in

UAE มองการ์ณไกล ทุ่มงบ 800 ล้านดอลลาร์ ลงทุนในโครงการริเริ่มด้านอวกาศ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) กำลังจะลงทุน 800 ล้านดอลลาร์ในโครงการอวกาศ ปล่อยฝูงดาวเทียมออกไปนอกโลก หวังใช้ประโยชน์และสร้างรายได้เพิ่มนอกเหนือจากการส่งออกน้ำมันและการท่องเที่ยว

UAE ทุ่มงบ 800 ล้านดอลลาร์ ลงทุนในโครงการริเร่ิมด้านอวกาศ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) จะทุ่มเงินกว่า 800 ล้านดอลลาร์ในโครงการริเริ่มด้านอวกาศผ่านกองทุนใหม่ โดยการลงทุนครั้งแรกจะเน้นไปที่การจัดตั้งกลุ่มดาวเทียมสำรวจระยะไกล

กลุ่มดาวเทียมนั้นเรียกว่า “Sirb” (คำภาษาอาหรับแปลว่า ฝูงนก) จะใช้เทคโนโลยีเรดาร์รูรับแสงสังเคราะห์เพื่อจับภาพที่มีความละเอียดสูง สอดส่องประเทศที่จดทะเบียนการควบคุมชายแดน การตรวจจับการรั่วไหลของน้ำมัน และการตรวจจับและติดตามเรือ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตั้งเป้าที่จะเปิดตัวดาวเทียมดวงแรกในอีก 3 ปี และคาดว่าจะปล่อยดาวเทียมออกไปทั้งหมดในะระเวลา 6 ปี

ในตอนนี้กองทุนอวกาศแห่งชาติของ UAE มีมูลค่า 3 พันล้าน AED (ประมาณ 820 ล้านดอลลาร์) บ่งบอกว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังมองหาลู่ทางทางอวกาศเพื่อสร้างรายได้นอกเหนือจากการส่งออกน้ำมันและการท่องเที่ยว โดยในปี 2020 มีการส่งออกน้ำมันคิดเป็นเกือบ 30% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม กระทรวงเศรษฐกิจของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังจัดว่าประเทศของตนเป็น “ภาคเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดี” และโครงการอวกาศของ UAE ก็ได้ดำเนินโครงการสำคัญหลายโครงการในช่วงห้าปีที่ผ่านมาไปบ้างแล้ว เช่น

  • UAE ได้จัดตั้งโครงการนักบินอวกาศขึ้นในปี 2017
  • หนึ่งในสองคนของนักบินอวกาศจะบินไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในปี 2023 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจระยะยาวกับ Axiom Space นักบินอวกาศคนนี้ (ชื่อ Hazza Al Mansoori) เป็นนักบินอวกาศคนแรกจากเอมิเรตส์ที่ได้ไปเยือนสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อปี 2019
  • KhalifaSat ดาวเทียมดวงแรกที่ได้รับการออกแบบและผลิตในเอมิเรตส์ทั้งหมดถูกปล่อยสู่วงโคจรในปี 2018
  • UAE ส่งยานอวกาศไปยังดาวอังคารในปี 2020 และประกาศแผนการส่งรถแลนด์โรเวอร์น้ำหนัก 22 ปอนด์ไปยังดวงจันทร์โดยบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติญี่ปุ่นที่ชื่อ ispace
  • มีแผนจะส่งยานสำรวจไปยังแถบดาวเคราะห์น้อยระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี โดยมีเป้าหมายที่จะลงจอดบนดาวเคราะห์น้อยให้ได้ในช่วงปี 2030

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เริ่มจากการเป็นประเทศเล็ก ๆ ที่เก็บไข่มุกขาย ต่อมามีการพบแหล่งน้ำมันประมาณปี 1950 และค่อย ๆ ร่ำรวยขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดมีการผลักดันให้เป็นประเทศแห่งการท่องเที่ยว และลงทุนในโครงการริเริ่มอวกาศ นับว่าเป็นประเทศที่มองการณ์ไกล ต้องรอดูต่อไปว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะเฟื่องฟูได้แค่ไหนในอนาคตอันใกล้นี้ค่ะ

ที่มา – TechCrunch , GIUSEPPE CACACE | AFP via Getty Images , National Geographic

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University