in ,

บทวิเคราะห์ iPad Pro ควรมี OS เป็นของตัวเองได้แล้ว

ถึงแม้ว่า iPad Pro จะเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนชื่นชอบ แต่ก็มีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้ iPad Pro อย่างเช่น ไม่มี OS เป็นของตัวเองอย่างอุปกรณ์ตัวอื่น ทำให้ไม่ค่อยถูกใจกับผู้ใช้บางกลุ่ม เรามีบทวิเคราะห์ iPad Pro ควรมี OS เป็นของตัวเอง มาให้ชมกัน

“What I don’t like about iPad Pro” – Michael Simon

ทีมงานได้นำบทวิเคราะห์จาก วิดีโอของ Michael Simon หนึ่งในทีมงานของเว็บไซต์ Macworld โดยวิดีโอดังกล่าวพูดถึงข้อจำกัดของ iPad Pro โดยวิดีโอมีชื่อว่า “What I don’t like about iPad Pro”

iOS สำหรับ iPhone แต่ไม่ใช่สำหรับ iPad Pro

Michael Simon เล่าว่า ส่วนตัวเขาชื่นชอบ iPad Pro มากเป็นพิเศษ แต่เมื่อชอบอะไรมากบางครั้งสิ่งที่ชอบก็มักมีสิ่งที่เขาไม่ชอบแฝงเสมอซึ่ง iPad Pro ก็เช่นเดียวกัน

เขาเผยว่าลองดูจากการ Boot เข้าระบบก็ได้ ตัว iPad Pro ยังแสดงรูปโลโก้ Apple เป็นแนวตั้ง ทั้งๆที่วาง iPad Pro ในแนวนอน ซึ่งชี้ให้เห็นว่า iPad Pro ยังยึดติดกับ iOS ของ iPhone

การวางไอคอนแอปที่ไม่สมดุลกับหน้าจอ iPad Pro

การนำ iOS ที่ออกแบบสำหรับ iPhone มาใช้ใน iPad Pro ข้อจำกัดที่เห็นได้ชัด คือ การวางไอคอนของแอป ที่มีความห่างกันมากเกินไป ไม่สมดุลกับขนาดจอ iPad Pro ที่ใหญ่กว่า iPhone หลายเท่าตัว

เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับหน้าจอรวมแอปของ MacBook ที่มี macOS ก็เห็นได้ชัดว่า ถึงแม้ขนาดหน้าจอระหว่าง MacBook กับ iPad Pro จะใกล้เคียงกัน การวางไอคอนแอปของ MacBook จะดูสมเหตุสมผลกว่า

iPad Pro ควรเปิดดูหลายแอปได้ง่ายกว่านี้

Michael Simon เผยว่าส่วนตัวเขาเองไม่ค่อยเปิดแอปใน MacBook แบบเต็มหน้าจอ (Full Screen) เนื่องจากต้องการเปิดหลายแอปแล้วสลับใช้งานได้

แต่น่าแปลกว่า Apple สามารถทำให้ iPad Pro เปิดใช้งาน 2 แอปในหน้าจอเดียวกันโดยการแบ่งหน้าจอได้ แต่ทำไมการเปิด Multitasking เพื่อเรียกดูแอปที่เปิดอยู่ถึงต้องวางซ้อนกันทั้งๆ ที่พื้นที่เหลือเฟือ โดยใน MacBook จะสามารถเรียกดูแอปที่เปิดไปแล้วได้ในหน้าจอเดียว

Michael Simon เสนอว่า อย่างน้อย Apple ควรทำให้ iPad Pro สามารถเปิด Multitasking ได้ง่ายเหมือนกับการเรียกดูหน้าเว็บที่เปิดอยู่ใน Safari แค่นี้ก็สมเหตุสมผลแล้ว

iPad Pro ทำงานได้เกือบเทียบเท่า MacBook

Michael Simon เผยว่า iPad Pro ควรมี OS เป็นของตัวเองได้แล้ว เนื่องจากรูปแบบการใช้งานที่ถือว่าใกล้เคียงกับ MacBook พอสมควร

หากวิเคราะห์รวมกับ Smart Keyboard ก็คิดได้ต่ออีกว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำ Track Pad และ Force Touch มาใส่ใน Smart Keyboard ก็จะช่วยให้ iPad Pro มีความสามารถเพิ่มได้มากกว่าเดิม

ในมุมมองของ Michael Simon เขาต้องการให้ iPad Pro มาทดแทน MacBook ได้บางส่วน (เหมือนกับ Microsoft Surface) และ Apple จะทำได้ดีหากเริ่มต้นจากการทำ OS สำหรับ iPad Pro และไม่ใช้ iOS ของ iPhone โดยเขาก็หวังว่า Apple จะนำไปพิจารณาและทำ iPad Pro รุ่นใหม่ที่เหมาะสมมากกว่านี้

ขอบคุณ – Macworld

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy