in

Tim Cook เจ๋ง! บอกผู้ถือหุ้นถ้าไม่เห็นด้วยเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมก็ให้ถอนหุ้นจาก Apple ซะ

tim-cook-glare

ทิม คุก, CEO ใหญ่ของ Apple แจ้งผู้ถือหุ้นของ Apple ว่า “หากใครไม่เห็นด้วยกับโครงการเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของ Apple ก็ให้ถอนหุ้นไปซะ!” เรื่องนี้ถือเป็นประเด็นที่ค่อนข้างร้อนจริงๆ ในช่วงนี้ทาง Apple

ทิม คุก ไล่ ใครไม่เชื่อเรื่องโลกร้อน ไม่ต้องถือหุ้นแอปเปิล

ซีอีโอแอปเปิล ‘ทิม คุก’ โต้กลับความเห็นจากผู้ถือหุ้นที่ว่าแอปเปิลน่าจะเลิกทำโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม

เป็นที่รู้กันดีในแอปเปิลว่า ทิม คุก มีนิสัยที่ค่อนข้างต่างกับ สตีฟ จอบส์ ผู้ล่วงลับ แทนที่จะโน้มน้าวด้วยคารมและแสดงออกถึงความมั่นใจแบบจอบส์ การพูดนุ่มๆ ติดสำเนียงชาวใต้และการมีอารมณ์ที่มั่นคงของคุก ทำให้เขามีภาพลักษณ์เป็นคนใจเย็น เว้นแต่คุณจะเป็นผู้ถือหุ้นที่คิดว่าเรื่องโลกร้อนเป็นเรื่องไร้สาระ

ในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของแอปเปิลเมื่อวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คุกแสดงความไม่พอใจกับคำแนะนำจากหน่วยงานวิจัยสายอนุรักษ์นิยมจากวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งแนะนำว่า โครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมของแอปเปิลไม่เป็นประโยชน์ต่อรายได้ของบริษัท และควรจะยกเลิกไปเสีย

หน่วยงานดังกล่าวคือ ศูนย์แห่งชาติเพื่อการวิจัยนโยบายสาธาณะ (National Center for Public Policy Research – NCPPR) ไม่พอใจที่แอปเปิลหันมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น รวมทั้งการจ้าง ลิซา แจ็กสัน อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมสหรัฐ เข้ามาเป็นกำลังสำคัญในแผนงานความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมของบริษัท และ จัสติน แดนฮอฟ ที่ปรึกษาทั่วไปของ NCPPR ก็แสดงออกอย่างชัดเจนในแถลงการณ์ขององค์กรที่ส่งให้แอปเปิลก่อนหน้าวันประชุม

“เราคัดค้านการเพิ่มระดับการควบคุมของภาครัฐต่อการผลิตและการดำเนินงานของบริษัท เช่นเดียวกับการบังคับมาตฐานทางสิ่งแวดล้อม” แดนฮอฟกล่าวในแถลงการณ์พร้อมกับเรียกร้องให้มีการลงมติในที่ประชุม “มันเป็นสิ่งที่เราต้องต่อต้าน ไม่ใช่เตรียมตัวยอมจำนน”

applecleanpower61

คุกตอบกลับด้วยท่าทีที่แข็งกร้าวว่า แม้บริษัทจะทำเงินได้มหาศาล แต่ก็ไม่ใช่ธุระของบริษัทที่จะทำตามคำขอของผู้ถือหุ้นไปทุกเรื่อง โดยเฉพาะคำขอที่มีแรงจูงใจทางการเมือง คุกกล่าวว่า “เราทำหลายเรื่องที่มีเหตุผลนอกเหนือไปจากผลกำไร” “เมื่อเราจะจากโลกนี้ไป เราต้องการเห็นมันเป็นที่ที่ดีกว่าโลกที่เราเกิดมา”

แน่นอนว่าข้อเสนอของแดนฮอฟถูกลงมติให้ตกไป แต่นั่นก็หลังจากที่คุกตอกฝาโลงข้อเสนอดังกล่าว ด้วยการประกาศกร้าวว่า ใครก็ตามที่เห็นว่านโยบายสิ่งแวดล้อมของแอปเปิลเป็นเรื่องเหลวไหล ทั้งในเชิงอุดมการณ์และในแง่ของเศรษฐศาสตร์ พวกเขาก็ “ไม่ต้องถือหุ้นแอปเปิล”

ขอบคุณภาพประกอบจาก Mashable, บทความจาก Thai Netizen Network

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน