ใน

Samsung เปิดตัว Galaxy Z Fold8 จอพับไซซ์ใหม่ — iPhone จะเป็นอย่างไรต่อ

คุยเรื่อง Galaxy Z Fold8 ไซส์ใหม่ และ อัปเดต ข่าวลือ iPhone จอพับ รุ่นแรก ของ Apple

Samsung เปิดตัว Galaxy Z Fold8 จอพับไซซ์ใหม่ — iPhone จะเป็นอย่างไรต่อ

หลังจาก Samsung เปิดตัว Galaxy Z Fold8 ที่มาพร้อมกับสัดส่วนหน้าจอแบบใหม่ ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากในขณะนี้ ประกอบกับช่วงเวลานี้ Apple กำกำลังจะจัดงานอีเวนต์เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งคาดว่าอาจมีการเผยโฉม iPhone รุ่นจอพับเป็นครั้งแรกเช่นกัน

สำหรับ iPhone Ultra หรือ iPhone จอพับรุ่นแรก มีข่าวลือว่าดีไซน์จะเป็นแบบ Book Type (ทรงพาสปอร์ต) เน้นการใช้งานแนวนอน โดยหน้าจอขณะพับจะอยู่ที่ประมาณ 5 นิ้วกว่า และเมื่อกางออกจะมีขนาดประมาณ 7-8 นิ้ว คล้ายกับ iPad mini ในแนวนอน นอกจากนี้ Apple ยังพยายามแก้ปัญหารอยพับให้แทบมองไม่เห็น โดยสเปกคาดว่าจะใช้ชิป A20 Pro (2 นาโนเมตร) พร้อม RAM 12GB และราคาอาจสูงถึง 2,000-2,500 ดอลลาร์ (ราว 70,000 บาทขึ้นไป)

ในส่วนของ Galaxy Z Fold8 รุ่นใหม่นี้ ถูกเปลี่ยนสัดส่วนหน้าจอให้กว้างขึ้น ซึ่งช่วยให้การพิมพ์สะดวกขึ้นและสร้างประสบการณ์ใหม่ในการใช้งาน แม้จะมีบางแอปพลิเคชันที่ยังไม่ลงตัวกับสัดส่วนนี้ แต่โดยรวมถือว่าทำออกมาได้ดี และได้รับกระแสตอบรับที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยข้อมูลจาก Counterpoint Research ระบุว่าตลาดสมาร์ตโฟนจอพับมีการเติบโตขึ้นทุกปี

ประเด็นที่น่าสนใจคือ การที่ Apple จะเข้าสู่ตลาดจอพับในปี 2026 นี้ หลังจากที่ Samsung นำตลาดมานานกว่า 7-8 ปี โดยเชื่อว่า Apple จะไม่ปล่อยผลิตภัณฑ์ออกมาหากยังแก้ปัญหาสำคัญ 2 เรื่องไม่ได้ คือ รอยพับกลางหน้าจอและความทนทานของกลไก ซึ่งหาก Apple สามารถการันตีสองเรื่องนี้ได้ ก็จะสามารถดึงดูดผู้ใช้งานกลุ่ม Early Adopter และสาวก Apple ที่ใช้รุ่น Pro หรือ Pro Max ให้หันมาลองใช้จอพับได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ตาม ความท้าทายสำคัญของ Samsung คือการดึงผู้ใช้ Apple ให้ย้ายค่าย เนื่องจากมี Switching Cost ที่สูงมาก ทั้งในเรื่องของ Apple Watch, AirPods และ Ecosystem ของ iCloud ที่ผูกติดกันอย่างเหนียวแน่น

สุดท้ายนี้ คาดว่า Apple จะประกาศวันจัดงานอีเวนต์ในช่วงปลายเดือน ส.ค. นี้ และตัวงานน่าจะจัดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือน ก.ย. ซึ่งต้องรอดูว่า iPhone Ultra จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับตลาดสมาร์ตโฟนจอพับในไทยได้มากน้อยเพียงใด

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy