Wwdc 2020 Cover2
in , ,

Apple ยืนยันจัดงาน WWDC 2020 เปิดตัว iOS 14 ผ่านรูปแบบออนไลน์ เดือน มิ.ย. 2020 นี้

ยืนยัน Apple จะจัดงาน WWDC 2020 ผ่านรูปแบบออนไลน์ ซึ่งไม่เหมือนปีก่อน ๆ ที่ผ่านมา สืบเนื่องมาจากการระบาดของ COVID-19 ส่วนวันที่สำหรับงาน Keynote ยังไม่ประกาศออกมาให้ทราบ หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

Apple ยืนยันจัดงาน WWDC 2020 เปิดตัว iOS 14 ผ่านรูปแบบออนไลน์ เดือน มิ.ย. 2020 นี้

เป็นไปตามที่คาดเอาไว้สำหรับงานใหญ่ประจำปี WWDC ซึ่งงานนี้เป็นการประชุมนักพัฒนาจากทั่วโลกที่มีผู้เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 5,000 คนนั้น ปีนี้ถูกเปลี่ยนรูปแบบให้จัดงานผ่านออนไลน์ทั้งหมดเนื่องด้วยผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ดังนั้น ทาง Apple จึงตัดสินใจให้ออกมาให้รูปแบบนี้ พร้อมทั้งแจ้งไปยังนักพัฒนาให้ทราบกันตั้งแต่ต้นปี

ย้อนกลับไปปีที่แล้วของงาน WWDC ในปี 2019 ที่ผ่านมานั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2019 ซึ่งเป็นการเปิดตัว iOS 13, wathcOS 6, macOS Catalina 10.15, tvOS 13 และใหม่ล่าสุดที่นับว่าเป็นครั้งแรกนั่นคือ iPadOS 13 นั่นเอง พร้อมกันนี้ยังมีสินค้าใหม่ที่เปิดตัวในงานคือ Mac Pro และ Pro Dispklay XDR อีกด้วย

Wwdc Apple Developer Portal

สำหรับ WWDC 2020 นั้นทาง Apple ยังไม่ได้ประกาศช่วงเวลาของการจัดงานว่าจะเกิดขึ้นในวันที่เท่าใด ส่วนที่หน้าเว็บของนักพัฒนา ก็แจ้งไว้เพียงว่าในปีนี้จะเปลี่ยนรูปแบบใหม่โดยจัดผ่านระบบออนไลน์ทั้งหมด ทั้งส่วนของ Keynote และ Session ของในแต่ละหัวข้อ

จดหมายข่าวจาก Apple Newsroom

Apple ประกาศจัดงาน Worldwide Developers Conference ประจำปีในเดือนมิถุนายน งาน WWDC 2020 ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 31 นี้จะจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ใหม่ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภค สื่อ หรือนักพัฒนา กิจกรรมออนไลน์นี้เป็นโอกาสที่ดีสำหรับเหล่านักพัฒนาที่มีความคิดสร้างสรรค์นับล้านคนในการเข้าถึงข้อมูลอัพเดทใหม่ๆ ของ iOS, iPadOS, macOS, watchOS และ tvOS ก่อนใคร ตลอดจนมีส่วนร่วมกับวิศวกรของ Apple ในระหว่างที่พวกเขากำลังพัฒนาประสบการณ์การใช้แอพที่ยกระดับชีวิตของลูกค้า Apple ทั่วโลก

Apple Wwdc 2017 Phil Schiller 3708
Phil Schiller

“เราจะจัดงาน WWDC 2020 ในเดือนมิถุนายนนี้ในรูปแบบที่ล้ำสมัยเพื่อนักพัฒนานับล้านคนทั่วโลก ซึ่งจะเป็นการนำชุมชมนักพัฒนามารวมตัวกันด้วยประสบการณ์แบบใหม่” Phil Schiller รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ Apple กล่าว “สถานการณ์ด้านสุขภาพในปัจจุบันทำให้เราต้องจัดงาน WWDC 2020 ในรูปแบบใหม่ที่นำเสนอกิจกรรมทั้งหมดผ่านคีย์โน้ตและเซสชั่นออนไลน์ ส่งมอบประสบการณ์การเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยมให้กับชุมชนนักพัฒนาของเราทั่วโลก เราจะแบ่งปันรายละเอียดทั้งหมดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

Craig Federighi 967236574
Craig Federighi, Photo : Wired.com

“ด้วยผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมดที่เรากำลังพัฒนาอยู่ งาน WWDC 2020 จะต้องใหญ่มากแน่ๆ” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “ผมหวังว่านักพัฒนาของเราจะได้ทดลองโค้ดใหม่ๆ และโต้ตอบในรูปแบบใหม่กับวิศวกรของ Apple ผู้สรรค์สร้างเทคโนโลยีและเฟรมเวิร์กที่จะเป็นตัวกำหนดอนาคตของทุกแพลตฟอร์มของ Apple”

Apple Wwdc2020 03132020 Big.jpg.large 2x

โปรแกรมของงาน WWDC 2020 จะมอบข้อมูลเชิงลึกและเครื่องมือต่างๆ ที่จำเป็นในการเปลี่ยนไอเดียให้เป็นจริงให้กับชุมชนนักพัฒนาทั่วโลกของ Apple และนักพัฒนาแอพรุ่นต่อไป ซึ่งขณะนี้มีนักพัฒนาที่ลงทะเบียนมากกว่า 23 ล้านคนในกว่า 155 ประเทศและภูมิภาค เราจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมผ่านทางอีเมล์ ในแอพ Apple Developer และบนเว็บไซต์ Apple Developer ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงเดือนมิถุนายน

Apple ยังประกาศว่าจะมอบเงินจำนวน 1 ล้านเหรียญสหรัฐให้แก่องค์กรท้องถิ่นในซานโฮเซเพื่อชดเชยการสูญเสียรายได้ที่เกี่ยวข้องอันเป็นผลมาจากการจัดงาน WWDC 2020 ในรูปแบบออนไลน์ใหม่

App Store เป็นแหล่งซื้อขายแอพที่ปลอดภัยและได้รับความนิยมมากที่สุดของโลก มีผู้ใช้งานกว่า 500 ล้านคนต่อสัปดาห์ App Store ยังคงเป็นแหล่งค้นหาซอฟต์แวร์ที่ปลอดภัย อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้นักพัฒนาจากบริษัทไม่ว่าขนาดเล็กหรือใหญ่เข้าถึงลูกค้าใน 155 ประเทศและภูมิภาค นับตั้งแต่ App Store เปิดให้ใช้งานในปี 2008 นักพัฒนาสร้างรายได้ไปแล้ว 155 พันล้านเหรียญสหรัฐ และด้วยจำนวนผู้ใช้อุปกรณ์ Apple มากกว่า 1.5 พันล้านเครื่อง งาน WWDC 2020 จะเปิดโอกาสให้นักพัฒนาได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีและเฟรมเวิร์กใหม่ๆ ที่สามารถนำไปใช้สร้างประสบการณ์การใช้แอพใหม่ๆ ในด้านต่างๆ รวมถึงเทคโนโลยีความจริงเสริม การเรียนรู้ของระบบ สุขภาพและการออกกำลังกาย ระบบอัตโนมัติภายในบ้าน และอื่นๆ อีกมากมาย

Apple Highlights From Wwdc2019 Tim Cook Welcomes Developers 060319 Big.jpg.large

Apple มีการปฏิวัติเทคโนโลยีสำหรับส่วนบุคคลด้วยการเปิดตัวเครื่อง Macintosh ในปี 1984 ในวันนี้ Apple คือผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมด้วย iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch สี่แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ของ Apple — iOS, OS X, watchOS และ tvOS — ให้ประสบการณ์ที่ราบรื่นในทุกอุปกรณ์ Apple และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับบุคคลด้วยบริการที่ก้าวล้ำรวมถึง App Store, Apple Music, Apple Pay และ iCloud พนักงานของ Apple นับแสนคนทุ่มเทสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลกเพื่อให้โลกเป็นโลกที่ดีกว่า

ที่มา Apple Newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน