in

TrueMove H เปิดบริการ Wi-Fi Calling ช่วยให้โทรเข้า-ออกได้ แม้ไร้สัญญาณโทรศัพท์

wifi-calling-truemoveh

เมื่อวานผม Live อธิบายให้ฟังเรื่อง Wi-Fi Calling จาก True ไปแล้วถ้าใครพลาดสามารถชมย้อนหลังกันได้นะครับ วันนี้จะขอสรุปให้ฟังง่ายๆ กันอีกทีว่า Wi-Fi Calling นี่คืออะไร, ดียังไงแล้วคิดค่าใช้จ่ายอย่างไร

WiFi Calling คืออะไร?

โทรออกด้วยการโทรผ่าน Wi-Fi, เมื่อใช้การโทรผ่าน Wi-Fi คุณจะสามารถโทรออกได้หากคุณมีการเชื่อมต่อ Wi-Fi ในพื้นที่ที่มีเครือข่ายเซลลูลาร์อ่อนหรือไม่มีสัญญาณเลย, APPLE

หากจะสรุปให้สั้นๆ อีกครั้งก็คือ “เราสามารถใช้ iPhone (iPad) โทรเข้า-ออกได้ เพียงใช้เครือข่าย Wi-Fi แทนการใช้เครือข่ายมือถือจากผู้ให้บริการ

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยู่ในออฟฟิตบนตึกสูงซึ่งบางครั้งสัญญาณโทรศัพท์อาจจะขึ้นมาไม่ถึงหรือสัญญาณอ่อนมาก ทำให้เราสามารถโทรเข้าออกได้ แต่ถ้าออฟฟิตของเรามีอินเทอร์เน็ต Wi-Fi เราสามารถนำ iPhone เชื่อมต่อกับ Wi-Fi นั้นเพียงเท่านี้เราก็สามารถโทรเข้าออกได้ปกติเหมือนการโทรผ่านสัญญาณโทรศัพท์ทั่วไปนั่นเอง

แล้ว WiFi Calling ดียังไง?

อย่างที่บอกครับถ้าจุดไหนสัญญาณมือถืออ่อนจนโทรเข้าออกไม่ได้แต่ว่า Wi-Fi แรง ใช้งานได้ เราก็ยังไม่พลาดการติดต่อจากการโทรเข้าออกโดยเบอร์มือถือปกติ

ดียิ่งกว่า ถ้าเราเดินทางไปต่างประเทศและไม่ต้องการ roaming กับเครือข่ายที่ต่างประเทศ เพียงเรานำ iPhone, iPad เชื่อมต่อกับ Wi-Fi ซึ่งอาจจะหาได้ที่ร้านกาแฟ, สนามบินหรือว่า Pocket Wi-Fi เพียงเท่านี้เราก็สามารถโทรออกมายังเบอร์ของในรายชื่อติดต่อของเราได้อย่างง่ายดายและที่สำคัญ “ค่าโทรจะคิดตามโปรโมรชันที่เราใช้งานปกติ ไม่คิดค่าบริการเพิ่มแต่อย่างใด (แล้วแบบนี้มันดีไหมหละ อยู่ญี่ปุ่นแต่โทรหาคนในบ้านที่ไทยโดยไม่เสียค่าโทรแบบต่างประเทศ)”

อุปกรณ์รุ่นไหนที่ใช้งาน WiFi Callingได้บ้าง

จากข้อมูลในแอป Wi-Fi Calling by TrueMove H แจ้งว่าอุปกรณ์ iOS ทั้ง iPhone, iPad และ iPod touch ที่ติดตั้ง iOS 8.0 ขึ้นไปสามารถใช้บริการนี้ได้ โดยการใช้งานนั้นผู้ใช้จะต้องใช้เครือข่าย TrueMove H แบบรายเดือนและสมัคร True ID เรียบร้อยแล้วจึงจะเริ่มใช้งานได้

ประสบการณ์จากการทดสอบใช้งานจริง

ผมลองทดสอบใช้งานบน iPhone 6s Plus, iPhone SE และ iPad mini 2 Wi-Fi พบว่าสามารถใช้งานได้จริง การโทรเข้าโทรออกใช้ได้แต่คิดว่าจะเหมาะกว่าสำหรับการโทรออก

สำหรับการโทรเข้านั้นเราต้องมั่นใจว่า Wi-Fi ที่เชื่อมต่อนั้นมีความชเสถียรพอและไม่ติดปัญหาทางด้านเครือข่าย (จะพบมากกับการใช้งาน Wi-Fi ฟรี) แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นประโยชน์โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานในต่างประเทศ เพียงเชื่อมต่อกับ Pocket Wi-Fi ก็สามารถไม่พลาดการติดต่อแล้ว

จะใช้งานต้องทำอย่างไรบ้าง?

สิ่งที่ต้องมีคือ

  1. ลูกค้า TrueMove H แบบรายเดือน
  2. สมัคร True ID (ฟรี) แล้ว
  3. ดาวน์โหลดแอป  WiFi Calling by TrueMove H ที่ App Store (หรือ Play Store)

เปิดแอปขึ้นมาแล้วลงทะเบียนในครั้งแรกตามขึ้นตอนและรอ SMS ยืนยัน เพียงเท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้วนะครับ

ค่ายอื่นมีไหมที่ให้บริการแบบนี้?

ถ้าในประเทศไทยก็มี dtac และ TrueMove H ที่เปิดให้บริการแบบนี้แล้วส่วนทาง AIS ยังไม่มข้อมูล (ยังไม่เปิดให้ใช้บริการนั่นเอง)

ชมวิธีการใช้งาน WiFi Calling by TrueMove H เพิ่มเติม


ดาวน์โหลด WiFi Calling by TrueMove H ได้ที่

Download_on_the_App_Store_Badge.svgandroid-playstore-icons

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน