in ,

Tesla เริ่มถอดเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคออก หันไปใช้ Tesla Vision แทน

Tesla เริ่มเปลี่ยนไปใช้ Tesla Vison แทนเทคโนโลยีคลื่นเสียงอัลตร้าโซนิค ในการตรวจจับวัตถุรอบ ๆ เพื่อให้ระบบ Autopilot และ Full Self-Driving ทำงานได้ดีขึ้น เริ่มจาก Model 3 และ Model Y ก่อน ส่วนรุ่นอื่น ๆ จะถูกเปลี่ยนแปลงตามมาทีหลัง

Tesla เริ่มถอดเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคออก หันไปใช้ Tesla Vision แทน

ก่อนหน้านี้ Tesla ใช้เทคโนโลยีอัลตร้าโซนิค (Ultrasonic) เพื่อตรวจจับสิ่งรอบ ๆ รถ ในการทำงานของระบบ Autopilot แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Tesla ได้พยายามปรับปรุงระบบ Autopilot ให้ดีขึ้นโดยเปลี่ยนมาใช้กล้องในการตรวจจับวัตถุรอบ ๆ รถแทน เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า “Tesla Vision”

  • อัลตร้าโซนิค (Ultrasonic) จะใช้คลื่นเสียงในการจับวัตถุรอบรถเพื่อช่วยให้ระบบ Autopilot ทำงานใช้ในการวัดระยะความห่างจากตัวรถและวัตถุใกล้เคียงในระยะสั้น เช่นใช้ในการจอดรถและการเตือนการชน
  • Tesla Vision เป็นระบบคอมพิวเตอร์วิทัศน์แบบ end-to-end ที่สร้างขึ้นด้วย CUDA จาก NVIDIA เป็นเทคโนโลยีที่นำเอาภาพที่ได้จากล้องรอบรถมาทำความเข้าใจ วิเคราะห์ ระหว่างนั้นก็มีการจำลองการเรียนรู้เพื่อที่จะใช้ “ตอบสนองสิ่งที่มองเห็น” ได้อย่างชาญฉลาด ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่ Tesla นำมาใส่ในรถแทนที่อัลตร้าโซนิค เพื่อให้ระบบ Autopilot และ Full Self-Driving ทำงานได้ดีขึ้นและสมบูรณ์มากขึ้น
    • Tesla Vision มีเครือข่ายการครอบครองตามวิสัยทัศน์ (vision-based occupancy network) ทำให้ระบบ Autopilot สามารถกำหนดตำแหน่งเชิงพื้นที่ที่มีความละเอียดสูง การมองเห็นในระยะที่ไกลขึ้น และมีความสามารถในการระบุและแยกความแตกต่างระหว่างวัตถุได้ ณ ตอนนี้ถูกปรับใช้ในระบบ Full Self-Driving ซึ่งเป็นตัวเบต้าอยู่

Tesla เริ่มถอดเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคออกในต้นเดือนตุลาคม 2022 ในรถ Model Y และ Model 3 ที่ผลิตสำหรับอเมริกาเหนือ ยุโรป ตะวันออกกลาง และไต้หวัน

การเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และ Model S และ Model X ก็จะถูกนำเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคออกในปี 2023 เช่นกัน

ใครที่กำลังจะมีการรับรถเร็ว ๆ นี้ ก็สามารถสังเกตได้ว่ารถของเรายังมีเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคหรือไม่ โดยให้มองหาวงกลมเล็ก ๆ ที่กันชนหน้าและหลัง ตามรูปด้านล่าง

ส่วนรถที่ถูกนำเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคออกจะเป็นดังรูปด้านล่างนี้ จะเห็นได้ว่า Tesla ได้อัปเดตรูปรถที่ไม่มีเซ็นเซอร์ในหน้าเว็บไซต์แล้วเรียบร้อย และมีภาพรถคันจริงที่ถูกนำเซ็นเซอร์ออกให้ชมด้วย

ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น Tesla บอกว่าฟีเจอร์ Park Assist, Autopark, Summon และ Smart Summon จะถูกจำกัดชั่วคราวหรือไม่ใช้งานจนกว่า Tesla จะตรวจสอบการทำงานที่เหมาะสมและมั่นใจแล้วว่าฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ จะยังคงทำงานได้ปกติค่ะ

ต้องรอดูกันว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะช่วยให้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ทำงานได้สมบูรณ์แบบขึ้นหรือไม่

ที่มา –  driveteslacanada, Tesla Support

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University