in

บทวิเคราะห์ เหตุผลที่แอปของ iOS ภาพรวมแล้วดีกว่าแอปของ Android ในมุมมองของนักพัฒนา

iOS และ Android สุดยอดระบบปฏิบัติการ Smartphone อันดับต้นๆ ของโลกที่แข่งขันกันมาอย่างยาวนาน แน่นอนว่าทั้ง 2 ระบบ มักมีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกัน เรามีบทวิเคราะห์เกี่ยวกับ เหตุผลที่แอปของ iOS ภาพรวมแล้วดีกว่าแอปของ Android ในมุมมองของนักพัฒนา มาให้ชมกัน

เหตุผลที่แอปของ iOS ภาพรวมแล้วดีกว่าแอปของ Android

ทีมงานได้หยิบยกบทความที่เขียนโดย Bryan Clark ผู้ที่เริ่มต้นพัฒนาแอปพลิเคชันในสาย Android มาก่อน แล้วคลุกคลีอยู่ในวงการพัฒนาแอปพลิเคชันบน Smartphone ทั้ง iOS และ Android

โดยในบทความของเขาได้เล่าถึงเรื่องราว มุมมอง และเหตุผลที่ว่าทำไมนักพัฒนาส่วนใหญ่มองว่าในภาพรวมแล้วแอปของ iOS ภาพรวมแล้วดีกว่าแอปของ Android ไว้ดังนี้

แอป iOS มีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาที่ถูกกว่าแอป Android

Bryan Clark ได้พูดคุยและค้นคว้าเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการพัฒนาแอปพลิเคชันทั้งระบบ iOS และ Android โดยได้มีการรวบรวมข้อมูลจาก Agency ที่รับพัฒนาแอปพลิเคชันทั้ง 2 Platform

พบว่าแอปพลิเคชันที่มีคุณสมบัติการใช้งานเหมือนกัน การออกแบบเหมือนกัน แต่ทำงานคนละ Platform ในส่วนของ iOS จะมีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาที่ต่ำกว่า โดยข้อมูลในตารางเผยให้เห็นถึงค่าเฉลี่ยของ Project พบว่าแอปพลิเคชันของ iOS มีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาน้อยกว่าฝั่ง Android ถึง 38% เลยทีเดียว

แอป iOS มีระยะเวลาพัฒนาที่สั้นกว่าแอป Android

สำหรับการเขียนโปรแกรม Bryan Clark เผยข้อมูลเพิ่มเติมโดยแสดงตารางสรุปจำนวนบรรทัดของโค้ด (Line of code) ว่าในการพัฒนาแอปพลิเคชันเดียวกันทั้ง 2 Platform มีจำนวนบรรทัดของโค้ด แตกต่างกันขนาดไหน

ในตารางเผยให้เห็นว่าแอปพลิเคชันที่มีคุณสมบัติการใช้งานเหมือนกันในฝั่งของ iOS มีจำนวนบรรทัดของโค้ดน้อยกว่าฝั่ง Android ถึง 28% แสดงให้เห็นว่าการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันของ iOS จะเขียนได้ง่ายและเร็วกว่าฝั่ง Android

สัดส่วนการอัปเดต OS ของ Android กลายเป็นข้อจำกัดของนักพัฒนา

ถึงแม้ว่าการอัปเดต OS รุ่นใหม่ จะช่วยให้ผู้ใช้ได้พบคุณสมบัติใหม่ได้มากขึ้น แต่อีกมุมหนึ่งก็เป็นข้อจำกัดของนักพัฒนาเหมือนกัน ที่ต้องตามมาอัปเดตแอปพลิเคชั่นของตัวเองให้สอดคล้องกับ OS รุ่นใหม่

Bryan Clark เผยข้อมูลสถิติในบทความว่าในเดือนมกราคมปี 2016 ข้อมูลสถิติใน Play Store ที่เป็นแหล่งรวบรวมแอปของ Android ส่งสัญญาณปัญหาบางอย่างว่ามีผู้ใช้แค่ 0.7% เท่านั้นที่ใช้แอปใน OS รุ่นใหม่ แต่ 36% ของผู้ใช้ยังใช้เวอร์ชั่นเดิมที่เป็น 2 เวอร์ชั่นก่อนหน้าของ OS รุ่นใหม่

ปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อนักพัฒนาแอป Android โดยตรง ที่จะต้องปรับการออกแบบและการทำงานให้รองรับ OS ใหม่ๆบ่อยครั้ง และต้องมากังวลว่า การอัปเดตแอปเวอร์ชันใหม่ล่าสุด จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้เวอร์ชันเดิมที่มีจำนวนมากอีกหรือไม่

กระแสการจับผิดปัญหาการใช้งานโดยผู้ใช้

Bryan Clark อ้างอิงข้อมูลจาก CIRP เกี่ยวกับสัดส่วนการเปลี่ยน Smartphone จาก Android มา iOS ว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่เปลี่ยนจาก Android มาเป็น iOS เนื่องจากต้องการความสเถียรภาพ และระบบความปลอดภัยในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

ด้วยรูปแบบของ Android ที่เป็น Platform ระบบเปิด การพัฒนาแอปพลิเคชันจะทำได้หลากหลายตรงความต้องการของผู้ใช้มากขึ้น ไม่เหมือนกับ iOS ที่เปิดระบบปิดที่จะเปิดบางส่วนที่จำเป็นสำหรับนักพัฒนาเท่านั้น แต่ด้วยการปิดกั้นของ iOS ข้อดีที่ได้คือสามารถป้องกันเรื่องความปลอดภัยและความเสถียรภาพในการใช้ทรัพยากรได้ดีกว่า Android นั่นเอง

iOS มีเครื่องมือในการพัฒนาที่ดีกว่า

เหตุผลสุดท้ายที่ Bryan Clark เผยในบทความนั่นคือ iOS มีเทคโนโลยีและเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาให้ใช้ได้ครบถ้วน ง่าย และสะดวกกว่าของ Android

รวมไปถึง iOS ยังมีการจัดเตรียมคู่มือสำหรับนักพัฒนา เอกสารคำแนะนำต่างๆ อย่างครบถ้วน มีศูนย์กลางความช่วยเหลือเพื่อช่วยให้คำปรึกษาและแก้ปัญหาสำหรับนักพัฒนาได้ดีกว่าอีกด้วย

สรุป

ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นในมุมมองของนักพัฒนาที่เผยว่าแอป iOS ในภาพรวมแล้วจะดีกว่าแอปของ Android ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับ การควบคุมระบบสำหรับนักพัฒนาแอป iOS ที่ให้สามารถพัฒนาแอปได้ง่าย มีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก เพื่อที่จะสามารถส่งมอบแอปที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย และราคาอยู่ในระดับที่ผู้ใช้จะจ่ายได้นั่นเอง

ขอบคุณ – makeuseof

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy