Why Iphone X To Stop Selling Cover
in ,

ทำไม Apple ถึงเลิกขาย iPhone X ทั้งที่เปิดตัวได้เพียงแค่ปีเดียว

ผู้ใช้งาน iPhone X หลายรายอาจมองว่าตัวเองถูกลอยแพ กลายเป็นรุ่น Limited Edition เพราะไม่มีวางขายอีกต่อไป ต่างจากทุกปีที่ Apple จะนำรุ่นเก่ามาลดราคา พร้อมกับวางขายรุ่นใหม่ไปด้วยเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคทั้งสองทาง แต่เหตุใดในครั้งนี้ถึงได้หายไปจากสารบบไปดูกัน

Iphone X Airplay 2 To Homepod Apple Tv 4k

ทำไม Apple ถึงเลิกขาย iPhone X ทั้งที่เปิดตัวได้เพียงแค่ปีเดียว

ส่วนตัวผมมองว่า iPhone X มีราคาเปิดตัวที่ $999 และมีต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูงอยู่ที่ประมาณ $357.50 (แต่ถึงอย่างไรอัตราส่วนกำไรก็ยังสูงเมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นอื่น) และต้นทุนที่แพงที่สุดของเครื่อง iPhone X ก็คือหน้าจอ OLED ที่มีราคาแพงที่สุดในเครื่องอยู่ที่ $110 ดังนั้นหากลดราคาขายแต่ต้นทุนเท่าเดิม กำไรต่อเครื่องลดลงคงไม่ปรับทับใจผู้ถือหุ้นเท่าไหร่นัก

Apple Iphone 2018 Event Theverge Dbohn 1620

เอาเครื่องเก่ามาลดราคา = ลดกำไร

iPhone XR มีการลดต้นทุนในส่วนของหน้าจอจาก Super Retina HD ไปเป็น Liquid Retina HD ซึ่งถึงแม้ว่าทาง Apple จะโฆษณาดิบดีว่าหน้าจอแบบใหม่นี้มีประสิทธิภาพเยี่ยมยอดขนาดไหน แต่ถึงอย่างไรหน้าจอประเภท Super Retina HD ก็ดีกว่าแบบไม่ต้องสงสัย เพราะมันยังคงถูกใช้ใน iPhone Xs และ iPhone Xs Max ที่มีราคาเครื่องแพงกว่า!

Liquid Retina HD มีความหนาแน่นต่อพิกเซลจากเดิม 458 ppi เหลือเพียง 326 ppi และยังมีอัตราส่วนคอนทราสต์ต่ำเพียง 1400:1 จากตัวเลขเดิมคือ 1,000,000:1 ไม่รองรับ HDR และ 3D Touch ซึ่งหากพูดตรง ๆ มันก็คือหน้าจอ LCD IPS แบบเก่าของ Apple เพียงแต่เอามาชุบตัวใหม่นั่นเอง

ส่วนกล้องก็ลดเหลือเพียงกล้องเดี่ยว กรอบเครื่องอลูมิเนียม และนั่นก็น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ iPhone XR สามารถเปิดราคาได้ต่ำเพียง $749 แทนที่จะเลือกเอา iPhone X ที่ตกรุ่นแล้ว (แต่ต้นทุนเท่าเดิม) มาลดราคาเพื่อขายแข่งกับ iPhone Xs และหากวางจำหน่ายวางขายมันทุกรุ่นเลย ช่วงราคาของ iPhone X และ iPhone XR จะใกล้กันมากจนรุ่นใหม่ขายไม่ออก

Apple Earth Day Recycle Program

ผู้ใช้งาน iPhone X ควรทำอย่างไร

หากคุณอยากได้ iPhone Xs หรือ iPhone Xs Max ก็คงต้องขายและซื้อเครื่องใหม่ แต่เชื่อว่าคงมีส่วนน้อยที่ขายไปเพียงเพราะแค่อยากได้ iPhone XR ที่หน้าจอใหญ่กว่า และในกรณีนี้เองผู้ใช้งานกลุ่ม iPhone User Thailand ก็ได้แสดงความเห็นว่าการที่ iPhone X เลิกขายก็ไม่จำเป็นต้องกังวลแต่อย่างใด เนื่องจากไม่ได้เป็นการลอยแพหรือทอดทิ้งอะไร

ตามปกติ Apple ยังคงมีเครื่องสำหรับเปลี่ยนทดแทน รวมถึงการหาอะไหล่ต่าง ๆ ก็ยังมีสำรองอยู่เสมอ และจะได้รับการ Support ตัวสินค้าไปอีก 5-7 ปี หรือจนกว่าจะถูกประกาศว่าเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นเก่าและผลิตภัณฑ์ที่ยกเลิกการผลิต และหากใครยังจำกันได้ iPhone 5s ยังได้อัปเดต iOS 12 เพียงเท่านี้ก็ยังคงวางใจกันได้นะครับ ว่าต่อให้ไม่มีขายหมดสต๊อกไปแล้ว แต่ก็ยังคงได้รับการบริการอย่างต่อเนื่อง

แต่สิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ หลายผู้จัดจำหน่ายที่ยังคงมี iPhone X ค้างสต๊อกกันอยู่เป็นจำนวนมาก จะเอามาลดราคาเหลือเท่าไหร่กันมากกว่า ดีไม่ดีคุณอาจได้เครื่องในราคาที่ถูกและคุ้มกว่ารุ่นใหม่ก็เป็นได้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500