The Pixel Tempered Glass Cover
in ,

รีวิวลองของใหม่ The Pixel กระจกกันรอยเต็มจอ Full Frame Tempered Glass สำหรับ iPhone

The Pixel Full Frame Tempered Glass เป็นกระจกกันรอยเต็มจอแบบใส แข็งแกร่งทนทาน ปกป้องเต็มหน้าจอ ให้ภาพสวย สีสันคมชัด  ป้องกันรอยขีดข่วนได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับ iPhone X โดยเฉพาะ วันนี้ iMoD จะพามาลองสัมผัสฟิล์มกระจกยี่ห้อนี้มาดูกันว่าดีไม่ยังไง ไปชมบททดสอบพร้อมกันได้เลยครับ

รีวิวลองของใหม่ The Pixel กระจกกันรอยเต็มจอ Full Frame Tempered Glass สำหรับ iPhone

Part 1: คุณสมบัติ

ด้วยการปรับดีไซน์แบบใหม่ที่ไม่เหมือนกระจกกันรอยทั่วไป ซึ่งจะออกแบบมาช่วยแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นเข้าบริเวณเซ็นเซอร์ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ยังเคลือบสารพิเศษในแผ่นกระจกกันรอยทำให้การทัชสกรีนลื่นไหลไม่สะดุด เพื่อตอบโจทย์การใช้งานและการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่

 • ติดแล้วฝุ่นไม่เข้าบริเวณเซ็นเซอร์ของหน้าจอ
 • ปกป้องได้เต็มหน้าจอเครื่อง iPhone X
 • ป้องกันรอยขีดข่วนดีเยี่ยม (9H Hardness)
 • ให้สีสันสดใส คมชัด ภาพเสมือนจริง
 • ขอบสีของกระจกสีเดียวกับตัวเครื่อง สวยงาม เหมือนไม่ได้ติด
 • ทัชลื่น ลดรอยนิ้วมือ ด้วยสารเคลือบผิวกระจกชนิดพิเศษ
 • ขอบสีดำของฟิล์มกระจกไม่กินส่วนแสดงผลของจอ

Part 2: เช็คของ

ทราบคุณสมบัติแล้วไปเช็คของกันก่อนครับว่าหน้าตากล่องเป็นแบบไหนแล้วภายในกล่องนั้นมีอะไรมาให้บ้าง ถ้าจะติดตั้งเองนั้นเหมาะหรือเปล่า เครื่องมือให้มาครบหรือไม่ไปดูกัน

The Pixel มาพร้อมกล่องกระดาษสีน้ำตาลซึ่งภายในจะมีกล่องพลาสติกสีขาวขุ่นถูกห่อไว้อีกชั้นป้องกันไม่ให้ฟิล์มกระจกได้รับความเสียหาย

The Pixel Tempered Glass Unbox 1 The Pixel Tempered Glass Unbox 2

อุปกรณ์ที่มีในกล่อง

 • ฟิล์มกระจกกันรอย The Pixel แบบเต็มหน้าจอ 1 ชิ้น
 • ฟิล์มพลาสติกใสสำหรับติดด้านหลังเครื่อง 1 ชิ้น
 • ผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดทำความสะอาดหน้าจอก่อนติดตั้ง
 • สติกเกอร์สำหรับติดเม็ดฝุ่น (Dust Remover) จำนวน 1 แผ่น

ส่วนที่ไม่มีคือชุดทำความสะอาดเช่นกระดาษเปียกชุดแอลกอฮอล์ซึ่งทีมงานมองว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องเก่าที่เคยติดฟิล์มหรือฟิล์มกระจกมาแล้วนั้นจะมีความสกปรกของจอซ่อนอยู่ค่อนข้างมาก ดังนั้นจะเป็นการดีกว่าถ้าสิ่งนี้แถมมาให้ด้วยครับ

The Pixel Tempered Glass Unbox 3 The Pixel Tempered Glass Unbox 6The Pixel Tempered Glass Unbox 4   The Pixel Tempered Glass Unbox 7

Part 3: การทดสอบ

1. ป้องกันเรื่องฝุ่นเข้าช่องเซ็นเซอร์ 

จุดนี้ค่อนข้างที่จะสำคัญมากเราเลยต้องทำสอบหนักหน่อยเพื่อดูว่าฝุ่นจะเอาใต้กระจกและไปทำให้กล้องหน้าถ่ายภาพและแล้วไม่ชัดหรือไม่ ทดสอบโดยการโรยแป้งฝุ่นไปยังบริเวณ Face ID จากนั้นใช้นิ้วดันๆ กดๆ แป้งให้เข้าไปในขอบของฟิล์มกระจก จากนั้นเช็ดและเป่าแป้งออก

The Pixel Tempered Glass Revew 1199024

ผลทดสอบเป็นที่น่าพอใจครับ แป้งไม่เข้าไปใต้กระจกกันรอยนี้

The Pixel Tempered Glass Revew 1199025 The Pixel Tempered Glass Revew 1199026

ทำให้การถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าและการสแกนในหน้าด้วย Face ID ยังคงสามารถใช้งานได้อย่างปกติ ถือว่า The Pixel ผ่านการทดสอบในขั้นตอนนี้

2. กันรอย / กันรอยขีดข่วนได้ดีเยี่ยม

ทดสอบด้วยเครื่องมือพิเศษ Mohs’ Hardness Test Kit สำหรับการทดสอบความแข็งแรงความวัสดุว่าทนแต่การขูดขีดได้มากเท่าไหร่ ระดับจะมีตั้งแต่ 1-9 ซึ่ง 9 นั้นหมายถึงความแข็งรองสูงสุดนั่นก็คือรองจากเพชรที่มีระดับความแข็ง 10 นั่นเอง

Mosh Scale

The Pixel Tempered Glass Revew 1177197

การทดสอบพบหากไม่กดน้ำหนักเต็มที่ฟิล์มกระจกนี้จะเป็นรอยที่ระดับความแข็ง 8 และ 9 แต่ถ้ากดด้วยน้ำหนักมือที่มากกว่าปกติก็จะเห็นรอยขนแมวในระดับ 6 (ซึ่งมากกว่า มีด คัตเตอร์) สิ่งที่ทำให้เป็นรอยได้ก็อย่างตะปู ส่วนที่จะเป็นรอยได้ชัดมากขึ้นก็เมื่อถูกับวัสดุอย่างพวกเม็ดทราย ก็จะทำให้เห็นรอยชัดมาหน่อยครับ  โดยสรุปแล้วถือว่าฟิล์มกระจกนี้มีความแข็งแรงในระดับดีตามมาตรฐานครับ

ส่วนทดสอบด้วยการขูดกับกรรไกรและกุญแจ บอกได้เลยว่า “ไร้รอย” ครับ กระจกยังสวยงามสดใสดีเลยทีเดียว

ข้อมูลที่ควรทราบเกี่ยวกับค่าความแข็งบนฟิล์มกระจก

ปกติแล้วการวัดค่าความแข็งนั้นในที่นี้แบ่งเป็น 2 scale ได้แก่ Pencil Hardness และ Mohs Scale โดยมากแล้วที่เราเข้าใจและเห็นในชีวิตประจำวันจะเป็น Mohs scale ซึ่งเป็นวิธีการวัดความแข็งของอัญมณีโดยแบ่งเป็นระดับความแข็ง 1H-10H ในขณะที่ Pencil hardness เป็นมาตรฐานการวัดความแข็งของผิว Coating โดยมีระดับความแข็ง 9B-9H ตามความแข็งของดินสอกราไฟต์ที่นำมาทดสอบ จะเห็นว่าชื่อระดับความแข็งมันพ้องกันแต่ความจริงแล้วเป็นคนละระดับโดยสิ้นเชิง ซึ่งโดยมาตรฐานการทดสองความแข็งของ coating นั้นจะใช้ pencil hardness ในการทดสอบ (ที่มา) ซึ่งฟิล์มกระจกต่างๆ จะอ้างอิงถึงค่า Pencil Hardness นั่นเองครับว่า ระดับ 9H นี่สูงสุดแล้ว

ส่วนในการทดสอบนี้ทีมงานใช้เครื่องมือ Mohs Scale ในการวัดความแข็งแรงเพราะว่ามันสามารถเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ง่ายและทำให้เราเห็นภาพมากกว่านั่นเองครับ

The Pixel Tempered Glass Revew 1177201

3. ทัชลื่นไหม?

จากการทดสอบใช้งานปกติบอกได้เลยว่า ลื่นดีไม่มีสะดุด ลดรอยนิ้วมือได้(แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เห็นรอยนิ้วมือ) ฟิล์มกระจกสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายและที่สำคัญมาสารเคลือบเพื่อป้องกันการเกาะของของเหลว นั่นคือคีย์หลักที่ทำให้กระจกลื่นด้วยครับ

The Pixel With Drop Of Water

4. ภาพความคมชัด

เรื่องความคมชัดของภาพถือว่าทำได้ดีครับ มองแล้วไม่ปวดตา ไม่เบลอและสามารถอ่านข้อความได้อย่างชัดเจนปกติ หรือจะดูหนังผ่าน Netflix ก็สบายหายห่วง ข้อนี้ผ่านครับ

The Pixel Tempered Glass Revew 1177181 The Pixel Tempered Glass Revew 1177187

5. การเข้ากันได้กับเคส

การใช้งานร่วมกับเคสดังๆ อย่าง UAG, Mous, Apple Case, Rhinoshield ฯลฯ พบว่าเคสไม่ดันฟิล์มสามารถใช้งานได้ปกติครับหายห่วง

The Pixel Tempered Glass Revew 1199022 The Pixel Tempered Glass Revew 1199023

Part 4: บทสรุป

The Pixel กระจกกันรอยเต็มจอ Full Frame Tempered Glass เป็นฟิล์มกระจกอีกรุ่นหนึ่งที่ผ่านการทดสอบใช้งานทั่วไปสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ความโดดเด่นที่ติดได้เข้ารูปแน่นสนิท ทัชลื่นใช้งานได้ดี พร้อมด้วยความคมชัดหลังติดตั้งพร้อมการใช้งานร่วมกับเคสรุ่นดังๆ แถมยังกันฝุ่นได้ดีด้วย ทำให้เป็นรุ่นที่แนะนำสำหรับการนำไปใช้งานอีกรุ่น

ส่วนที่คิดว่าต้องปรับปรุงน่าจะเป็นการเพิ่มกระดาษเปียกสำหรับทำความสะอาดและสติกเกอร์สำหรับการดึงฝุ่นที่ต้องมีมากกว่า 1 ชิ้น (ชิ้นเล็กๆ สำหรับการดึงเม็ดฝุ่นหลังติดตั้งกระจกเข้าไปแล้ว) พร้อมทั้งขอบของกระจกแม้ว่าจะมีความมนมากกว่ารุ่นธรรมดาแต่ก็ยังถือว่ามีความคมอยู่หากปรับให้มนได้อีกจะดีมากๆ

ราคาและการจัดจำหน่าย

กระจกกันรอยเต็มจอ The Pixel Full Frame Tempered Glass รองรับ iPhone ทุกรุ่นรวมถึงรุ่นใหม่อย่าง iPhone XS, XS Max และ iPhone XR ราคา 690 – 1,190 บาท ซื้อได้ที่ Studio 7 เท่านั้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน