in

4 วิธีเพิ่มความปลอดภัยให้ iPhone แบบง่ายๆ แต่ได้ผลดีเยี่ยม

หลายคนส่งทั้งอีเมล, ไลน์และข้อความทาง Facebook เข้ามาถามเยอะมากเกี่ยวกับเรื่อง iPhone ที่ถูกโดนขโมยบ้างก็ถูกจี้ หรือเหตุสุดวิสัยต่างๆ ก็แล้วแต่ ผมได้รับทราบแล้วก็อดที่จะเห็นใจเสียไม่ได้ก็พยายามช่วยได้เท่าที่ช่วยกันไป  เอาเป็นว่าก่อนจะเกิดเหตุการณ์นั้นเรามาป้องกันและเพิ่มความปลอดภัยให้ iPhone ของเราดีกว่าเพียง 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. ตั้งรหัสผ่าน Passcode

secure-iphone-1

มันเป็นเรื่องพื้นฐานและธรรมดามากๆ ที่ผมแนะนำว่าทุกคนต้องทำ ย้ำครับต้องทำอย่างนั้นมันก็เป็นปราการชั้นแรกที่ทำให้ผู้ไม่หวังดีเข้าไปใช้เครื่องเราได้ จะแบบธรรมดาหรือแบบซับซ้อนก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ควรที่จะต้องง่ายๆ เช่น 1234, 0000, 5555, 9876 อะไรทำนองนั้น

แนะนำว่าให้ตั้งรหัสผ่านเป็นซับซ้อนที่แบบมีตัวเลขกับตัวอักษรรวมกันนะครับ เข้าไปที Settings> Touch ID & Passcode

  • Require Passcode เลือกเป็น Immediately
  • Simple Passcode เลือกเป็น Off

secure-iphone-2secure-iphone-3

จากนั้นตั้งค่ารหัสผ่านเข้าเครื่องตามต้องการ แนะนำว่าควรเป็นคำที่เราต้องจำได้ด้วยนะไม่งั้นจะยุ่งกันไปอีก

2. เปิด Find My iPhone และ Location Service

หลายกรณีที่หลายๆ คนไม่ชอบเปิด Find My iPhone และ Location Service บ้างเพราะเห็นว่ามันเปลืองแบตหรือไม่ก็ลืม ผมแนะนำว่าเปิดไว้เถอะครับมันช่วยได้เยอะ แบตหมดก็ชาร์จได้แต่เครื่องหายไปแล้วไม่ป้องกันก่อนเนี่ยมันหนักกว่านะ เข้าไปที่

  • Settings> Privacy> Location Service ตั้งเป็น On
  • Settings> iCloud> Find My iPhone ตั้งเป็น On

เท่านี้ก็ช่วยได้เยอะครับ

location-service find-my-iphone

3. ปิดการเข้าถึง Control Center ที่หน้า Notification Center

Control Center เพิ่มความสะดวกในการเปิด ปิดคำสั่งต่างๆ เช่น เปิด Airplane Mode, Wi-Fi, Bluetooth ซึ่งการปิด Control Center ไม่ให้แสดงที่หน้าแรกนั้นก็เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีเปิด  Airplane Mode, หรือปิด Wi-Fi ได้ง่ายๆ  ถือว่าเป็นอีกชั้นหนึ่งที่ป้องกันได้ดีครับ

ไปที่ Settings> Control Center> Access on Lock Screen เลือกเป็น Off

secure-iphone-4

4. ตั้งรหัสผ่าน Apple ID ให้ซับซ้อน

Apple ID ถือว่าเป็นหัวใจหลักสำคัญของการใช้งาน iPhone เลยก็ว่าได้เพราะข้อมูลต่างๆ จะถูกเก็บไว้ในนั้นรวมถึง iCloud ด้วย  ควรตั้งรหัสผ่าน Apple ID ไม่ให้งานจนเกินไปและต้องประกอบด้วยตัวเลขและตัวอักษรภาษาอังกฤษรวมกันซึ่งต้องมีตัวอักษรใหญ่รวมไว้ด้วย

ปล. แนะนำว่าให้จดจำทั้ง Apple ID และ Password ให้ดี เพราะหลายคนลืมอันใดอันนึง บ้างก็ลืม Apple ID หรือบ้างก็ลืม Password, พยายามจดเอาไว้ใส่กระดาษก็ได้แล้วซ่อนเอาไว้ที่บ้านไว้ที่ลับเผื่อต้องใช้ในกรณีฉุกเฉินจะได้ไม่ลืมครับ

แค่ 4 ข้อเท่านี้แหละทั้งนี้ก็จะเพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone ของคุณแล้ว ถึงแม้ว่าถ้าโชคร้ายจริงคนร้ายเอา iPhone ไปได้แต่มันก็ติด Activation Lock อยู่ดี และเรื่องการปลดล็อค iCloud นั้นก็เป็นการยากที่จะปลดได้

บทความโดย iPhonemod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน