Tim Cook ได้ประชุมพนักงานหลังประกาศผลประกอบการไตรมาสล่าสุด โดยเน้นย้ำเรื่องความสำคัญของ AI ว่า Apple มุ่งเน้นลงทุนเรื่องนี้ และสิ่งที่ Apple ทำก็ไม่เคยเป็นเจ้าแรก
Apple มุ่งมั่นสู่การพัฒนา AI ที่ใหญ่ที่สุดในอนาคต
Bloomberg รายงานว่า Tim Cook ได้อัปเดตความคืบหน้าเรื่อง AI ในที่ประชุมพนักงานว่าการพัฒนา AI จะมีความสำคัญมากกว่าสมาร์ตโฟนและอินเทอร์เน็ต พร้อมยืนยัน Apple จะลงทุนเพื่อผลักดันในด้านนี้
Tim Cook กล่าวว่า “Apple ต้องทำเรื่องนี้ แน่นอนเราจะทำเช่นนี้ นี่คือโอกาสที่เราจะคว้าไว้ เราจะลงทุนเพื่อทำมันให้เกิดขึ้น” และเผยว่า Apple สามารถครองตลาดได้ แม้ว่าในช่วงแรกจะไม่ใช่บริษัทแรกในเทคโนโลยีนั้น ๆ โดยเขาได้ยกตัวอย่างเรื่อง Mac, iPod, iPhone
“เราไม่นิยมเป็นที่หนึ่งเสมอไป มี PC มาก่อน Mac, มีสมาร์ตโฟนมาก่อน iPhone, มีแท็บเล็ตมาก่อน iPad และมี MP3 ก่อน iPod” โดย Tim Cook ย้ำอีกว่า Apple จะมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลง AI ในอนาคต
ทุ่มทุนเรื่อง AI
การประชุมพนักงานเกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากการประชุมผลประกอบการของ Apple ซึ่ง Tim Cook ได้พูดถึงแผนในการลงทุนใน AI อย่างมีนัยสำคัญ, ในระหว่างการประชุม Tim Cook กล่าวว่า Apple มีความพร้อมในการเข้าซื้อกิจการที่ช่วยเร่งแผนงานของบริษัทอีกด้วย
รายงานเผยว่า Apple ได้มีการพูดคุยกับ Perplexity และ Mistral เกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการ และยังได้หารือเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีจาก OpenAI หรือ Anthropic สำหรับนำมาพัฒนา LLM ของ Siri
สร้างความมั่นใจให้พนักงาน
Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของ Apple ก็ได้เข้าร่วมการประชุมเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับ Siri และกล่าวว่า
ความพยายามในการปรับปรุงสถาปัตยกรรมพื้นฐานของ Siri กำลังประสบผลสำเร็จ “สิ่งนี้ทำให้เราอยู่ในตำแหน่งที่จะไม่เพียงแค่ส่งมอบสิ่งที่เราได้ประกาศไว้ แต่ยังสามารถให้การอัปเกรดที่ใหญ่กว่าที่เราคาดไว้ ไม่มีโปรเจกต์ใดที่คนให้ความสำคัญมากไปกว่าโปรเจกต์นี้” Federighi กล่าว
Tim Cook และ Craig Federighi อาจมีเป้าหมายเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพนักงานเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของ Apple ในด้าน AI เนื่องจาก Apple มีปัญหาในการถูกดึงผู้เชี่ยวชาญ AI จาก Meta ซึ่งมีการเสนอค่าเหนื่อยที่สูงมาก ส่งผลให้บรรยากาศการทำงานใน Apple มีความกดดันมากขึ้น
ที่มา: https://www.macrumors.com/2025/08/01/tim-cook-apple-all-hands-meeting-ai/