in

9 ฟีเจอร์สุขภาพบน Apple Watch ที่ช่วยดูแลสุขภาพคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่

หลายคนอาจจะหาของขวัญช่วงวันแม่แห่งชาติหรือในโอกาสพิเศษอื่น ๆ ให้กับคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ ทีมงานจึงอยากจะแนะนำ Apple Watch ที่น่าจะเป็นของขวัญที่ดีและเหมาะสมกับการดูแลสุขภาพ เรามาชมฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพกันเลย

9 ฟีเจอร์สุขภาพบน Apple Watch ที่ช่วยดูแลสุขภาพคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่

1. ออกกำลังกาย

แอปออกกำลังกาย (Workout) บน Apple Watch มีประเภทการออกกำลังกายให้เลือกมากมาย คุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่สามารถเลือกประเภทการออกกำลังกายที่เหมาะสมได้ เช่น การเล่นโยคะ การเดินอย่างช้า ๆ หรือกิจกรรมการเต้นอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่ง Apple Watch จะวัดอัตราการเต้นของหัวใจ การเคลื่อนไหว และองค์ประกอบอื่น ๆ ได้อย่างชาญฉลาด ช่วยส่งเสริมให้คุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่มีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น

Apple Watch Health Feature 3

2. ตรวจจับการล้ม

ฟีเจอร์ตรวจจับการล้ม (Fall Detection) เป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่สามารถตรวจจับการล้ม ลื่น หรือล้มอย่างรุนแรง เมื่อ Apple Watch ตรวจจับการล้มได้และไม่มีการตอบสนอง นาฬิกาจะติดต่อหน่วยฉุกเฉินและส่งข้อความไปยังรายชื่อผู้ติดต่อฉุกเฉินทันที ซึ่งฟีเจอร์จะเปิดใช้งานอัตโนมัติสำหรับผู้ที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป (ผู้ที่อายุน้อยกว่าก็สามารถเปิดใช้งานเองได้) ช่วยให้ลูกหลานอุ่นใจได้มากขึ้น ใช้งานได้ตั้งแต่ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป

How To Enable Fall Detection Apple Watch Series 4 5

3.โทรฉุกเฉิน (SOS Emergency)

การโทรฉุกเฉินหรือ SOS Emergency ก็เป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่สามารถเรียกใช้งานได้เวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุบนท้องถนน ไฟไหม้ หรือเหตุฉุกเฉินใด ๆ ที่ต้องการขอความช่วยเหลือ สามารถเปิดใช้งานการโทรฉุกเฉินที่ปุ่มด้านข้างได้ [ชมวิธีเปิดใช้งาน] เวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถกดปุ่มด้านข้างค้างไว้ แล้วเลื่อนโทรฉุกเฉินได้เลย

How To Set Up Medical Id Sos Iphone Apple Watch 9

4. วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate) นอกจากจะวัดอัตราการเต้นของหัวใจผ่านแอป Heart Rate ได้แล้ว ยังมีการแจ้งเตือนหัวใจเต้นช้าและหัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้ [ชมวิธีตั้งค่า] ให้การช่วยเหลือชีวิตต่อผู้มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหัวใจมาเป็นจำนวนมาก และอาจจะช่วยเหลือผู้ที่ไม่เคยมีประวัติเกี่ยวกับโรคหัวใจได้อีกด้วย ก็อาจจะช่วยดูแลญาติผู้ใหญ่ในเรื่องของสุขภาพหัวใจได้

10 Settings Suggest For New Apple Watch 14

ส่วนฟีเจอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ก็ช่วยแจ้งเตือนภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วได้ แต่ยังไม่เปิดใช้งานในประเทศไทย

5. เสียงรบกวน (Noise)

ฟีเจอร์เสียงรบกวน (Noise) มาพร้อมกับ watchOS 6 ทำให้ Apple Watch สามารถตรวจจับเสียงรบกวนรอบข้างที่มีเสียงดังได้ ซึ่งเสียงดังเหล่านี้จะส่งผลต่อสุขภาพการได้ยินของญาติผู้ใหญ่ได้ หากสวมใส่ Apple Watch และเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ไว้ เมื่อมีเสียงดังเกินไป นาฬิกาก็จะแจ้งเตือนให้ทราบ พร้อมแนะนำให้อยู่ห่างจากที่เสียงดัง [ชมวิธีตั้งค่า] รองรับตั้งแต่ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป

Noise App In Watchos 6 Preview Apple Watch 6

6. ผ่อนคลายด้วยการหายใจ

ฟีเจอร์การหายใจ (Breath) บน Apple Watch จะช่วยฝึกการหายใจลึก ๆ อย่างถูกจังหวะได้ ซึ่งการหายใจเข้านั้นเป็นการนำเอาออกซิเจนเข้าไปในร่างกายและเข้าไปสู่อวัยวะต่าง ๆ ที่ช่วยให้การทำงานระหว่างอวัยวะประสานกันได้ดี และออกซิเจนที่เข้าไปนั้นสามารถขจัดของเสียหรือสารพิษที่ตกค้างให้ออกจากร่างกายได้ และยังช่วยให้ญาติผู้ใหญ่ฝึกการหายใจและฝึกสมาธิร่วมด้วยได้

Apple Watch Health Feature 4

7. ติดตามรอบเดือน (Cycle Tracking)

สำหรับคุณแม่ยังสาวหรือยังไม่ถึงวัยหมดประจำเดือนก็สามารถใช้ Apple Watch ติดตามรอบเดือนได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้มาพร้อมกับ watchOS 6 สามารถบันทึกรอบเดือน เพื่อติดตามความผิดปกติของรอบเดือนได้ เมื่อพบความผิดปกติด้านระบบสืบพันธุ์ก็สามารถนำประวัติเหล่านี้ไปเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้กับแพทย์ในการช่วยตรวจและวินิจฉัยโรคต่อไป ใช้งานร่วมกับ Apple Watch Series 1 ขึ้นไป

Cycle Tracking Apple Watch Preview Watchos 6 Beta 1 4

8. ติดตามการนอนหลับ (Sleep Tracking)

ติดตามการนอนหลับ (Sleep Tracking) ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับ watchOS 7 ที่ผู้ใช้ Apple Watch รอคอยกันมานาน เนื่องจากปัจจุบันมีผู้เป็นโรคนอนไม่หลับเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกาย ดังนั้นหากเรามีเครื่องมืออย่าง Apple Watch คอยติดตามการนอนหลับ ก็จะช่วยให้เราเห็นข้อมูลวิเคราะห์และปรับพฤติกรรมต่าง ๆ เพื่อให้นอนหลับได้สนิทมากขึ้น สามารถใช้งานได้กับ Apple Watch Series 3 ขึ้นไป

9. การล้างมือ (Hand Washing)

ในช่วงสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 คนทั่วโลกก็หันมาสนใจการล้างมือกันมากขึ้น ใน watchOS 7 ที่เปิดตัวใหม่ Apple จึงได้เพิ่มฟีเจอร์การล้างมือ โดยเตือนให้ผู้ใช้ล้างมือเป็นเวลานาน 20 วินาที เพื่อให้ล้างมือสะอาดและทั่วถึง ช่วยป้องกันเชื้อโรคที่ติดมือเข้าสู่ร่างกายได้ ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป

สำหรับใครที่อยากจะหาของขวัญให้คุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ในโอกาสพิเศษ ก็สามารถเลือกซื้อ Apple Watch เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลด้านสุขภาพได้ โดยฟีเจอร์ติดตามการนอนและการล้างมือนั้นจะมาพร้อมกับ watchOS 7 ที่จะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการปลายปีนี้นะคะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University