in

10 เรื่องที่ Tim Cook ทำได้ดีหลังจากเป็น CEO Apple อย่างเต็มตัว

หลังการจากไปของศาสดาของ Apple, Steve Jobs จากนั้นผู้ที่ขึ้นมาเป็นหัวเรือใหญ่นำทางให้บริษัทนี้ก็คือ Tim Cook ผู้ซึ่งมาความถนัดและเก่งในการเงินๆ ทองๆ พูดง่ายๆ ก็คือหากบริษัทต้องการหาเงินนั้นงานนี้เหมาะกับเขาอย่างแน่แท้ โดยจะแตกต่างกับ Steve Jobs ที่ทุกคนมองว่าเขาคือผู้สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ของสินค้าจาก Apple เป็นจิตวิญญาณของบริษัทที่ต้องการจะพัฒนาบริษัทให้ดีอยู่เสมอ แต่เมื่อถูกแทนที่ด้วย Tim Cook ดูเหมือนว่าหลายคนจะบอกว่าเขาทำให้ Apple ร่วงลงสู่พื้นแต่นั่นก็ไม่ใช่ข้อสรุปไปเสียทุกอย่าง

Tim Cook เองก็พอจะมีข้อดีอยู่เยอะพอควรโดยรวมๆ แล้วก็ทำให้ Apple อยู่ได้และเดินไปข้างหน้าต่อได้แหละ ต้องเข้าใจว่าตอนที่ Tim Cook เข้ามานั้น Apple ถือว่าอยู่ในช่วงขาขึ้นของจรวดมากๆ และ Apple เองก็เป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีระดับโลกที่ต้องมีความกดดันอย่างสูงที่จะทำอย่างไรให้ไปต่อได้เมื่อจิตวิญญาณของ Apple ได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

เรามาดู 10 สิ่งที่ถือว่า Tim Cook ทำได้อย่างยอดเยี่ยมหลังจากขึ้นเป็น CEO ของ Apple แบบเต็มตัว

 

1. โปรโมท Jony Ive

Apples-Jonathan-Ive-in-20-001

หลังจากที่ Steve Jobs ได้จากไปก็มีอยู่ 2 คนที่ผลงานแข่งขันกันมาและโดดเด่นไม่แพ้กันคือ Scott Forstall และ Jony Ive ซึ่งคนนึงโดยเก่นในเรื่องงานการอออกแบบอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ส่วนอีกคนนั้นเก่งด้านการออกแบบโปรแกรมซอฟต์แวร์และทั้ง 2 ต่างก็เป็นลูกรักของป๋าจ๊อบเลยก็ว่าได้ แต่เรื่องมันอยู่ที่ว่าทั้ง 2 คนนั้นไม่ค่อยที่จะลงรอยกันเท่าไหร่ ผลที่ออกมาคือ Tim Cook นั้นตัดสินใจที่จะให้ Scott Forstall ออกจาก Apple และทำการเลื่อนขั้นให้กับ Jony Ive ซึ่งถือว่าเป็นการติดสินใจครั้งใหญ่ที่ดีและถูกต้อง

2. กำเนิด iPad Mini

tim-cook-ipad-mini

 

ป๋าจ๊อบเคยทิ้ง tablet ขนาดเล็กและบอกว่ามันไม่น่าจะโตได้ในช่วงเวลานั้น ป๋าทิมก็ทำตามอย่างที่บอกด้วยดี หลังป๋าจ๊อบจากไปป๋าทิมคงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ mini นั้นจะเกิดได้จึงได้ทำการสร้าง iPad mini อย่างที่ตั้งใจ เชื่อหรือไม่ว่าตอนนี้ iPad mini นั้นมียอดขายอันดับ 1 ในส่วนแบ่งทางการตลาดของแท็บเล็ตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่ามาถูกที่ถูกเวลา(แม้ว่าสเปคจะยังกั๊กอยู่ก็ตาม :D)

3. ขอโทษในข้อผิดพลาดของ Maps iOS 6

maps_image

 

หลังเลือกคบกับ Google Maps แล้ว Apple ปล่อยพัฒนาแผนที่ของตนเองโดยใช้ฐานข้อมูลจาก TomTom ผลที่ตามมาคือก้าวที่พลาดไปสำหรับ Apple ส่งผลให้ผู้ใช้งานทั่วโลกต่างบ่นกันเป็นทิวแถวว่าห่วยอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ด้วยสปิริตจาก CEO คนนี้เขาได้ส่งจดหมายขอโทษเกี่ยวกับเรื่องแผนที่ตัวใหม่นี้ไปยังผู้ใช้งาน ซึ่งนับว่าหาได้ยากมากๆ กับผู้บริหารชั้นสูงที่จะลงมาพบประชาชนมากขนาดนี้

4. ขจัดความวุ่นวายใน Foxconn

timcook-foxconn

 

ด้วยความกดดันในการทำงานจากโรงงานที่รับผลิตอุปกรณ์ให้กับ Apple จนเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายต่างๆ ขึ้น ทั้งเรื่องแรงงานได้ค่าแรงไม่คุ้ม ทำงานเยอะเกินไปหรือปัญหา 108 ฯลฯ ป๋าทิมได้เล็งเห็นความสำคัญส่วนนี้และลงไปแก้ปัญหาด้วยตนเอง เขาบอกว่าแม้ว่าเราจะไม่สามารถทำให้ดีแบบทันทีทันใดกับทุกๆ คน แต่โรงงานที่ผลิตให้ Apple นั้นการดูจุดนี้จะต้องมีการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น นั่นก็เป็นสิ่งที่แฟร์กับทั้ง 2 ฝ่าย

5. ปันผลให้ผู้ถือหุ้น

apple-stock

 

Apple ทำกำไรได้อย่างมากมายมหาศาลในแต่ละปีและมีเงินสดวางอยู่กว่า 150 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเงินจำนวนนั้น Apple แทบไม่ค่อยได้ใช้นำไปทำอะไรเลย ป๋าทิมก็เลยนำเงินส่วนนั้นแบ่งออกมาปันผลให้กับผู้ถือหุ้นและนักลงทุน อย่างนี้ก็เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ลงทุนไม่ให้หนีหายไปในช่วงขอลงของบริษัทและเหล่านักลงทุนเองก็จะมีกำลังใจและอยู่กับ Apple ต่อไป

6. ดูแล Bob Mansfield ให้อยู่ใน Apple เป็นอย่างดี

Bob Mansfield

 

มือสำคัญอีกคนของ Apple, Bob Mansfield ผู้ซึ่งดูแลในงานฮาร์ดแวร์ของ Apple เป็นนายช่างใหญ่อีกคนที่ตอนนี้พร้อมที่จะเกษียณแล้ว แต่ป๋าทิมเองก็ขอร้องและดูแลคนนี้เป็นอย่างดีให้อยู่กับ Apple ต่อไปอีก จะได้ทำงานร่วมกันในโปรเจกต์ใหม่ๆ ได้

7. งานการกุศล

iPhone 5 Launch

 

สิ่งที่ Apple ไม่เคยได้ทำเมื่อครั้งจ๊อบยังเป็นผู้นำของ Apple เพราะเขาก็มัวยุ่งและคิดค้นพัฒนาสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาเลยอาจจะมองข้ามส่วนนี้ไป พอถึงสมัยป๋าทิมก็เลยริเริ่มที่จะสิ่งที่เกี่ยวกับการกุศลเพิ่มมาด้วย

8. iPhone 5 สุดยอดสมาร์ทโฟนในท้องตลาด

iPhone-5.jpg

 

หลายคนอาจจะบ่นไปต่างๆ เหตุผลกับ iPhone 5 ลูกรักล่าสุดจาก Apple ที่เปิดตัวโดยป๋าทิม ทั้งที่มีเสียงบ่นต่างๆ นานามากมายแต่ iPhone 5 ก็ยังถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนยอดฮิตของโลกอยู่ในทุกวันนี้

9. ฟ้องร้องและต่อสู่กับ HTC พร้อมที่จะต่อกรกับ Samsung

appsamhtc

 

เรื่องราวการฟ้องร้องไปมาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิบัตรต่างๆ ที่ป๋าทิมพยายามต่อสู้เพื่อความถูกต้องและก็เป็นผลทำให้ Apple นั้นสามารถเก็บรายได้จาก HTC ปีละกว่า 180 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และป๋าทิมก็เดินหน้าเพื่อสู้กับ Samsung ต่อไป

10.  วางแผนและดำเนินการเพื่อกำจัดคู่แข่ง 2 เจ้าใหญ่ของ Apple

Apple-Google-Samsung

Apple ตอบโต้ Google ด้วยการปลด Youtube, Google Maps ออกจาก iOS และหันมามาพัฒนาแผนที่และซอฟต์แวร์ของตนเองมากยิ่งขึ้น ส่วนนี้จะเป็นการตัดช่องทางที่ Google จะได้ข้อมูลเกี่ยวกับ iOS เบื้องลึกไป และส่งผลให้ผู้ใช้งานของ Apple นั้นได้ใช้ Turn by Turn แบบฟรีๆ ได้อีกด้วย

ส่วนการตอบโต้กับ Samsung นั้นเข้าใจว่า Apple แจ้งให้ Samsung นั้นผลิต CPU ของอุปกรณ์ iOS ให้และทั้งนี้ก็มีการผลิตหน้าจอด้วย ล่าสุดนั้นทาง Apple ได้พยายามหาเจ้าอื่นๆ ที่จะมาทดแทน Samsung ให้ได้มากที่สุด เพราะปัจุจุบันเองหรือที่ผ่านมาจะเห็นว่า Samsung นั้นได้ใช้แนวคิดและการออกแบบผลิตที่คล้ายกับ Apple มากๆ ดังนั้นป๋าทิมจึงอยากกำจัดขุดอ่อนเหล่านี้ให้สิ้นซากไป

เราอาจจะมองว่า Tim Cook นั้นไม่ใช่นักคิดประดิษฐ์อะไรออกมาใหม่ๆ ให้กับ Apple เมื่อเปรียบเทียบกับป๋าจ็อบแต่ถ้าดูจากรูปการแล้วเขามองการไกลเปรียบเหมือนการปูทางให้กับอนาคตของ Apple  เราอาจจะไม่เห็นผลงานที่เรียกว่า “ชิ้นโบว์แดง” จากชายคนนี้ในเวลาอันใกล้นักแต่ในอนาคตหากถึงวันนั้นเราจะนึกถึงชายคนนี้ที่ชื่อ “Tim Cook

ขอบคุณข้อมูลจาก BI เรียบเรียงโดยทีมงาน iPhonemod

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน