in , , ,

รีวิว WeChat เจาะล้วงลึก พร้อมแชร์ความประทับใจที่มีให้มากกว่า

Screenshot 2014-04-10 22.53.12

ช่วงนี้กระแส IM หรือว่า Instant Messaging หรือให้เรียกแบบครบวงจรขึ้นมานิดนึงตามยุคสมัยของ social network ก็คือ Social Chat Application นั้นมีให้เลือกใช้งานมากมายหลายแอพจนไม่รู้ว่าจะเลือกเล่นอะไรแบบไหนดี อันที่ได้รับความนิยมที่ไทยก็ตัวหนึ่ง ดังอยู่ที่ประเทศอื่นๆ ก็อีกตัวนึงซึ่งเท่าที่ลองเล่นหลายๆ ตัวแล้วก็พบข้อดีข้อเด่นที่ต่างกันออกไป วันนี้จะมาแนะนำ WeChat ให้ได้รู้จักกันครับ

wechat-messi

ฟีเจอร์ของ WeChat

WeChat ต่างก็มีจุดแข็งของตัวเองเหมือนๆ กับแชทแอพอื่นๆ ทั่วไปแต่ที่บ้านเราไม่ค่อยใช้กันมากเท่าไหร่เพราะอาจจะยังไม่มีใครแนะนำและพาลงไปทำความรู้จักลึกๆ ว่า WeChat มีฟีเจอร์อะไรที่เด็ดๆ เจ๋งๆ บ้าง เรามาลองดูฟีเจอร์ทั้งหมดกันครับ

  • Group Chat QR Code – กลุ่มใน WeChat สามารถสแกน QR Code เพื่อเข้าร่วมกลุ่มได้และยังรองรับเพื่อนในการแชตได้ถึง 100 คน
  • Favorite Message – เก็บข้อความที่ชื่นชอบโดนๆ หรือข้อความที่สำคัญได้ง่ายๆ บน Cloud โดยไม่ต้องกลัวหนักเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นข้อความโปรดใช้บ่อยหรือเลขที่บัญชี ฟีเจอร์นี้ก็ช่วยได้
  • Video Call – โทรแบบเห็นภาพพร้อมเสียงแบบไม่ต้องเสียตัง
  • Moment – เป็นการแชร์ช่วงเวลาความประทับใจลงบนไทม์ไลน์และยังสามารถเลือกได้ว่า จะให้เพื่อนคนไหน เห็นโพสของเราบ้าง
  • Hold to Talk – ส่งคลิปเสียงสั้นไม่ต้องง้อการพิมพ์เอาไว้ใช้เวลาที่เราไม่สะดวกพิมพ์ข้อความ เช่น เวลาขับรถ ช้อปปิ้งถือของเยอะๆ ก็ไม่ต้องเสียเวลามานั่งพิมพ์ แถมยังย้อนกลับมาฟังอีกกี่ครั้งก็ได้เพียงแค่กดปุ่มค้างไว้แล้วพูด พอปล่อยปุ่ม เสียงก็ถูกส่งออกไปทันที เอาไว้เล่นในกลุ่มหรือจะส่งเสียงกันกับเพื่อนๆ หรือจะแชทรายบุคคลก็สนุกดีเชียว
  • Emoticon – หลุดจากความจำเจด้วยสติกเกอร์แบบเดิมๆ เมื่อ Emotion ใน WeChat นั้นเคลื่อนไหวดุ๊กดิ๊กได้ด้วย น่ารัก แหล่มฝุดๆ
  • People Nearby – หาเพื่อนรอบกายได้ไม่ยาก เพียงแค่เปิด people ขึ้นมา เราก็จะเห็นเพื่อนๆ ที่ใช้ WeChat ที่อยู่ใกล้ๆเรา อยากจะแอดเป็นเพื่อน ก็ทำได้ง่ายๆ หรือจะหาเพื่อนผ่าน contact list หรือจะลิ้งค์ผ่าน Google Plus, Linkedin ก็ง่ายนิดเดียวได้เพื่อนใหม่เพียบ แชทกันได้ไม่มีเหงา

จุดเด่นที่ผมชอบสุดๆ 3 อย่างที่ WeChat มีให้นั้นได้แก่การ Share Location แบบ Real Time, People Nearby และ Emotion

การ Share Location แบบ Real Time

people

จุดแรกขอเป็นความประทับใจกับ การ Share Location แบบ Real Time ก่อน เรื่องของเรื่องคือขับรถไปเที่ยวกันกับเพื่อนในกลุ่มและมีเพียงคนเดียวที่รู้ทางแต่ขับไปกันหลายคัน ครั้นจะโทรหากันก็ไม่ปลอดภัยสำหรับการขับรถ และยังคุยได้ทีละคนสื่อสารกันคาดเคลื่อนบ้างอะไรบ้าง

ใช้ WeChat สร้างกลุ่มของคนขับหรือว่าทุกคนที่ร่วมเดินทางลากเข้ากลุ่มจากนั้นเปิดฟีเจอร์ Real-time Location ทีนี้เพื่อนๆ ก็จะเห็นสถานที่ที่เราอยู่ กันแบบ real time เลย แถมใครเคลื่อนที่ไปตรงไหน อยู่ห่างกันแค่ไหน ก็เห็นกันจะๆ ไปเลย แถมยังสามารถ เปิด walkie talkie พูดคุยบอกทางหากันได้อีกด้วย ใครจะพูดก็ได้ยินกันทั้งหมด นี่แหละช่วยได้เยอะเลย ง่ายสะดวกจริงๆไม่มีหลงทางแน่นอน

People Nearby

Screenshot 2014-04-10 23.03.16

ประสบการณ์จริงเมื่อครั้งเดินทางไปต่างประเทศในที่ใหม่ๆ ที่เราไม่เคยไปมาก่อน เพื่อนคนไทยที่พอจะแนะนำได้ก็ไม่มี ก็อาศัย WeChat นี่แหละค้นหาดูว่ามีใครอยู่ใกล้ๆ ที่เราพอจะสอบถามได้บ้าง เลือกทักทายไป 2-3 คน แล้วก็ทำความรู้จักและขอคำแนะนำจากเขา ตัวอย่างง่ายๆ ก็เรื่องอาหารการกินที่ไหนดี ที่เที่ยว ที่พักอะไรทำนองนี้ ประโยชน์คือมันทำให้เราหาเพื่อนใหม่ได้ง่ายแม้ว่าจะอยู่ต่างแดนต่างถิ่นและด้วยน้ำใจของคนใน Social​ Network เดียวกันก็ย่อยช่วยเหลือกันได้

wechat-01 wechat-02

Emotion

Screenshot 2014-04-10 23.10.23

ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่แชทแอพนั้นจะมีการส่งอีโมติคอน หรือ สัญลักษณ์แสดงความรู้สึกของผู้ส่งไปยังผู้รับ ซึ่งจริงๆ แล้วมันมีมาตั้งแต่สมัย MSN (ไม่น่าเชื่อนะว่าจะโดย IM หรือแชทแอพบนมือถือฆ่าตายเรียบ) แต่สิ่งที่แตกต่างของ WeChat ที่ไม่เหมือนใครอื่นเลยก็คือ การส่งความรู้สึกแบบเคลื่อนไหวได้ ถ้าเบื่อกับสติกเกอร์แบบเดิมที่เป็นภาพนิ่งแล้วล่ะก็ WeChat คือ อีกหนึ่งคำตอบทีผู้ใช้งานสามารถส่งไอคอนแบบเคลื่อนไหวได้ อีกอย่างอีโมใหม่ๆ ที่ออกมานั้นของฟรีดีๆ สวยๆ ก็เยอะ ส่วนลายพิเศษหน่อยก็ซื้อหากันได้ราคาไม่แพงเลย ถือว่าเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับ WeChat

นี่ก็เป็นทั้งหมดทั้งมวลจากความประทับใจที่ได้ลองเล่น WeChat มาระยะใหญ่ๆ พอดีมีคนอยากให้แนะนำให้หน่อยว่ามันดียังไง ก็เอาเป็นว่าตามนี้เลยแล้วกันครับ ที่เหลือก็คงต้องเอาไปลองเล่นกันเองแล้วแหละอยู่ที่ว่าจะโดนใจหรือเปล่าเท่านั้นเอง

WeChat เองมีให้เลือกดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีหลายแพลตฟอร์มทั้ง iOS, Android, Windows Phone, Nokia หรือแม้กระทั่ง Mac, PC ก็เล่นได้เช่นกัน ใครที่อยากลองเล่นก็ไปหาดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีได้ที่นี่เลย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน