in

รวมโฆษณา 4G LTE-A จากผู้ให้บริการในประเทศไทย

สงคราม 4G ในไทยได้เริ่มต้นตั้งแต่ปลายปี 2558 ที่ผ่านมาและเริ่มร้อนแรงมากขึ้นตั้งแต่ต้นปีซึ่งแต่ละค่ายพยายามโปรโมทศักยภาพเครือข่ายของตนเองว่ามีความโดดเด่นและแรงมากขนาดไหนซึ่งทางมีงานขอรวมคลิปโปรโมท 4G ของแต่ละค่ายมาให้ชมกันครับ

AIS

เริ่มโดยเบอร์หนึ่งใน​ไทย AIS พี่ใหญ่ปล่อยคลิป 4G Advanced ออกมาสู่ตลาดก่อนใครๆ เลยก่อนที่จะมีดราม่าเรื่อง “LTE-A ปลอม” ตามมา ซึ่งสรุปแล้ว LTE-A นั้นก็ไม่ได้เป็นของปลอมหรอกมันก็ของแท้นี่แหละ ส่วนสเปค LTE-A ของ AIS ที่ทำ 2CA นั้นจะวิ่งได้สูงสุดประมาณ 150 Mbps

ตอนนี้ใช้ได้ 42 จังหวัดทั่วไปและจะครอบคลุมทั่วประเทศในเดือน พ.ค. 2559 นี้ ชมคลิปด้านล่าง

จากนั้นตามมาด้วยมือวางอันดับ 2 ในปัจจุบันคือค่ายใบพัดสีฟ้าดีแทค

dtac

เพิ่งปล่อยคลิปโปรโมท 4G ล่าสุดซึ่งไม่ได้ใช้ชื่อว่า 4G Advanced หรือ LTE Advanced แต่เรียกกว่า Super 4G แทน โดยทาง dtac พยายามสื่อออกมาว่าเงินจำนวน 70,000 ล้านบาท(เทียบกับค่าใบประมูลคลื่น 900 MHz) ว่าสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง

สรุปแล้วทาง dtac จะใช้เงินเหล่านั้นลงทุนอัปเกรด 4G ของเดิมในปัจจุบันเพิ่มแบนวิดส์มากขึ้น(เหมือนการขยายถนนให้กว้างขึ้น) และเคลมว่าความเร็วจะเพิ่มจากเดิม 3 เท่า ใช้งานได้แล้วบางพื้นที่และจะครอบคลุมทุกอำเภอในไตรมาตรที่ 3 ของปี 2559 นี้ ลองชมคลิปกันครับ

https://www.youtube.com/watch?v=AhYYAAEtVcM

ที่ยังเหลือมี 2 ค่ายคือ TrueMove H และ Jas Mobile ที่ยังไม่ได้โปรโมท 4G แบบเต็มตัว ทาง TrueMove H ส่งเพียงคลิปโปรโมทที่บอกว่าคลื่น 900 MHz ดีอย่างไรออกมา(ชมด้านล่าง) แต่ยังไม่มีคลิปแนะนำ  LTE-A เวอร์ชันเต็มออกมาซึ่งทาง TrueMove H เคลมมาว่า LTE-A ของเขานั้นแรงสุดถึง 300 Mbps เลยทีเดียวและกำหนดการที่คลื่น 900 MHz จะใช้ได้นั้นก็ราวๆ กลางมีนาค 2559 นี้

https://www.youtube.com/watch?v=a3SeLoRAZR0

สุดท้ายคือน้องเล็ก Jas Mobile ตอนนี้ยังไม่ความคืบหน้าอะไรเลยไม่ว่าจะเป็นการแนะนำว่า 4G จาก Jas Mobile จะไปในทิศทางไหน พร้อมใช้เมื่อไหร่ ฯลฯ

ดังนั้นสรุปคือเหลือ 2 ค่ายที่ยังไม่อัปเดต ผมประมาณว่า TreuMove H จะปล่อยเร็วๆ นี้เพราะเดี๋ยวก็จะมีนาคมแล้วคงไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาด ส่วน Jas นี่ต้องรอดูต่อไปว่าจะยังไง สุดท้ายแล้ว​​ Jas 4G จะได้ไปต่อไปอันนี้ต้องติดตามกัน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน