in , ,

watchOS 10 ปล่อยให้อัปเดตแล้ว! ยกเครื่องใหม่ ออกแบบแอปใหม่ หน้าปัด Smart Stack เข้าถึงข้อมูลเร็วขึ้น

Apple ปล่อยอัปเดต watchOS 10 ออกมาให้ใช้งานแล้ว! มาพร้อมการออกแบบใหม่ทั้งหมด แอปออกแบบใหม่ หน้าปัดมี Smart Stack ที่เข้าถึงข้อมูลส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น มีการเพิ่มหน้าปัดใหม่ และการอออกกำลังกายแบบปั่นจักรยานที่ละเอียดมากขึ้น ดูการใช้งานกัน!

watchOS 10 ปล่อยให้อัปเดตแล้ว!

หน้าปัดดีไซน์ใหม่

หน้าปัดนาฬิกาปรับการออกแบบใหม่ทั้งหมด แสดงผลหน้าจอ Apple Watch ได้เต็มที่มากขึ้น ทำให้ผู้ใช้ดูข้อมูลและเข้าถึงส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น

ปรับปรุงการแสดงผลแอป ไม่ว่าจะเป็น แอปสภาพอากาศ, หุ้น, บ้าน, แผนที่, ข้อความ, นาฬิกาโลก และแอปอื่น ๆ ให้ดูสดใหม่ บางแอปมีอนิเมชันเคลลื่อนไหวได้

แอปฟิตเนส

แอปฟิตเนส (Fitness) มีการปรับการออกแบบใหม่ ปรับให้มีการแสดงผลขนาดใหญ่แบบเต็มจอ ดูข้อมูลการออกกำลังการแบบเรียลไทม์ง่ายขึ้น

Smart Stack ใหม่

ฟีเจอร์ Smart Stack ใหม่ที่มาพร้อมวิดเจ็ตซ้อน เพียงกดปุ่ม Digital Crown สองครั้งเพื่อเรียก สามารถหมุนปุ่ม Digital Crown เพื่อดูวิดเจ็ตของแอปต่าง ๆ ได้เลย โดยข้อมูลของแต่ละแอปก็จะอัปเดตหรือโต้ตอบได้

หากอยากดูข้อมูลเพิ่มเติมก็ให้แตะที่วิดเจ็ตเพื่อเข้าไปดูข้อมูลในแอปอีกที

หน้าปัดใหม่ watchOS 10

watchOS 10  มีการเพิ่มหน้าปัดใหม่เข้ามา 2 แบบ อันแรกคือ หน้าปัด Palette ที่แสดงสีสันสวยงาม

และหน้าปัด Snoopy ที่เป็นรูปการ์ตูนเคลื่อนไหวได้ สาวกการ์ตูน Snoopy ต้องกรี๊ดแน่ ๆ

Control Center

เข้าถึงศูนย์ควบคุม (Control Center) ด้วยการเรียกแบบใหม่ กดปุ่มด้านข้าง และการกดปุ่ม Digital Crown 2 ครั้ง จะเปิดแอปที่เปิดล่าสุด

ฟีเจอร์ปั่นจักรยาน

การออกกำลังกายประเภทการปั่นจักรยานมีการอัปเดตใหม่  เพิ่มแจ้งเตือนการออกกำลังกายอัตโนมัติ การวัดปริมาณความร้อนระหว่างปั่นจักยาน และตรวจจับการล้ม รวมถึงมีการวัดค่าต่าง ๆ แบบขั้นสูงที่ออกแบบเพื่อการปั่นโดยเฉพาะ

สามารถเชื่อมต่อ Apple Watch กับเซ็นเซอร์จักรยานที่รองรับ เพื่อวัดมาตรวัดต่าง ๆ ที่แม่นยำมากขึ้น และนำมาประเมินค่าระดับความเข้มข้นสูงสุดของการปั่น (FTP) เพื่อติดตามโซนได้

ฟีเจอร์การออกกำลังกานแบบการเดินป่า

การออกกำลังกายประเภทการเดินป่าก็ได้รับการอัปเดตเช่นกัน โดยแอปเข็มทิศสามารถสร้างจุดอ้างอิงใหม่ 2 จุดอัตโนมัติ ได้แก่ Last Cellular Connection Waypoint ที่จะคาดการณ์จุดสุดท้ายที่มีสัญญาณเซลลูลาร์ ซึ่งอาจมีประโยชน์ต่อการเปิดอ่านข้อความหรือโทรออก และในกรณีฉุกเฉิน

และ Last Emergency Call Waypoint จะประมาณว่าจุดใดบนเส้นทางที่อุปกรณ์มีการเชื่อมต่อล่าสุดกับเครือข่ายของผู้ให้บริการ เพื่อให้สามารถโทรฉุกเฉินได้

มุมมองระดับความสูงใหม่จะใช้ข้อมูลมาตรวัดความสูง เพื่อนำเสนอมุมมองแบบ 3 มิติของจุดอ้างอิงที่บันทึกไว้ในระหว่างการเตรียมเส้นทางบน Apple Watch Ultra ซึ่งจะเปิดใช้ในสหรัฐอเมริกาก่อน

แอปทำสมาธิ

มีแอปทำสมาธิ หรือ Mindfulness เหมือนกับบน iPhone ที่บันทึกข้อมูลอารมณ์ประจำวันซึ่งเป็นฟีเจอร์สุขภาพใหม่ล่าสุด เอาไว้ใช้บันทึกอารมณ์ความรู้สึกผ่านข้อมือของเราได้เลย ไม่ต้องเข้าไปบันทึกใน iPhone ก็ได้

ฟีเจอร์ สภาวะจิตใจ กดเข้าไปเพื่อทำการบันทึก จากนั้นเลื่อนปุ่ม Digital Crown ขึ้นหรือลงเพื่อเลือกหาสภาวะอามรณ์ที่ตรงกับเราในตอนนั้น

NameDrop

watchOS 10 ยังรองรับฟีเจอร์ NameDrop การแชร์ผู้ติดต่อแบบ AirDrop อย่างรวดเร็วเหมือน iOS 17 (เปิดให้ใช้งานภายในปีนี้)

Apple Watch รุ่นที่รองรับ watchOS 10

  • Apple Watch Series 4
  • Apple Watch Series 5
  • Apple Watch SE รุ่นที่ 1 และ 2
  • Apple Watch Series 6
  • Apple Watch Series 7
  • Apple Watch Series 8
  • Apple Watch Ultra

และนี่ก็เป็นไฮไลท์เด่นใน watchOS 10 ที่มีการเปลี่ยนแปลงแบบยกเครื่องใหม่ทั้งหมด ให้ประสบการณ์การใช้งานที่สะดวกมากขึ้น อย่าลืมอัปเดตแล้วไปเล่นกันได้เลย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University