, ,

การเตรียมตัวก่อนอัปเดต iOS 7 ตอนที่ 1 – Backup ข้อมูล


ios7-prepare

มาดูการเตรียมตัวก่อนอัปเดต iOS 7 เวอร์ชันเต็มที่กำลังจะปล่อยออกมาให้ใช้งานกันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

เหมือนเดิมสมัยเมื่อครั้ง iOS 6 ปล่อยออกมาทางเราก็ได้แนะนำไปแล้วหลักการก็จะเป็นในทำนองเดิมครับแต่จะขอไล่เรียงกันใหม่เพื่อให้อ่านเข้าใจและเอาไปใช้งานกันได้ง่ายๆ ทำตามแล้วได้ผลแน่นอน

** บทความนี้จะสอนการเตรียมตัวก่อนจากนั้นจะโยงไปสู่การติดตั้ง iOS 7 ต่อไป และจะเป็นการติดตั้งแบบ Clean Install เท่านั้น จะไม่ใช่การ update จาก iOS ก่อนหน้า แต่ผมจะทำแบบ restore original iOS 7 เลย ทั้งนี้ไฟล์จะได้ใหม่หมดไม่มีของเดิมจาก iOS เวอร์ชันก่อนหน้า **

ข้อมูลหลักๆ ที่สำคัญและคนจะชอบเก็บเอาไว้ได้แก่

 • เบอร์ติดต่อ (contacts)  – อันนี้ง่ายสุดต้องลิงก์กับ iCloud
 • รูปถ่ายและวีดีโอ จาก Camera Roll
 • แอปฯ หรือเกมส์ที่ต้องการแบ็คอัปรายละเอียดเอาไว้ เช่น LINE, Whatsapp เป็นต้น

1. การสำรองข้อมูล Contact

** เริ่มแรกเลยหากใครที่ใช้ Apple ID ร่วมกับคนอื่นอยู่แนะนำว่าให้สมัครของตนเองเอาไว้ซะจากนั้นจะได้ลิงก์กับ iCloud ได้อย่างสะดวก วิธีสมัคร Apple ID แบบฟรีๆ **

หลังจากได้ Apple ID ของตอนเองมาแล้วจากนั้นให้ไปที่ Settings> iCloud> ทำการล็อคอิน(หรือลงทะเบียนหากยังไม่ได้สร้าง) ด้วย Apple ID  แล้วเลือกเปิด Contacts ให้เป็นสีเขียวดังภาพล่าง

icloud-setting

รอให้ iCloud ซิงก์ข้อมูลขึ้นไปยังระบบ server จากนั้นล็อคอินที่ https://www.icloud.com/ เข้าไปเช็คดูว่ารายชื่อซิงก์ขึ้นมาเก็บไว้แล้วหรือยัง ถ้าขึ้นครบตามนี้แล้วก็แสดงรายเสร็จ

contacts-in-icloud

2. การสำรองข้อมูลรูปถ่ายและวีดีโอ

จะเก็บไฟล์รูปและวีดีโดดิบๆ ลงไว้ที่เครื่องคอมเหมือนการก๊อบไฟล์ออกจาก USB pendrive  แบบปกตินี่แหละ โดยอาศัยโปรแกรม iFunbox, iTools หรือว่า Windows Explorer ก็ได้เช่นกัน

ดาวน์โหลด iFunbox สำหรับ Windows, OS X หรือจะใช้ iTools สำหรับ Windows, OS X ก็ได้เช่นกัน  ตัวอย่างนี้จะใช้ iFunbox 2.6 เวอร์ชันล่าสุดจากลิงก์ที่แนบให้ไว้

เชื่อมต่อ iPhone แล้วเปิด iFunbox ขึ้นมา, เลือกที่ Quick Toolbox> ในแถบ Export Files and Data ให้เลือก Camera Roll  จากนั้นโปรแกรมจะถามหาพาร์ทว่าจะให้ก๊อบไฟล์ไปไว้ที่ใดในคอมฯ

ifunbox-2.6

หลังเลือกที่เก็บไฟล์ได้แล้วก็ Save ได้เลย

ifunbox-save-media

เท่านี้ก็จะได้ไฟล์รูปและวีดีโอเก็บลงไว้ที่คอมพิวเตอร์ แล้วส่วนการที่จะเอารูปเหล่านั้นกลับไปที่ Camera Roll ก็ดูได้ตามวีดีโอตัวนี้ หรือใช้แอป Image Transfer ตัวนี้ก็ได้เช่นกัน

3. การสำรองข้อมูลแอปพลิเคชัน

ใช้ iTools ในการ backup ข้อมูลของตัวแอปดูวิธีการได้ตามตัวอย่างด้านล่างเลยนะครับ

หมดลงไปแล้วสำหรับการ backup ข้อมูลที่จำเป็นๆ เอาไว้ อีกอย่างพวก SMS หรือว่า Call history อะไรเหล่านั้นไม่ค่อยจำเป็นสำหรับผมเท่าไหร่ หากใครต้องการ backup เอาไว้ต้องทำผ่าน iTunes

ส่วนวิธีการ restore หรือการนำข้อมูลกลับคืนมานั่นคือดูกันต่อไป ส่วนตอนที่ 2 จะเข้าสู่การ Clean Install iOS 7 ซึ่งจะขอเรียกกว่าการ Shift + Restore แล้วกันนะครับ ไว้ติดตามตอนต่อไป

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

7 Comments

 1. back up แล้ว ถ้าจะrestore กลับมาหละคับ ทำยังไง สมมุติผมอัพ ios7 เรียบร้อยแล้ว ผมต้องrestore กลับมาหรือป่าวคับ

 2. ผมลง itool จาก link ของ mac ใช้ไม่ได้ครับ พอเสียบ iphone program เด้งออก

 3. ทำไมเราBackup app บาง app ไม่ได้ล่ะคะ (app video D/L) พอดีอยากเก็บเอาไว้โหลดวีดีโอดูตอนไม่มีเน็ตอ่ะคะ

 4. คือไม่เข้าใจอ่ะครับ สำหรับการแบคอัพข้อมูลทุกๆอย่าง ไม่ใช่ว่าแบคอัพใน ITune เหรอครับ เพราะผมก็แบคอัพผ่าน ITune ลงในคอมของผมอยู่เป็นประจำอ่ะครับ

  • วอนแอดมินหรือผู้รู้ช่วยตอบคำถามผมทีนะครับ

 5. ถ้ามี iphone 2 เครื่อง (ชื่อเครื่อง A's iPhone และ B's iPhone) ทั้ง 2 เครื่องเป็น iOS7
  โดยที่ใช้ apple ID เดียวกัน เวลา backup ขึ้น icloud ข้อมูลของทั้ง 2 เครื่องมันจะไปกองรวมกันหรือเปล่าครับ หรือว่าแยกตามชื่อเครื่อง ของใครของมัน เหมือนกับการ back up  ใน Macbook ครับ