, ,

เปรียบเทียบสเปคจอ Liquid Retina HD ของ iPhone XR กับจอ Retina HD ของ iPhone 8 Plus


Iphone Xr Iphone 8 Plus Display Spec Compare Cover

สำหรับใครที่สงสัยว่าจอ Liquid Retina HD แบบใหม่ของ iPhone XR กับจอ Retina HD แบบเดิมของ iPhone 8 Plus มีจุดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาชมข้อมูลคร่าวๆ กันเลย

เปรียบเทียบสเปคจอ Liquid Retina HD ของ iPhone XR กับจอ Retina HD ของ iPhone 8 Plus

ในข้อมูลเปรียบเทียบสเปคหน้าจอของ iPhone XR กับ iPhone 8 Plus มีดังนี้

Iphone Xr Iphone 8 Plus Display Spec Compare 1

จอ iPhone XR ใหญ่กว่า iPhone 8 Plus

จากข้อมูลเราจะเห็นได้ว่า iPhone XR ใช้จอ LCD แบบใหม่ชื่อ Liquid Retina HD ซึ่งความกว้างของจอนั้น (แนวทแยง) จะอยู่ที่ 6.1 นิ้วและพื้นที่การแสดงผลที่มุมจอจะเป็นขอบมนเนื่องจากเป็นจอ LCD เต็มขอบนั่นเอง ซึ่งพื้นที่การแสดงผลของ iPhone XR (6.1 นิ้ว) จะมากกว่า iPhone 8 Plus (5.5 นิ้ว)

Iphone 8 Plus Iphone Xr 1

iPhone 8 Plus มีความละเอียดสูงกว่า iPhone XR

สำหรับการแสดงผลบนจอนั้น (ไม่ยืนยัน) เมื่อดูจากข้อมูลแล้ว ไม่แตกต่างจากจอ Retina HD ของ iPhone 8 Plus มากนัก แต่ iPhone XR จะมีความละเอียดจอ 1792 x 828 (326ppi) ซึ่งน้อยกว่า iPhone 8 Plus ที่มีความละเอียดจอ 1920 x 1080 (401ppi) ถึงแม้ iPhone XR จะมีพื้นที่แสดงผลมากกว่า iPhone 8 Plus ก็ตาม

Iphone 8 Plus Iphone Xr

จอ iPhone XR มีอัตราส่วนคอนทราสต์ที่สูงกว่า iPhone 8 Plus

ถึงแม้ iPhone XR จะมีจอความละเอียดที่น้อยกว่า iPhone 8 Plus แต่จอ Liquid Retina HD ของ iPhone XR มีอัตราส่วนคอนทราสต์ที่สูงกว่า iPhone 8 Plus นั่นหมายความว่าการแสดงผลของจอ iPhone XR นั้นจะมีมิติมากกว่าจอ iPhone 8 Plus

Iphone Xr Display

iPhone XR ใช้รูปแบบการปัดหน้าจอไม่เหมือน iPhone 8 Plus

Apple เผยในงานเปิดตัว iPhone XR ว่าจอ Liquid Retina HD ของ iPhone XR มีการเพิ่มคุณสมบัติหลายอย่างที่จอ Retina HD ของ iPhone 8 Plus ทำไม่ไม่ได้ เช่น

  • iPhone XR รองรับ Tap to wake (แตะเพื่อปลุก) เป็นคุณสมบัติที่ใช้ได้บนจอ OLED
  • iPhone XR ไม่มี 3D Touch แต่มี Haptic Touch แทน
  • iPhone XR รองรับการปัดหน้าจอ (Swip up) เหมือน iPhone X

Iphone 8 Plus Iphone Xr 2

ในแง่ของประสบการใช้งานบนจอภาพนั้นถือว่า iPhone XR เปลี่ยนรูปแบบการสัมผัส การควบคุมและการใช้งานแตกต่างจาก iPhone 8 Plus เนื่องจาก iPhone XR ตัดปุ่ม Home ออกไปแล้วเปลี่ยนมาใช้รูปแบบการปัดหน้าจอเหมือน iPhone X

ส่วนการแสดงผลนั้นคาดว่าชิพ A12 Bionic ร่วมกับจอ Liquid Retina HD จะทำให้ iPhone XR แสดงผลและมอบประสบการณ์ผ่านหน้าจอได้ดีกว่า iPhone 8 Plus ซึ่งแต่ละคนต้องลองสัมผัสประสบการณ์ใช้งานด้วยตัวเอง

ข้อมูลจาก – Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy