมาร์ตโฟนแบบมือเดียวนั้นก็ทำได้ดี กริปจับ iPhone ได้ประชับแน่นดี ที่ชอบอีกจุดคือกริปสามารถติดตั้งกับขาตั้งกล้องได้สะดวกมากๆ ไม่ว่าจะถ่ายเซลฟี่จากรีโมทที่ให้มาด้วยเหมาะเลยถ้าไปเที่ยวที่ไหนคนเดียว, หรือตั้งกล้องถ่าย Timelapse แบบชิวๆ ก็ทำได้

วัสดุที่นำมาผลิตอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม ดูแล้วไม่ก๊องแก๊งเหมือนของเล่นเด็ก กริปติดกับ iPhone แล้วมันดูเท่ ดูดี แถมใช้งานได้ดีด้วย นอกจากนี้ยังได้ปากกา Stylus มาเสริมทัพอีกซึ่ง Adonit ขึ้นชื่อเรื่อง Stylus อยู่แล้ว ได้อุปกรณ์นี้มาเสริมก็ถือว่าดีเลย ไปถ่ายที่หนาวๆ ใส่ถุงมือถ้าอยากจะแต่งรูปสักหน่อยก็เอาปากกานี้แหละมาจิ้มๆ แตะๆ มันง่ายกว่าถอดถุงมือออกมาเสียอีก

Adonit Photogrip Review 1199072

เรื่องถุงและสายคล้องคอที่ให้มานั้นถือว่าไอเดียดีนะจะได้เก็บอุปกรณ์ในยามที่ไม่ใช้ได้ แต่สิ่งที่ขาดไปคือสายควรจะติดกับกริปได้โดยตรงก็จะดีไม่น้อย อาจจะมีหูเกี่ยวเข้าไปหรือไม่ก็ทำสามารถที่เป็นสกรูเพื่อหมุนติดกับฐานของกริปเลยมันจะสะดวกไปอีก คล้องคอใช้งานได้สะดวกเลย อีกจุดที่เพิ่มได้ก็คือคือการแสดงระดับของแบตเตอรี่รีโมทซึ่งกดวัดระดับแบบแบตสำรองก็ได้หรือว่าจะให้เช็คผ่านแอปก็ได้ แบบนั้นจะช่วยให้คนขี้ลืมสามารถรู้ระดับแบตเตอรี่ก่อนเผื่อว่าเวลาจะใช้งานจริงๆ แบตเหลือน้อยและหมดลืมเอาสายชาร์จไปอีกก็จบกัน ดังนั้นแนะนำว่าหากวางแผนจะใช้ก็เสียบชาร์จค้างคืนก่อนแล้วกันเผื่อพลาด

Adonit PhotoGrip ทำให้ถ่ายภาพสนุกขึ้น จับแน่น กระชับ รีโมทถอดมาใช้ถ่ายเซลฟี่ได้ ฐานกริปยึดขาตั้งกล้องได้ แถมรูปลักษณ์หล่อไม่ใช่หล่อธรรมดานะ หล่อมากด้วย

เป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นที่ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพด้วยสมาร์ตโฟนควรหามาไว้ใช้งาน

ราคาและการจัดจำหน่าย

Adonit PhotoGrip จำหน่ายในราคา 1,590 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ Betrend Siam Paragon, Betrend Emporium, Loft Siam Discovereyและเพจ Adonit Thailand

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน