in ,

“คุณไม่ได้ไปต่อ!” มาดูกันว่าทำไม iPhone และ iPad บางรุ่นใช้ iOS 10 ไม่ได้

wwdc 2016
Photo by The Verge

หลังจากจบงาน WWDC 2016 (Wolrd Wide Developer Conference 2016) ที่ทาง Apple จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เชื่อว่าเหล่าบรรดาสาวก Apple ทุกท่านคงรอคอยการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่อย่างเช่น ก่อนหน้านี้มีข่าวลือเกี่ยวกับ MacbookPro รุ่นใหม่ หรือแม้กระทั่งการเปิดตัว iPhone รุ่นถัดไป

แต่ต้องขอบอกก่อนเลยว่างาน WWDC 2016 จะเน้นการเปิดตัวและอัปเดตไปที่ซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการต่างๆ ของ Apple ทั้ง iOS, macOS, tvOS และ watchOS จึงไม่น่าแปลกใจที่หลังจบงานไม่ได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ๆทั้ง iPhone และ MacbookPro ที่มีข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้อย่างมากมาย

ios-10-devices

และอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจในงาน WWDC 2016 ครั้งนี้คงจะเป็นการเปิดตัว iOS 10 ที่มีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นมากมาย โดยเน้นไปในด้านการใช้งานที่สะดวกสบายมากขึ้น หน้าตา( Interface) ที่สวยงามมากขึ้น หรือเรียกได้ว่า Apple เน้นในเรื่องของ UX (User Experience) UI(User Interface) อีกทั้งยังเพิ่มความความเสถียรของระบบปฏิบัติการและที่ขาดไม่ได้เลยคือเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวให้แก่ User มากขึ้น

อีกหนึ่งสิ่งที่มาพร้อมกับการเปิดตัว iOS 10 เเละเล่นเอาหลายคนอาจกังวลใจก็คือ

เครื่องเราจะได้ไปต่อไหมนะ?

ios10-compatible-devices-updated

เป็นที่น่าเสียใจสำหรับผู้ใช้ iPad 2 , iPad 3rd Generation , iPad mini 1 และ iPhone 4s ลงไป จะไม่ได้รับการอัปเดตเพื่อใช้งาน iOS10 ได้ โดยเหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้ครั้งนี้มีประเด็นหลักๆอยู่ 2 ประเด็นด้วยกันคือ

1. เหตุผลทางด้านฮาร์ดแวร์

ipad-2-dock-531x500

iPad 2 และ iPhone 4s เปิดตัวในปี 2011 หรือเมื่อกว่า 5 ปีที่ผ่านมาต่างก็มีอายุค่อนข้างมากแล้ว (ปกติการให้การสนับสนุนทั้งด้านฮาร์ดแวร์จะอยู่ราวๆ 3-5 ปี) ซึ่งก็คงถึงเวลาที่พอเหมาะพอควรแล้วที่จะไม่ได้ไปต่อ  หากมองเชิงลึกคือด้วยเหตุผลทางด้านฮาร์ดแวร์บางอย่าง เช่นชิปประมวลผลและจำนวน RAM ที่ไม่มากพอหรือแม้กระทั่งความเข้ากันได้อื่นๆ บางอย่างที่อาจจะไม่รองรับฟีเจอร์ของ iOS10 อย่างเต็มประสิทธิภาพ และอาจทำให้มีความไม่เสถียร หากได้รับการติดตั้ง iOS10 ลงไปมันก็ทำให้ช้าลงไปอีก

2. เหตุผลทางด้านการตลาด

 

จากข้อมูลอ้างอิงของ Mixpanel ทำให้ทราบว่า

iPhone-Model-Active-June-2016

ณ ปัจจุบันมีจำนวน iPhone 5c, 5s, 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus มีปริมาณการใช้งานอยู่ที่ 73.99% ดังนั้นหมายความว่า iPhone 5 และเก่ากว่ามีปริมาณอยู่ที่ 26.01% เท่านั้น ถ้าตัด iPhone 5 ที่ยังไปต่อที่ iOS 10 ได้ ยิ่งทำให้ปริมาณ iPhone 4s นั้นลดลงไปอีก ทั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าผู้ใช้ iPhone 4s  นั้นมีปริมาณที่น้อยและ Apple มองว่า iOS 9 นั้นก็คงเพียงพอกับ iPhone 4s นั่นเอง

ในแง่ของ iPad “น่าจะมี iPad ที่ไม่ได้อัปเดต iOS 10 รวมกันประมาณ 39.7% ของ iPad ทั้งหมดที่อยู่ในตลาดตอนนี้ที่อัปเดตไม่ได้” และ iPad รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ iPad Air รุ่นแรก (18%) แต่อันดับสอง iPad 2 (14.07%) และอันดับสาม iPad mini (16.61%) ซึ่งมีสัดส่วนผู้ใช้งานเยอะไม่แตกต่างกันมาก กลับไม่ได้ไปต่อ เมื่อรวมกับ iPad 3 (8.27%) ก็จะได้สัดส่วน iPad ที่ไม่ได้อัปเดตประมาณ 39.7% ซึ่งถ้ามองเรื่องการตลาด การที่ iPad กว่า 35% ไม่ได้ไปต่อนั้น นับว่าเป็นการกระตุ้นยอดขายให้กับ iPad มากขึ้น

iPad-Model-Active-June-2016ทั้งนี้มีรายงานว่า Apple ได้ออกมายอมรับว่า ยอดขายของ iPad นั้นลดลง จึงมองว่าประเด็นนี้อาจเป็นผลดีทางด้านการตลาดของ Apple นั่นเอง

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าสินค้าทุกตัวของ Apple มีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ไปต่อใน iOS10 ก็ตาม เพราะ Apple สร้างสรรค์อุปกรณ์เหล่านี้อย่างประณีต และใส่ใจทุกรายละเอียด
ไม่ว่าเหตุผลใดที่ไม่ได้รับการอัปเดต

เเต่สิ่งที่น่าสนใจเเละกลุ่มผู้ใช้ iPad และ iPhone กลุ่มนี้อาจจะลังเลว่าจะเปลี่ยนเครื่องหรือไม่ หลังจากที่พวกเขาทราบว่าจะไม่ได้รับการอัปเดต iOS10 !?

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน