in , , ,

4 แอปแนะนำสำหรับ Work From Home ช่วยให้ทำงานเป็นทีมดีขึ้น!

ในวิกฤติสถานการณ์ของ Covid-19 ทำให้คนทำงานออฟฟิศหลายคนต้อง Work From Home การทำงานอยู่ที่บ้านก็อาจจะมีอุปสรรคเรื่องการติดต่อสื่อสารกันในทีม เราจึงมาแนะนำแอปดี ๆ เพื่อนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสถานการ์ณปัจจุบัน และช่วยให้เราทำงานเป็นทีมได้ดีขึ้น จะมีแอปอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยค่ะ 

4 แอปแนะนำสำหรับ Work From Home ช่วยให้ทำงานเป็นทีมดีขึ้น!

1. Slack : แอปสำหรับคุยงานในทีม 

ในเวลาที่ Work From Home การสื่อสารกันในทีมให้เข้าใจจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก แอป Slack เราสามารถพูดคุยแบบตัวต่อตัวเหมือนแพลตฟลอร์มโซเชียลมีเดียเลย หากเรามีโปรแกรมที่เราใช้เฉพาะคุยงาน เราไม่ต้องกังวลว่าจะมีข้อความโฆษาหรือข้อความอื่น ๆ มารวมเยอะไปหมด ทำให้หาแชทเฉพาะแชทงานได้รวดเร็วมากขึ้น

นอกจากนี้ Slack ยังสามารถแบ่ง Channel ผ่าน “#” ตามต้องการอีกด้วย อย่างเช่น เราจะแยกห้องแชทเป็นแต่ละโปรเจกต์ ใครมีหน้าที่รับผิดชอบกับทีมไหนก็สามารถอัปเดตได้ผ่านแฮชแท็กนั้นได้เลย 

นอกจากนี้เรายังสามารถโยนไฟล์เข้าห้องแชทเพื่อส่งไฟล์ให้กันได้แบบไม่หมดอายุด้วย และยังรองรับไฟล์จาก Google Docs และ Dropbox ในการซิงค์อีกด้วย 

สามารถติดตั้งได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือระบบ IOS และ Android 

2. Zoom : แอปสำหรับประชุมออนไลน์

ในบางครั้งการสื่อสารเพียงแค่แชทอาจจะไม่เพียงพอต่อการอธิบายบางอย่าง การพูดคุยแบบเห็นหน้าหรือวิดีโอคอลจึงเป็นคำตอบนั่นก็คือแอป Zoom ที่เป็นแพลตฟอร์มการประชุมออนไลน์ มีฟังก์ชันการใช้งานทั้งการประชุมออนไลน์และสามารถแชทผ่านข้อความได้ 

และเวลาที่เราต้องการนำเสนองานสามารถแชร์หน้าจอของเราได้ด้วย 

หรือเวลาที่เราประชุมแล้วมีมุมที่ไม่พึงประสง เราก็สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังขณะประชุมได้ด้วย จะเป็นภาพสถานที่ท่องเที่ยว หรือภาพอื่นๆ ก็สามาถเปลี่ยนได้ตามใจชอบเลย 

นอกจากนี้เรายังสามารถอัดวิดีโอระหว่างการประชุมได้ด้วย เหมาะมาก ๆ กับคนที่ต้องการทวนว่าประชุมอะไรไปบ้าง

นอกจากนี้ยังมีปุ่มแสดงความรู้สึก เช่น การถูกใจ ปรบมือ หรือจะเป็นการยกมือในระหว่างการประชุมได้อีกด้วย 

3. Asana : แอปสำหรับวางแผนงาน

การแจกแจงงานหรืออยากให้ทีมรู้ว่ามีงานอะไรบ้าง ใครรับผิดชอบอะไร มีการอัปเดทอย่างไรบ้าง งานไปถึงไหนแล้ว การ Work From Home จึงต้องมีตัวช่วยที่จะทำให้การทำงานเป็นระบบมากขึ้น 

แอป Asana เป็นแอปที่สามารถทำให้ทีมงานสามารถทำงานร่วมกันได้ ภายในแอปเราสามารถสร้าง Task เป็น Check List ว่าเรามีงานอะไรบ้าง สามารถ Assign คนที่รับผิดชอบงานนั้น ๆ และสามารถ กำหนดวันทำงานได้ด้วย

และเราสามารถกำหนดกลุ่มของ Task ได้ด้วย เช่น สิ่งที่ต้องทำ, สิ่งที่กำลังทำ และงานที่เสร็จแล้ว 

และสามารถเลือกมุมมองเป็นแบบ List, Board, Timeline, แบบ Calendar 

เวลาเรากดเข้าไปใน Task นั้นๆ ก็จะเห็นว่า Task นี้ Assign ให้ใคร กำหนดวันส่งวันไหน เป็นโปรเจคอะไร ความสำคัญระดับไหน สามารถเพิ่มรายละเอียดของโปรเจคได้ด้วย และสามารถ add subtask หรือ task ย่อยว่าใครมีหน้าที่อะไรใน Task นั้นๆ 

4. Google Drive : แอปสำหรับส่งงานและฝากไฟล์งาน

แชร์ไฟล์ให้กับเพื่อนร่วมทีมหรือลูกค้า การทำงานจากที่บ้านก็สามารถส่งงานให้กันได้ง่าย เพียงอัพโหลดแล้วแชร์ลิงค์ส่งต่อให้กันได้เลย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแอปที่เราได้มาแนะนำในช่วง Work From Home นี้นะคะ ช่วงนี้ก็หมั่นล้างมือ รักษาสุขภาพกันด้วยค่ะ

 

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย iMod Crew