in ,

รีวิว : ร้าน 4th Floor Café “เสริฟร้อนทันใจด้วย iPad”

สวัสดีครับวันนี้ทีมงาม iPhonemod.net ได้ข่าวมาว่ามีร้าน ๆ หนึ่งในซอยหลังสวนใช้ iPad เสริฟอาหาร !

ว่าแล้วก็ไม่รอช้าออกเดินทางไปชิมลิ้มรสให้ได้ซักครั้งหนึ่ง การเดินทางก็ไม่ยากนักครับ ร้าน 4th Floor Cafe’ ตั้งอยู่ที่ซอยหลังสวน จากแยกชิดลมเลี้ยวซ้ายมา อยู่ตึกแรกประมาณ 100 เมตร ชื่ออาคารปิยะเพลสทาวเวอร์ A ชั้น 4 จากรถไฟฟ้าสถานีชิดลมเดินมาแค่ 5 นาที ก็ถึงร้าน

มีป้ายบอกตามทางครับ หาไม่ยากทางทีมงานเลือกใช้วิธีเดินเท้าจากสถานีรถไฟฟ้าชิดลม มานิดหน่อยก็ถึงแล้ว (จุดสังเกตตึกส้ม ๆ) ว่าแล้วก็ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 4

เปิดมาถึงก็พบกับความประทับใจแรกพบเลย อยากบอกว่าร้านสวยและน่านั่งมาก ๆ บรรยากาศเพลงชิว ๆ สบายอารมณ์ หากได้อยู่กับเพื่อนสนิทหรือคู่รู้ใจแล้วก็บอกได้คำเดียวว่า “คืนนี้ถึงไหนถึงกัน” ว่าแล้วทีมงานก็ไม่รอช้า เดินตรงดึ่งไปหาโต๊ะนั่งเลย

ทางทีมงานได้เลือกโต๊ะมุม ๆ ของร้านหน่อย ซึ่งผมไม่ค่อยชอบเสียงดังกับผู้คนซักเท่าไหร่ (จริง ๆ วันที่ไปเป็นวันเสาร์ซึ่งคนก็ไม่เยอะนัก หากให้เยอะต้องเป็นวันศุกร์)

ด้วยความตะลึง เลยมองดูอีกที เขาช่างออกแบบได้สวยงามดีจริง ๆ สำหรับโทรทัศน์ดูบอล มีตั้ง 3 เครื่องไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครบัง แถมมีกรอบรูปครอบเอาไว้ ช่างดูดีไปอีกแบบ

พอนั่งโต๊ะปุ๊บ ผมก็เปิด Netbook ปั๊บเพราะเคยได้ยินว่าที่นี่มี Free WiFi สำหรับลูกค้า ซึ่งตรงนี้หลาย ๆ ร้านในกรุงเทพฯ เริ่มนำเอามาใช้เป็นจุดดึงดูดลูกค้ากันแล้ว เพราะสมัยนี้บางคน (เช่นผม) ขาด Internet ก็รู้สึกเหมือนจะขาดใจ ถ้าที่ไหนมี Free WiFi จะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ผมเลือกไปเลย

บรรยากาศยังค่อนข้างเงียบเนื่องจากผมไปประมาณ 1 ทุ่มกว่า ๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลา HappyHour 18.00 – 20.00 น.ซื้อ 1แถม 1 สำหรับค็อกเทล (สำหรับเดือนอื่นโปรโมชั่นอาจจะเปลี่ยนแปลงไปตามความเหมาะสม)

ที่นั่งที่นี่มีหลายแบบครับ ทั้งโซฟาสวย ๆ เก้าอี้ไม้ ฯลฯ มีแบ่งเป็น 2 โซนคือในห้องแอร์และระเบียง ซึ่งตรงที่นั่งระเบียงวิวสวยดี แต่ช่วงเวลาที่ทางทีมงานไปบรรยากาศยังค่อนข้างร้อนอยู่ จึงขอกลับเข้าห้องแอร์ดีกว่า

ตรงนี้คือส่วนของโต๊ะอาหารซึ่งจะเห็นได้ว่าของหลาย ๆ อย่างตามรูปที่ผมให้ดูไปนั้นมันช่างเป็นชุดและออกไปในทิศทางเดียวกันมากเลย ของหลาย ๆ อย่างดูเหมือนสั่งทำมาหรือเกิดมาเพื่อร้านนี้ก็ไม่ปานอย่าง เช่น กระดาษทิชชู่และจานของร้านนี้สังเกตได้ว่าจะเป็นรูปปิ๊คกีตาร์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทางร้าน โดยคนทั่วไปอาจจะไม่ได้ใส่ใจซักเท่าไหร่ บางคนไม่ได้สังเกตเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับผมแล้วมันเป็นเครื่องหมายการแสดงออกถึงความพิถีพิถันในทุกรายละเอียด และใส่ใจของทางร้านมากกว่า ทำให้ผมมั่นใจว่าขนาดอุปกรณ์ยังพิถีพิถันขนาดนี้ อาหารที่ทำให้เราทำจะพิถีพิถันขนาดไหน? จึงวางใจได้เลยสำหรับเรื่องความสะอาดและวัตถุดิบ

นี่คือ Application ของทางร้าน 4th Floor Café อันเลืองชื่อของทางร้าน เนื่องจากเป็นร้านแรก ๆ ของประเทศไทยที่ใช้ iPad ในการสั่งและเลือกอาหาร ซึ่งน่าสนใจมาก ๆ ตรงที่คุณ Jub (หนึ่งในผู้ร่วมบริหารร้าน) บอกว่ากว่าเราจะได้ Application เป็นของร้าน 4th Floor Café เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากลำบากและยาวนานมาก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการพัฒนาตัว App เองหรือการส่งเรื่องไปติดต่อกับ Apple

จากนั้นคุณ Jub ได้เข้ามานั่งร่วมพูดคุย ต้อนรับและให้สัมภาษณ์ทางทีมงาน iPhonemod.net อย่างอบอุ่น ซึ่งต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ หากมีโอกาสพิเศษทางทีมงานขอรับรองว่าจะกลับไปอีกแน่นอน

ในส่วนนี้คุณ Jub ได้สอนการใช้งาน Application เบื้องต้นในการสั่งอาหาร ซึ่งเมนูแรกหลังจากเปิดมาเลยจะเป็นการเลือกโต๊ะ (โดยปกติแล้วส่วนนี้เด็กเสริฟที่ร้านจะจัดการให้)

พอเข้ามาแล้วก็จะเป็นเมนูอาหารและเครื่องดื่มซึ่งแบ่งออกเป็นหมวดหมู่เรียบร้อย เช่น จานเดียว, ยำ พล่า, Soft drink, Cocktail ฯลฯ ทำให้ง่ายต่อการเลือกทีเดียว

เนื่องจากเมืองไทยเป็นอากาศที่ค่อนข้างร้อน เมื่อเดินทางไปถึงก็กระหายกันพอสมควรจึงขอประเดิมที่ Cocktail ก่อน

คุณ Jub ได้แนะนำ “Long island 4th Floor” ซึ่งเป็น signature ของทางร้านคอคอกเทลห้ามพลาด เพราะเป็น Long island ที่ต่างจากที่อื่น เพราะมีส่วนผสมของน้ำแครนเบอรี่ หอมกลมกล่อม สดชื่น และยังได้แนะนำ “Passion Mojito” ซึ่งเป็นโมจิโตะที่เพิ่มความโดดเด่นด้วยเสารสสด รสชาติอมเปรี้ยวของเสารสทำให้รู้สึกสดชื่นในทันที โดยทั้ง 2 แก้วนี้คุณ Jub เป็นคนเลี้ยงครับ ต้องขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

พอเลือกเครื่องดื่ม Cocktail ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำร้านได้แล้วก็ตามด้วยอาหาร ซึ่งมีหลากหลายมากมายให้เลือกสรร ทางทีมงานเลือกกันไม่ถูก เลยขอให้คุณ Jub เป็นคนแนะนำให้ “สปาเก็ตตี้ไดนาโม” “ซูชิกรอบ” และ “4 แป๊ก” มาให้ ซึ่งเป็นอาหารที่ขายดีอันดับต้น ๆ ของทางร้าน

“4 แป๊ก” ของทางร้าน มีรูปภาพให้ดูใหญ่และชัดสะใจมาก โดยจากการสัมภาษณ์คุณ Jub กล่าวว่า “ทุกภาพที่เห็นในเมนูนั้นเป็นภาพจริง และปริมาณจริง ซึ่งหมายความว่าหากลูกค้าสั่งมาแล้วต้องได้เหมือนในภาพเป๊ะ ๆ ค่ะ” โดยตรงนี้ผมได้เห็นเลยว่าข้อดีของการใช้ iPad ในการสั่งอาหารทำให้ลูกค้าสามารถเห็นภาพได้ง่ายขึ้น เมื่อพรีเซนท์ได้ดีก็ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกสั่งอาหารได้ง่ายยิ่งขึ้น

อีกอย่างที่ iPad แตกต่างจากเมนูกระดาษทั่วไปก็คือ ทางร้านมีการบอกถึงส่วนผสมของอาหารอย่างชัดเจน ซึ่งตรงนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนแพ้อาหารหลาย ๆ ชนิด หรือต้องการรู้ส่วนประกอบ

รอไม่นาน Cocktail ก็มาเสริฟถึงโต๊ะโดยน้ำสีชมพูนี้มีชื่อว่า “Long island 4th Floor”

ส่วนแก้วถัดมาคือ “Passion Mojito” น้ำสีเขียว มีรสชาติทานง่าย ๆ ออกเปรี้ยว ๆ ของเสารสสด พอกลืนลงคอจะรู้สึกสดชื่น ชุ่มคอ

ภาพอีกมุมหนึ่งครับ

อันนี้ “4 แป๊ก” อันเลืองชื่อ เป็นหอยนารมสดเสริฟเย็น ๆ ในจานน้ำแข็ง รสชาติเปรี้ยว เผ็ด สะใจดีครับ ติดใจในมาก ๆ

อันนี้เป็นนามบัตรของร้านครับ ได้ขอมาเพราะคุยกันค่อนข้างถูกคอ เอาไว้เป็นที่อยู่และเบอร์ติดต่อ (มีแผนที่ในตัวด้วยนะ) เผื่อในอนาคตอาจได้มานั่งชิว ๆ หรือ Hangout กับเพื่อน ดูแล้วขนาดนามบัตรก็ยังดูดีมีดีไซน์ น่าเก็บกว่านามบัตรของหลาย ๆ ที่เสียอีก

บรรยากาศแสงไฟสวย ๆ

ดึกมาหน่อยก็เริ่มมีวงดนตรีมาแล้วครับ วันละประมาณ 2-3 วง แล้วแต่วัน โดยจะมีดีเจเปิดเพลงไปด้วยทั้งคืน ดีเจเปิดเพลงได้หลายแนวตามอารมณ์ของผู้ฟังครับ

เค้าเตอร์บาร์ด้านนอกริมระเบียง ดูเหมือนจะมีเบียร์สดบริการด้วย หรือเบียร์เบลเยี่ยมอย่าง Hoegaarden ก็มีบริการครับ เยี่ยมจริง ๆ

วิว Outdoor บริเวณหน้าระเบียง ซึ่งตรงนี้ขอวิจารณ์หน่อยว่าค่อนข้างร้อนไปนิด แต่ทางร้านได้แก้ไขปัญหาโดยมีพัดลมแรง ๆ ให้ และอีกอย่างคือตึกบังทิศทางไปเสียเยอะ ซึ่งผมไม่ค่อยชอบเลย 🙁

มานั่งบนเคาท์เตอร์ก็ให้อารมณ์ไปอีกแบบ

ส่วนอันนี้เป็นเคาท์เตอร์ในร้านครับ มีเหล้าต่าง ๆ โชว์ด้านหลังซึ่งในร้านได้ใช้เหล้าอย่างดีในทุก Cocktail รับรองว่าตื่นมาไม่แฮงค์ ไม่เวียนหัวแน่นอน อย่างที่ Cocktail ที่ผมทานนั้นประกอบไปด้วยเหล้าถึง 5 ชนิด !!!

อันนี้เป็นโต๊ะสนุ๊กหรือพลูไม่ทราบครับ (รอผู้รู้มาอธิบาย) ซึ่งผมก็เล่นไม่เป็นอยู่เหมือนกัน มีโทรทัศน์อยู่รอบโต๊ะครับ ใครติดบอลอยู่รับรองว่าไม่พลาดแน่นอน

วงที่มาในวันที่ทีมงานไปครับ วันนี้คนน้อยเลยไม่ค่อยครึกครื้นเท่าไรนัก ว่าแล้วถ่ายบรรยากาศร้านเสร็จแล้วก็เดินกลับโต๊ะครับ

กลับมาอีกทีด้วยระยะเวลาไม่นานอาหารเริ่มหมดโต๊ะแล้ว (ขออภัยที่ภาพอาจไม่สุภาพ แต่เพื่อความน่าเชื่อถือว่าอร่อยจริง ๆ) ว่าแล้วก็สั่งเพิ่มอีกนิดหน่อยครับ

Cocktail ที่หมดแก้วเกลี้ยง … มองเห็นที่รองแก้ว จริง ๆ แล้วไม่เกี่ยวอะไรนัก แต่ผมเห็นว่ามันแปลกดีเลยถ่ายเก็บไว้

*** สรุป ***

จากประสบการณ์ที่ได้ไปสัมผัสมาถือว่าประทับใจมากครับ กับการประยุกต์ใช้ iPad ในการสั่งอาหารนี้ เพราะผมมักเจอปัญหาหลายครั้งในการสั่งอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูรูปไม่ชัดบ้าง รายละเอียดส่วนประกอบไม่มีบ้าง และในบางเด็กเสริฟก็จดผิดบ้างถูกบ้างตกหล่นบ้าง ทำให้บางครั้งถึงขั้น “หมดอารมณ์จะทาน” ไปเลยทีเดียว มีหลายอย่างที่ iPad ทำได้แต่เมนูทั่วไปทำไม่ได้ เช่น การรวมราคาอาหาร แสดงส่วนประกอบ การเช็คอาหารว่าอยู่ไหนแล้ว(พ่อครัวเริ่มทำหรือยัง?) ฯลฯ และผมเชื่อว่าหากมีการพัฒนาต่อยอดใน App อีกก็สามารถไปได้อีกไกล ไม่ว่าจะเป็นการประยุกต์ใช้ Social Network ในการคอมเม้นอาหารในแต่ละจาก(สำหรับผู้ที่เคยมาทานแล้ว)ว่าเป็นอย่างไร ได้กี่ดาว หรือแม้กระทั่งการสั่งจองโต๊ะอาหารออนไลน์ หรือดูภาพบรรยากาศ Live Webcam ผ่านทาง iPhone เพื่อดูว่าบรรยากาศในร้านเป็นยังไง มีปาร์ตี้หรือดนตรีวงไหนกำลังเล่นอะไร ฯลฯ

*** ที่อยู่ร้าน ***

ร้าน 4th Floor Cafe’ ตั้งอยู่ที่ซอยหลังสวน จากแยกชิดลมเลี้ยวซ้ายมา อยู่ตึกแรกประมาณ 100 เมตร ชื่ออาคารปิยะเพลสทาวเวอร์ A ชั้น 4 จากรถไฟฟ้าสถานีชิดลมเดินมาแค่ 5 นาที ก็ถึงร้าน มีที่จอดรถ ร้านที่เปิดใหม่ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้ มีห้อง VIP สำหรับการประชุมและมี Free Wi-Fi ให้สำหรับลูกค้า
ติดต่อ (668)6975 1313, (668)6319 5558
www.4thfloorcafe.com www.facebook.com/4thfloorcafe

*** พิเศษ ***

สำหรับแฟนเพจ iPhonemod.net เพียงร่วมแสดงความเห็นด้านล่างในหัวข้อ
“ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับการประยุกต์ใช้ iPad ในการสั่งอาหาร” (หรืออื่น ๆ)
(กรุณา Login ผ่าน Facebook, Twitter, Intensedebate, WordPress อะไรก็ได้ครับ ไม่งั้นผมติดต่อกลับไม่ได้)

ผู้โชคดีจำนวน 10 ท่านรับไปเลย Gift Voucher 500 บาท (ใช้ได้ถึง 31 พ.ค. 54) ประกาศผลวันที่ 1 เม.ย. 54 ผ่านทาง www.iphonemod.net

เพิ่มเติม : หากใครพลาดรางวัลหรือต้องการไปทานก่อนเพียงแสดงหลักฐานผ่านมือถือหรือโน๊ตบุ๊คของท่านว่าได้เป็น Fanpage http://www.facebook.com/4thfloorcafe และ http://www.facebook.com/iPhonemod รับส่วนลดทันที 20% (หมดเขต 31 พ.ค. 54)

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500