in

5 แอปนับก้าวการเดิน ช่วยชีวิตคุณ ให้ยืนยาวขึ้น..

ในโลกยุคดิจิตอลแบบนี้ กิจกรรมหลายๆอย่างของมนุษย์จึงเน้นไปที่ความรวดเร็ว และสะดวกสบาย เพราะทุกย่างก้าวของชีวิต ต้องแข่งขันกับเวลา จนบางครั้งเราอาจหลงลืมไปแล้วว่า

อะไรกันแน่? คือ ปัจจัยที่สำคัญที่สุด ในชีวิต..

แน่นอนว่า หลายคนอาจใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงาน เพื่อให้ได้มาซึ่งคำว่า “เงิน”

แต่คุณอย่าลืมว่า มีเงินเยอะแค่ไหน .. แต่ถ้าเมื่อไหร่ป่วย จะเป็นคนรวยหรือคนจน สุดท้ายก็เป็น “คน” เหมือนๆ กัน ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป ลองกลับมาถามตัวเองอีกทีว่า ถึงเวลา ดูแลสุขภาพกันรึยัง?

บางคนอาจจะบ่นว่า ก็ไม่มีเงินเข้าฟิตเนสหนิ หรืออาจจะขี้เกียจเลยมักใช้ข้ออ้างว่า ไม่มีเวลา?

“ในทางเศรษฐศาสตร์ การลงทุนมีความเสี่ยง แต่ในทางการแพทย์
การลงทุนประเภทหนึ่ง ที่ไม่มีความเสี่ยงนั่น คือ การออกกำลังกาย”

และวันนี้ ทีมงานของเรามีการออกกำลังกายที่ไม่ต้องมีเงิน หรือแม้แต่ขี้เกียจแค่ไหน ก็ยังออกกำลังกายได้มาฝากกัน นั่นคือ “การเดิน” มาฝากกันค่ะ

pedestrians-918471_960_720

การเดินนั้น สำคัญ ไฉน?

ฮิปพอคราทีส (Hippocrates) บิดาแห่งวิชาการแพทย์ กล่าวไว้ว่า “การเดิน” เป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ทั้งยังมีเอกสารทางการแพทย์และงานวิจัยทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา(Journal of Sports Medicine)อีกหลายชิ้นยืนยัน

ซึ่งประโยชน์ของการเดินนั้นทางทีมงานของเราจะสรุปให้ฟังคร่าวๆ ดังนี้

1. การเดินสัมพันธ์กับการลดอัตราการเสียชีวิต

มีงานวิจัย พบว่า การเดินสามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้ตั้งแต่ 19-30% โดยจะขึ้นอยู่กับความถี่และระยะเวลาในการเดิน

2. การเดินช่วยป้องกันโรค NCDS ได้

medications-257344_960_720

ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกับคำว่า โรค NCDs กันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าคืออะไร

NCDs (Non-Communicable diseases) หรือ เรียกเป็นภาษาไทยว่า กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง นั้นเป็นชื่อเรียก กลุ่มโรคที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่สามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัส คลุกคลี หรือ ติดต่อ ผ่านตัวนำโรค (พาหะ) หรือสารคัดหลั่งต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นผลจากวิธีการใช้ชีวิต ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอย่าง เหล้า บุหรี่ ขาดการออกกำลังกาย อาหารหวานมันเค็มจัด และมีความเครียด

สำหรับประเทศไทยเอง สถิติล่าสุดพบว่ามีถึง 14 ล้านคนที่เป็นโรค ในกลุ่มโรค NCDs และที่สำคัญยังถือเป็นสาเหตุหลักการเสียชีวิตของ ประชากรทั้งประเทศ ซึ่งโรคในกลุ่ม โรค NCDs ที่มีอัตราผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตสูงสุด 6 โรค ได้แก่

  1. โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus)
  2. โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ (Cardiovascular & Cerebrovascular Diseases )
  3. โรคถุงลมโป่งพอง (Emphysema)
  4. โรคมะเร็ง (Cancer)
  5. โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension)
  6. โรคอ้วนลงพุง (Obesity)

และ “การเดิน” สามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตและป้องกันการเกิดโรคเหล่านี้ได้นั่นเองค่ะ

3. การเดินมีผลกระทบกับสภาวะจิตใจ

เพราะการเดินสามารถช่วยลดความเครียด และคลายความกังวลลงได้ สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการนอน การเดินยังสามารถช่วยให้คุณนอนหลับสบายได้อีกด้วย

เดินกี่ก้าวถึงจะพอ?

Source Oxfordvalleypain
Source Oxfordvalleypain

มีผลการวิจัยออกมาว่า “การเดินได้วันละ 10,000 ก้าวจะส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก” แต่โดยทั่วไป ในคนปกติจะเดินกันประมาณวันละ 5,000 – 8,000 ก้าวเท่านั้น

แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าหนึ่งวันเราเดินกันไปกี่ก้าว?

เชื่อว่า คงจะไม่มีใครมานับก้าวที่ตัวเองเดินในแต่ละวันอย่างแน่นอน ดังนั้น เพื่อให้ง่ายต่อการนับก้าว จึงมีการคิดค้นเครื่องมือที่ชื่อ Pedometer หรืออีกชื่อคือ “เครื่องนับก้าว” ขึ้นมานั่นเองค่ะ ซึ่งอาจจะต้องเสียเงินซื้อเพิ่มต่างหาก

แต่ในยุคที่คนสร้างให้โทรศัพท์ทำอะไรได้มากกว่าการโทรเข้า – ออก วันนี้ทีมงานของเรามี Application ดีๆ ที่ช่วยเรานับก้าว มาฝากกันค่ะ

แอปนับก้าว การเดินบน iPhone

1. Health

health ios 10

 

ชื่อภาษาไทยคือ สุขภาพ ซึ่งเป็นแอปที่มาพร้อม iOS อยู่แล้วเราไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่มเติมเลย แอป Health ตัวนี้จะเก็บสถิติเกี่ยวกับด้านสุขภาพต่างๆ เอาไว้ เช่น การเดิน การวิ่ง การนอน ฯลฯ ดังนั้นหากใครอยากทราบว่าเดินได้กี่ก้าวแล้ววันนี้เพียงแค่เปิดใช้งานแอป Health เพียงเท่านี้ก็ทราบได้แล้วค่ะ

2. Breeze

http://breezeapp.com

 

แอป Breeze จะช่วยกระตุ้นให้คุณอยากเดินมากยิ่งขึ้น ตัวแอปนั้นออกแบบให้เสมือนการเล่นเกม เดินไปเรื่อยๆ เมื่อครบเป้าหมายก็จะได้ถ้วยรางวัล ทำให้สนุกกับการเดินมากยิ่งขึ้น

3. Moves

moves

 

แอป Moves ถ้าใครสังเกตุดีๆ จะเห็นเมนู Move อยู่ในแอป Facebook สักระยะ(ตอนนี้อาจจะโดนถอดออกแล้วก็ได้) ซึ่งแอปนี้ตรงตัวค่ะ เอาไว้นับก้าวการเดินแถมยังบอกได้ด้วยว่าเดินที่ไหนและช่วงไหนบ้างที่อยู่ระหว่างการเดินทาง พร้อมทั้งเก็บสถิติให้เราได้อีกด้วย

4. Slife fitness and move tracker. Gps, a pedometer : running, walking, jogging, transport

เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่น่าสนใจสำหรับการบันทึกสถิติการเดินซึ่งให้ผลที่ค่อนข้างเที่ยงตรง ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี แอปนี้นอกจากเก็บสถิติได้แล้วสามารถแชร์ไปยัง Social Media ได้เช่นกันค่ะ

5. Argus

Argus

เป็นอีกหนึ่งแอปที่มาแรงตอนนี้ได้รับคำชมจากสื่อต่างๆ มากมายสำหรับ Argus จุดเด่นของแอปนั้นรวบรวมเอากิจกรรมเกี่ยวกับสุขภาพหลายๆ มารวมกันแบบครบจบในแอปเดียว ทั้งนี้ก็รวมไปถึงการเดินด้วย  นอกจากนี้แอปดังกล่าวยังรองรับการใช้งานบน Apple Watch ได้อีกด้วยนะคะ น่าสนใจใช่ไหมหละ แอปนี้ดาวน์โหลดฟรีเช่นกันค่ะ

และทั้งหมดนี้เป็น Application เครื่องนับก้าวที่ทางทีมงานของเราเลือกมาฝากท่านผู้อ่านกัน ถ้าถูกใจ App ไหนลองโหลดกันได้ตามใจชอบเลยค่ะ

“สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องโหลด App เครื่องนับก้าว นะคะ”

ด้วยความปราถนาดีจากทีมงาน iPhoneMod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Lumi

Mod-A :เภสัชกรสาวผู้สนใจด้านงานเขียน สุขภาพและเทคโนโลยี ได้แรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิตจาก Steve Jobs