, , ,

ผู้ใช้ทั่วไปยังไม่ควรอัปเดตเป็น iOS 13 Developer beta 1 หรือ OS ทดสอบอื่น ๆ


User Do Not Update To Ios 13 Developer Beta 1 Cover

เห็นได้ว่าในช่วงนี้มีการรายงานถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่าง iOS 13, iPadOS ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนาอยู่ และผู้ใช้ทั่วไปหลายรายพยายามหาวิธีติดตั้งให้ได้ แต่ส่วนตัวแนะนำว่าไม่ควรทำอย่างยิ่ง

ผู้ใช้ทั่วไปยังไม่ควรอัปเดตเป็น iOS 13 Developer beta 1

ในปีนี้ Apple ได้ขึ้นข้อมูลในหน้าดาวน์โหลด Software ทดสอบไว้เพื่อเตือน ผู้ชอบความตื่นเต้น (thrill seekers) ว่า ไม่ควรติดตั้งเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนา (Developer beta) ควรรอเวอร์ชันทดสอบสำหรับคนทั่วไป (Public beta) จะดีกว่า

Important Note for Thrill Seekers: If you’re interested in living on the edge and trying out the great new features in iOS 13, we strongly advise waiting for the many bug fixes and refinements coming to the public beta next month

ทำไมถึงไม่ควรอัป

สำหรับเหตุผลที่ผู้ใช้ทั่วไปยังไม่ควรอัปเดตเป็น iOS 13 Developer beta 1 หรือ OS ทดสอบอื่น ๆ ผมได้แนะนำมาหลายครั้งแล้วแต่ก็จะขอนำมาพูดให้ทราบอีกครั้งเพื่อให้เข้าใจ

  • iOS 13, iPadOS และ OS เวอร์ชันทดสอบตัวอื่น ๆ ยังไม่รองรับแอปอย่างสมบูรณ์ ทำให้ไม่สามารถใช้บางแอปได้ เช่น บางครั้งแชทหรือส่งภาพใน LINE ไม่ได้, กรอกข้อมูลการโอนเงินในแอป KBank ไม่ได้, กดรับสาย หรือพูดแล้วปลายสายไม่ได้ยินเป็นต้น
  • แบตเตอรี่หมดอย่างรวดเร็ว เครื่องร้อนมาก ๆ บางครั้งเครื่องค้างแอปค้าง ใช้งานต่อไม่ได้เลย
  • Bug การทำงานอาจส่งผลต่อข้อมูลของเครื่อง เช่น การ Edit ภาพหรือวิดีโอ เมื่อ Edit ไม่สำเร็จ ภาพหรือวิดีโอนั้นก็จะใช้งานไม่ได้อีกเลย (เปิดแล้วเด้ง)
  • ดาวน์เกรดกลับไปไม่ได้บางกรณีหรือบางครั้งดาวน์เกรดกลับไปแล้วไม่สามารถ Restore Backup ได้ เพราะผู้ใช้บางคนไม่รู้เลยว่าข้อมูล Backup เวอร์ชันไหนใช้กับเวอร์ชันไหน ได้ไม่ได้บ้าง
  • การติดตั้ง Profile หรือติดตั้งเวอร์ชัน beta จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่ไม่น่าเชื่อถือ ก็อาจส่งผลกระทบหลายอย่างในอนาคตได้ เช่น Profile ถูกเด้ง หรือถูกปิดกั้นไม่ให้อัปเดตตัว beta เวอร์ชันใหม่ ๆ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของปัญหาที่จะเกิดขึ้นหากผู้ใช้ทั่วไปพยายามสรรหา iOS 13 หรือ OS เวอร์ชันทดสอบอื่น ๆ มาติดตั้งโดยไม่ได้มีความจำเป็นหรือไม่ได้ศึกษามาก่อน

ดังนั้นคนที่อยากลองของใหม่แนะนำว่าให้รอดีกว่า อย่างน้อยก็รอทดสอบตัว Public beta ที่ Apple บอกว่าจะปล่อยให้อัปเดตในเดือน ก.ค. 2019 นี้ ส่วนสิ่งใหม่หรืออะไรน่าสนใจก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของสื่อหรือนักพัฒนารายงานให้เราทราบจะดีกว่า

ใช้ iOS ไม่ว่าจะ Developer beta หรือ Public beta หากเจอปัญหาควรรายงานไปที่ Apple ด้วยนะครับ

User Do Not Update To Ios 13 Developer Beta 1 Img 2

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy