Iphone Ios Feature For Who Move To Ios
in ,

5 ฟีเจอร์เด่นของ iPhone ที่ต้องรู้ สำหรับคนที่กำลังจะย้ายมาใช้ iOS

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะลองหันมาใช้ iPhone แต่ยังชั่งใจหรือหาเหตุผลประกอบอยู่ ลองชม 5 ฟีเจอร์เด่นของ iPhone ที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจจะย้ายมาใช้ iOS

5 ฟีเจอร์เด่นของ iPhone ที่ต้องรู้ สำหรับคนที่กำลังจะย้ายมาใช้ iOS

1. iMessage

iMessage เป็นแอปที่มาพร้อมกับ iPhone ให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความผ่านระบบอินเตอร์เน็ตและ Wi-Fi ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อส่งระหว่างอุปกรณ์ของ Apple ที่มีการเปิดฟีเจอร์ iMessage ไว้ และในต่างประเทศ iMeesage สามารถทำงานร่วมกับ Apple Pay ให้ผู้ใช้สามารถโอนเงินได้ง่ายๆ

Iphone Ios Feature Not In Adroid 1

นอกจากนี้ iMessage ยังเพิ่มรอยยิ้มและความสุขให้กับผู้ใช้ด้วยสติ๊กเกอร์และภาพเคลื่อนไหว GIF ที่พร้อมแบ่งปันความสนุกระหว่างผู้ใช้ รวมถึงการแชร์วิดีโอและเพลง หรือคอนเทนต์จากแอปอื่นๆ ที่รองรับ iMessage

2. AirDrop และการแชร์ไฟล์ร่วมกัน

AirDrop เป็นคุณสมบัติที่ดีมากสำหรับผู้ใช้ iPhone ผู้ใช้สามารถส่งไฟล์ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ เพลง รหัสผ่าน หรือไฟล์ต่างๆ ระหว่างอุปกรณ์ Apple ได้อย่างรวดเร็ว เชื่อมต่อง่าย

Iphone Ios Feature Not In Adroid 2

นอกจาก AirDrop จะช่วยส่งไฟล์ได้ง่ายแล้ว iPhone ยังมีฟีเจอร์การแชร์ที่ฝังอยู่ในแอปที่เก็บไฟล์ต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลและทำงานร่วมกันได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายในแอปรูปภาพ, ข้อมูลในแอปโน๊ต, แอปไฟล์, การเตือนความจำ, พื้นที่ iCloud, Home Sharing, การแชร์แบบครอบครัว และแอปการทำงานอื่นๆของ Apple เช่น Pages, Keynote, Number เป็นต้น

3. การอัปเดตซอฟต์แวร์

จริงๆ แล้วทั้งระบบ iOS และ Android ก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ แก้ไขข้อผิดพลาด ปรับปรุงด้านความปลอดภัยของระบบอยู่สม่ำเสมอ แต่เหตุผลหลักที่ทำให้การอัปเดตซอฟต์แวร์ของ Apple ค่อนข้างสะดวกกว่าก็คือ การปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ทุกอุปกรณ์ iOS พร้อมกันทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch ทุกรุ่นที่ได้ไปต่อ ทำให้ผู้ใช้ได้ใช้งานซอฟต์แวร์ใหม่พร้อมๆ กัน

Iphone Ios Feature Not In Adroid 3

แต่การปล่อยซอฟต์แวร์ของฝั่ง Android ที่เป็นระบบเปิดใช้งานร่วมกันหลายค่าย ก็จะปล่อยซอฟต์แวร์ตัวใหม่ให้กับโทรศัพท์บางค่ายหรือบางรุ่นก่อน แล้วจึงค่อยทยอยปล่อยให้กับรุ่นอื่นๆ ตามมา

4. บันทึกหน้าจอ โดยไม่ต้องพึ่งแอปเสริม

หลังจากที่ iOS 11 ได้ปล่อยอัปเดตแล้ว ผู้ใช้ iPhone ก็ได้ใช้งานฟีเจอร์การบันทึกหน้าจอที่เข้าจาก Control Center ได้ทันที โดยไม่ต้องโหลดแอปเสริม ผู้ใช้สามารถอัดหน้าจอขณะเล่นใช้งาน เล่นเกม หรือทำอะไรก็ได้บนอุปกรณ์ ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่คุ้มค่าและมีประโยชน์สำหรับผู้ใช้เป็นอย่างมาก

Iphone Ios Feature Not In Adroid 4

5. การสัมผัสแบบ 3D Touch

ฟีเจอร์ 3D Touch มาพร้อมกับการเปิดตัว iPhone 6S ที่เปรียบเสมือนเป็นทางลัดให้ผู้ใช้เข้าถึงเมนูและการทำงานต่างๆ ได้รวดเร็วมากขึ้น นอกจากจะต้องเข้าผ่านตัวแอปเพียงอย่างเดียว

สำหรับ Android ก็กำลังจะเปิดตัวฟีเจอร์ที่มีลักษณะคล้ายกันนี้ใน Android Nougat 7.1 แต่การทำงานและความรู้สึกในการใช้งานก็อาจจะให้ความสะดวกที่แตกต่างกันไป

Iphone Ios Feature Not In Adroid 5

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอร์เด่นของ iPhone ที่ผู้ใช้ Android ต้องรู้ก่อนจะย้ายค่ายมาใช้ iOS การนำเสนอนี้เป็นข้อมูลเพื่อให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจจะซื้อ iPhone ได้ทราบและนำไปเป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจ

ทั้งระบบ iOS และ Android ต่างก็มีจุดมุ่งหมายสร้างสรรค์และพัฒนาฟีเจอร์ที่ให้ความสะดวกต่อผู้ใช้เหมือนกัน บางฟีเจอร์ใน Android ระบบ iOS เองก็ยังไม่มี ดังนั้นก่อนการย้ายมาใช้ iOS ผู้ใช้ต้องทราบก่อนว่าย้ายมาแล้วจะไม่ได้ใช้ฟีเจอร์ใดบ้างจาก Android ที่ iPhone ไม่มี แต่จะได้รับฟีเจอร์ใหม่อะไรบ้างที่ iPhone มีแต่ Android ไม่มี

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น iOS และ Android ก็ต้องพึ่งพาอาศัยกันในการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ ดังนั้นการเลือกใช้อุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง Android หรือ iOS ผู้ใช้เท่านั้นที่ต้องตัดสินใจเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและจุดประสงค์ของตนเอง

ขอบคุณ idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University