,

ลุ้นชื่อ macOS 10.15 ก่อนเปิดตัวในงาน WWDC 2019 นี้


What The Name Of Mac Os 10 15 Forecasts

ในงาน WWDC19 ที่จะจัดขึ้นในคืนวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายนนี้ เราจะได้เห็น macOS 10.15 ใหม่ที่ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือเกี่ยวกับคุณสมบัติบางอย่างมาให้ชมกันบ้างแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เรายังไม่ได้ข่าวกันเลยก็คือชื่อนั่นเอง เรามาชมชื่อที่คาดว่าจะเรียกใช้ใน macOS 10.15 กันเลย

ลุ้นชื่อ macOS 10.15 ก่อนเปิดตัวในงาน WWDC 2019 นี้

แต่เดิม Apple ได้กำหนดชื่อของ macOS ให้เป็นธีมเสือ และต่อมาก็ได้เปลี่ยนธีมใหม่มาเป็นสถานที่แลนด์มาร์คสำคัญในแคลิฟอเนีย ได้แก่ Mavericks, Yosemite, El Capitan, Sierra, High Sierra และล่าสุดก็คือ Mojave

การที่จะได้ชื่อเหล่านี้มาใช้กับ macOS ทาง Apple จะต้องยื่นขอเครื่องหมายการค้าให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งทางทีมงาน MacRumors ก็ได้รวบรวมรายชื่อที่ลงทะเบียนเครื่องหมายการค้า 19 รายการตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมาที่ถูกยื่นขอโดย 6 บริษัท (เป็น Shell Company ซึ่งเป็นบริษัทที่ปิดบังชื่อเจ้าของตัวจริง) โดยพบว่าชื่อ Yosemite, Sierra และ Mojave ที่อยู่ใน 19 รายการนี้ก็ถูกใช้โดย Apple

What The Name Of Mac Os 10 15 Forecasts 2

หลายปีที่ผ่านมาขั้นตอนการการลงทะเบียนและอนุมัติเครื่องหมายการค้าบังคับให้บริษัทส่งหลักฐานว่ามีการใช้เครื่องการค้าจริงภายใน 36 เดือนหลังจากที่มีการอนุมัติแล้ว ซึ่งก็มีบางรายการใน 19 รายการดังกล่าวได้ถูกยกเลิก แต่ยังมีอีก 4 ชื่อที่เหลืออยู่ตามเงื่อนไข ได้แก่ Mammoth, Monterey, Rincon และ Skyline

ชื่อที่น่าสนใจที่สุดก็คือ Mammoth ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับสถานที่สำคัญ  Mammoth Lakes หรือ Mammoth Mountain เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการเล่นสีและปีนเขาในเทือกเขา Sierra Nevada และมีการรายงานว่าชื่อ Mammoth ได้รับการลงทะเบียนเครื่องหมายการค้าและได้รับอนุมัติปลายเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ถูกพักไว้และไม่ได้ใช้งานมานานหลายปี

What The Name Of Mac Os 10 15 Forecasts 1

Monterey ก็เป็นอีกเมืองประวัติศาสตร์และสถานที่พักผ่อนยอดนิยมบนชายฝั่งแปซิฟิก ถูกของลงทะเบียนเครื่องหมายการค้าในเดือนธันวาคม ปี 2013 และได้รับการอนุมัติในเดือนมีนาคมปี 2018  ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าอาจจะนำมาใช้ใน macOS เวอร์ชันใหม่

Rincon เป็นสถานที่เล่นกระดานโต้คลื่นยอดนิยมในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ได้รับการอนุมัติเครื่องหมายการค้าเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2559 ถ้า Apple ไม่ใช้ชื่อ Rincon สำหรับ macOS ในปีนี้ ชื่อนี้ก็จะถูกยกเลิกเครื่องหมายการค้าตามเงื่อนไขการใช้งานภายใน 36 เดือน

สุดท้าย Skyline น่าจะเกี่ยวข้องกับ Skyline Boulevar สถานที่ที่สวยงามบนเทือกเขา Santa Cruz อยู่ทางใต้ของซานฟรานซิสโก มีการยื่นขอจดทะเบียนตั้งแต่เดือนธันวาคม 2013 และได้รับการอนุมัติเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2018 และได้รับมอบใบอนุญาตการใช้งานครั้งที่ 2 ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ของปีนี้ ซึ่งเวลาสำหรับการใช้งานยังคงเหลือเฟือ

การคาดเดาชื่อของ macOS 10.15 นี้ มาจากข้อมูลการยื่นขอและอนุมัติการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของบริษัทที่เป็น Shell Company ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีการขอจดในชื่อ El Cap แต่ทาง Apple เลือกใช้ชื่อเต็มสำหรับ OS X 10.11 เป็น El Capitan ส่วน macOS 10.13 ก็ได้ปรับแต่งชื่อจาก Sierra มาเป็น High Sierra

แสดงให้เห็นว่าชื่อที่ได้รับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าก็อาจจะไม่ได้นำมาถูกใช้จริงก็ได้ ยังไงในวันพรุ่งนี้ก็ต้องรอลุ้นกันอีกครั้งนะคะ

พบกันกับการถ่ายทอดสดงาน WWDC 2019 ในคืนวันที่ 3 มิถุนายน 2019 ย่างเข้าเช้าวันที่ 4 มิถุนายน 2019 ในเพจ iPhonemod.net

ขอบคุณ macrumorsidropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University