ทางการอินเดียอาจบังคับให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรวมถึง Apple เปิดใช้งาน GPS อย่างถาวรในอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการระบุตำแหน่งสำหรับงานเชิงสืบสวน
Apple อาจต้องเปิดใช้งานระบุตำแหน่ง GPS บน iPhone ทุกเครื่องในอินเดียอย่างถาวร
ข้อเสนอในการเปิดใช้ GPS ตลอดเวลา
Reuters รายงานว่ารัฐบาลอินเดียกำลังพิจารณาข้อเสนอใหม่ที่กำหนดให้สมาร์ตโฟนทั้งหมด รวมถึง iPhone ต้องเปิดใช้งานระบบระบุตำแหน่ง GPS อย่างถาวรโดยไม่มีตัวเลือกให้ผู้ใช้ปิดคุณสมบัตินี้

ข้อเสนอดังกล่าวถูกเสนอโดยสมาคมผู้ให้บริการเซลลูลาร์แห่งอินเดีย (COAI) โดยให้เหตุผลว่าการระบุตำแหน่งโดยใช้การคำนวณจากเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่แม่นยำพอสำหรับการใช้งานด้านการสืบสวน และเสนอว่ารัฐบาลควรเข้าถึงข้อมูลตำแหน่งที่มีความละเอียดระดับเมตรจากบริการ GPS
การเปลี่ยนจากระบบปัจจุบัน
ปัจจุบันระบบ GPS บนอุปกรณ์สมาร์ตโฟนจะเปิดใช้งานเฉพาะเมื่อมีแอปที่ร้องขอการเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งหรือระหว่างการโทรฉุกเฉินเท่านั้น COAI ยังได้ขอให้รัฐบาลสั่งให้ผู้ผลิตปิดการแจ้งเตือนแบบป๊อปอัปที่แจ้งผู้ใช้เมื่อผู้ให้บริการพยายามเข้าถึงข้อมูลตำแหน่ง
การคัดค้านจาก Apple และพันธมิตร
Apple ได้คัดค้านข้อเสนอของรัฐบาลผ่านจดหมายจากสมาคม India Cellular & Electronics Association (ICEA) ส่งถึงทางการในเดือน ก.ค. ซึ่ง ICEA เป็นตัวแทนของทั้ง Apple และ Google โดยมีการเตือนว่า การบังคับให้เปิดใช้งาน GPS อย่างถาวรอาจเป็นการละเมิดข้อกำหนดด้านกฎระเบียบ และสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้
ข่าวนี้เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลอินเดียเพิ่งทำได้ยกเลิกคำสั่งแยกต่างหาก ที่เคยกำหนดให้ผู้ผลิตสมาร์ตโฟน รวมถึง Apple ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันของรัฐบาลล่วงหน้าไว้ในอุปกรณ์ และจำกัดไม่ให้ผู้ใช้งานสามารถปิดฟังก์ชันบางอย่างได้ โดยคำสั่งนั้นถูกยกเลิกภายหลังการวิจารณ์จากสาธารณชนอย่างมาก
ที่มา: macrumors
