in

รวมสิ่งที่เราจะได้เห็นในงาน WWDC 2015 นี้

สำหรับงาน WWDC 2015 ก็จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 9 มิถุนายนเวลาเที่ยงคืนบ้านเรา หรือวันที่ 8 มิถุนายนฝั่งอเมริกา แน่นอนว่างานนี้ทีมงาน iPhonemod พร้อมแสตนบายสำหรับการทำ Live Blog ให้ทุกท่านได้รับชมแล้ว ก่อนงานจะเกิดขึ้นในคืนวันนี้ ผมจะมาชี้แจงรายละเอียดคร่าวๆ ที่เราจะได้เห็นในงาน WWDC 2015 นี้ให้ทราบกันครับ

WWDC15

  • OS X – คืนวันนี้ Apple จะปล่อยอัพเดท OS X 10.11 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นพัฒนาต่อยอดจาก OS X 10.10 หรือ OS X Yosemite ที่มีการเปลี่ยนแปลง UI ทั้งระบบ โดย Apple จะเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพของตัวระบบให้เสถียรยิ่งขึ้นกว่าเดิมรวมไปถึงการแก้ไขปัญหาและบั๊กบางส่วนของระบบ เช่น Wi-Fi ซึ่งมีปัญหาตั้งแต่เปิดให้ดาวน์โหลดในช่วงแรกๆ เลย
  • iOS – อีกหนึ่งรายการที่ถูกจับตามองคือ iOS 9 โดยการอัพเดทครั้งนี้จะเป็นไปในทิศทางเดียวกับ OS X 10.11 ที่เน้นการปรับปรุงด้านประสิทธิภาพของตัวระบบให้ทำงานได้ลื่นขึ้นและเสถียรขึ้น ไม่เน้นการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ แต่ไม่ใช่ไม่มีซะทีเดียวครับ
  • Apple Music – หรือบริการสตรีมเพลงจาก Apple ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดหลังจากเข้าซื้อกิจการของ Beats มา โดยบริการดังกล่าว Apple ทำขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นผู้ให้บริการเพลงรายใหญ่ของโลก (มีขายแบบผูกขดแล้ว ยังขาดบริการสตรีม) เพื่อต่อกรกับ Spotify ซึ่งเป็นบริการในรูปแบบเดียวกันซึ่งสามารถฟังได้ฟรีแต่จะมีโฆษณาระหว่างฟัง (ซื้อ in-app ได้ในราคา $9.99) ส่วน Apple Music จะมีค่าบริการ $10 ต่อเดือน ใช้งานฟรี 3 เดือนแรก
  • Apple Watch – ในส่วนของ Apple Watch นี้จะเน้นในเรื่องของแอพพลิเคชั่นที่จะใช้งานกับ Apple Watch โดย Apple จะให้นักพัฒนาได้ชมพรีวิว SDK สำหรับ Apple Watch ภายในงาน WWDC สำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่น นอกจากนี้ก็จะมีการพัฒนาตัวซอฟท์แวร์ของ Watch OS เช่น Find my Watch ป้องกันนาฬิกาสูญหายเป็นต้น
  • HomeKit – เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่พูดกันอย่างแพร่หลายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างที่ทางทีมงานได้เขียนข่าวก่อนหน้านี้ว่า Apple ได้อัพเดทหน้าโฮมเพจเกี่ยวกับการใช้งาน HomeKit แบบคร่าวๆ รวมถึงประกาศผลิตภัณฑ์ที่รองรับการใช้งาน HomeKit ด้วย ทั้งนี้ในงาน WWDC 2015 อาจจะมีการทดสอบใช้งานจริงให้ผู้ชมได้ดูก็เป็นได้ครับ
  • อื่นๆ – Apple TV จะยังไม่มีการเปิดตัวใหม่, Apple Pay ยังไม่มีการพูดถึงมากนัก

ที่มา iDownloadBlog

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน