Iphone Xs Max Esim Activation Cover2
in , , , ,

หน้าตาของระบบซิมคู่ Dual SIM iPhone XS, XS Max และ XR เป็นแบบนี้นี่เอง

รอบที่แล้วได้เขียนข้อมูลที่คุณควรรู้กับระบบซิมคู่ (Dual SIM) ของ iPhone XS, XS Max และ XR ให้อ่านกันไปแล้ว วันนี้จะขอนำภาพของระบบ Dual SIM ใน iPhone XS, XS Max และ XR มาให้ชมกันว่า ระบบ ​Dual SIM ของแบบ 2 นาโนซิม และ 1 นาโนซิม + 1 eSIM เป็นเช่นไร

หน้าตาของระบบซิมคู่ Dual SIM ของ iPhone XS, XS Max และ XR

1. ระบบ 2 นาโนซิมใน iPhone XS Max และ XR

ถาดซิมของ iPhone XS Max ที่ใส่นาโนซิมได้ 2 อัน

เริ่มกันที่ฝั่งของเครื่อง iPhone XS Max และ XR (ตอนนี้ XR ยังไม่วางขายแต่คิดว่าระบบซิมคู่นั้นจะเหมือนกับ iPhone XS Max) ซึ่งเครื่องที่ซื้อจาก จีน ฮ่องกงและมาเก๊า นั้นสามารถใส่ซิม 2 ใบจากต่างเครือข่ายได้เลย เช่น ซิมแรกจาก TrueMove H และซิมที่ 2 จาก AIS เครื่องก็จะเห็นทั้ง 2 เครือข่าย รับสัญญาณแล้วสแตนบายได้พร้อมกันทั้ง 2 เบอร์ ทั้งนี้ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ เช่น หากเบอร์แรกมีสายเข้าและรับสายอยู่ หากโทรเข้าเบอร์ที่ 2 จะขึ้นสถานะว่าสายไม่ว่าง (โดยไม่ขึ้นรอสาย) หรือทั้งนี้แม้ว่าเราสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้จาก 2 ซิม แต่ว่าเราต้องเลือกเอาว่าจะใช้อินเทอร์เน็ตจากซิมใดซิมหนึ่งเท่านั้น เป็นต้น

Iphone Xs Max Dual Nano Sim

จากภาพด้านบนจะเห็นว่าเครื่อง iPhone XS Max นี้ที่ซื้อมาจากฮ่องกงสามารถติดตั้ง 2 นาโนซิมพร้อมกันได้ โดยซิมหลักนั้นใช้สัญญาณ dtac ส่วนซิมรองนั้นใช้สัญญาณของ LINE Mobile นั่นหมายความว่าเครื่องนอกสามารถหิ้วมาใช้งานในไทยได้เลยไม่ต้องตั้งค่าซิมอะไรที่พิเศษ ใส่ซิมเข้าไปปุ๊บรับสัญญาณได้ปั๊บ ที่เหลือก็เลือกเอาเองว่าจะให้ซิมไหนเป็นซิมหลัก​ซิมไหนเป็นซิมรอง

แต่ข้อควรระวังคือ รุ่นนี้ถ้าพังไม่สามารถเคลมในประเทศไทยได้ ด้วยความที่เครื่องที่จำหน่ายในประเทศไทยนั้นใช้คนละโมเดล

2. ระบบ 1 นาโนซิมและ 1 eSIM

iPhone XS, XS Max และ XR ทั่วโลกที่ไม่ได้จำหน่ายใน จีน ฮ่องกงและมาเก๊า จะได้รูปแบบของระบบซิมคู่แบบนี้คือ ใส่นาโนซิมได้ 1 ใบและอีกซิมนั้นต้องใช้ eSIM ในการลงทะเบียนเครือข่าย ซึ่งจะต้องเพิ่มซิมเหล่านั้นภายหลังในการตั้งค่าของ iPhone

ณ ปัจจุบัน iPhone XS, XS Max ที่หิ้วมาจากต่างประเทศสำหรับโมเดลนี้ยังไม่สามารถใช้งาน eSIM ในประเทศไทยได้

มีความคืบหน้าใน iOS 12.1 developer beta ที่พบเห็นเมนูการเพิ่ม eSIM เข้าในตัวเครื่องแล้วโดยใช้วิธีการ 2 อย่างคือ การเพิ่มด้วย QR Code และการกรอกข้อมูลด้วยตนเอง

ขั้นตอนเข้าไปที่

  • Settings (การตั้งค่า)> Cellular (เซลลูลาร์)> Add Cellular Plan (เพิ่มแผนบริการเซลลูลาร์)

Iphone Xs Max Esim Activation 01

จากนั้นหน้าต่างถัดมาจะแจ้งให้ผู้ใช้สแกน QR Code ของซิมใหม่หรือถ้าไม่มีก็สามารถเพิ่มรายละเอียดด้วยตัวเองจากเมนูด้านล่าง

Iphone Xs Max Esim Activation 02

ซึ่งหากผ่านจุดนี้แล้วคาดว่า iPhone นั้นจะสามารถรับสัญญาณอีกหนึ่งเครือข่ายได้ พร้อมกับถามว่าต้องการใช้เบอร์ไหนเป็นเบอร์หลักและเบอร์ไหนเป็นเบอร์สำรอง

เอาเป็นว่าเราก็ได้เห็นหน้าตา UI คร่าวๆ ของระบบซิมคู่ iPhone XS, XS Max และ XR กันไปแล้วที่เหลือก็รอชมกันว่าจะใช้งานได้เมื่อไหร่ แต่แน่ๆ คาดว่าในไทยนั้นรอดูช่วงปลายเดือนนี้ (ตุลาคม 2561) ซึ่งคาดกว่าจะมีการวางขาย iPhone รุ่นนี้พอดีและน่าจะถึงเวลาของ iOS 12.1 เวอร์ชันเต็มที่ปล่อยออกมาเพื่อให้ iPhone รองรับฟีเจอร์เหล่านี้

วันนั้นมาถึงเดี๋ยวเรามาชมกันอีกทีครับ

ขอบคุณแฟนเพจที่ส่งข้อมูลมาให้ทีมงาน iMoD

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน