in

จริงแค่ไหน “เซลฟี่ สุริยุปราคา” แล้วตาบอด?

ก่อนหน้านี้มีข่าวแชร์กันอย่างหนาหูใน Social Network เกี่ยวกับการห้ามเซลฟี่กับสุริยุปราคา เนื่องจากมีรายละเอียดอ้างอิงจากกรมการแพทย์และสำหรับข่าว MGR Online เกี่ยวกับคำเตือนเรื่องสุขภาพใจความว่า “ห้ามเซลฟี่กับสุริยุปราคา เนื่องจากเลนส์สมาร์ทโฟนรวมแสง ทำให้เพิ่มกำลังขึ้นหลายเท่า” แต่แท้จริงแล้วจะเป็นเช่นไร

559000002553201
ที่มา : manager.co.th

สำหรับใจความทั้งหมดขอหยิบยกมาทั้งข่าวดังนี้ กรมแพทย์เตือน “เซลฟี” สุริยุปราคา สุดอันตราย ชี้ สมาร์ทโฟนมีเลนส์รวมแสง ทำแสงอาทิตย์ยิ่งทวีกำลัง เสี่ยงตาบอดทันที ย้ำ ห้ามดูด้วยตาเปล่า ดูผ่านแว่นกันแดด หรือฟิล์มเอกซเรย์ แนะใช้กล้องโทรทัศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์เฉพาะ หรือดูผ่านอินเทอร์เน็ตปลอดภัยสุด ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย

Toshiba_and_Fujifilm_F550EXR_Sensor_Wide

ความจริงก็คือเลนส์กล้องก็ไม่ต่างจากเลนส์มือถือมีกำลังขยาย รวมถึงชิ้นเลนส์เพิ่มความสว่างมากมาย แต่สุดท้ายแล้วภาพก็จะไปตกที่เซนเซอร์รับภาพ และการแสดงผลผ่านหน้าจอก็ไม่สามารถทำได้เกิดขีดจำกัดของ LCD/LED ต่อให้ต้นฉบับของภาพจะสว่างแค่ไหนก็ตาม

Selfie
แบบนี้คือการเซลฟี่

สำหรับคำนิยมว่า “เซลฟี่” คือการถ่ายรูปตัวเองแล้วให้ฉากหลังเป็นสุริยุปราคา ซึ่งหากมีอันตรายก็คงเป็นเรื่องกระจกหน้าจอสะท้อน ซึ่งเล็กน้อยจนไม่น่าเป็นอันตรายได้ ดังนี้นผมจึงลองค้นของทางต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น BBC หรือ belfasttelegraph เองก็ตาม

81741724_solar_eclipse
แบบนี้คือการถ่ายโดยตรง

สรุปก็คือการมองภาพสุริยุปราคาผ่านหน้าจอไม่ได้มีความอันตรายอะไรเลย (ถ้าอันตรายเท่ากับว่าคุณต้องมองภาพด้านบนไม่ได้) แต่อันตรายที่แท้จริงคือการ “พยายามถ่ายรูปสุริยุปราคา” ซึ่งคุณจำเป็นต้องจัดระยะมือถือ และอาจมีบางช่วงของสายตาหลุดเผลอไปมองพระอาทิตย์โดยตรง ในช่วงก่อนและหลังถ่ายรูป … แน่นอนว่ามันไม่เกี่ยวกับกำลังขยายของเลนส์บนสมาร์ทโฟนใด ๆ ทั้งสิ้น

ในขณะที่ในแฟนเพจก็มีประชาชนหลายคนตั้งคำถามกันพอสมควร และกำลังรอความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ

เตือน!! ห้ามเซลฟี “สุริยุปราคา” เสี่ยงตาบอดทันที “ที่น่าห่วงคือ กระแสการถ่ายภาพเซลฟีบนโลกออนไลน์ อาจมีกลุ่มคนที่…

Posted by MGROnline Live on Tuesday, March 8, 2016

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500