in

บทความ – ประมวลเรื่องราวที่ผมได้จากงาน Workshop : Symbian Anna and NFC ของ NOKIA

เหตุเกิดเมื่อวานที่ผ่านมา (28/07/54) ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน Workshop : Symbian Anna and NFC จาก NOKIA บางคนหากตาม ๆ Twitter ของผมหน่อยที่ @yugioh2500 จะเห็นได้ว่าผมค่อนข้างที่จะรายงานสถานการณ์อยู่ตลอดผ่าน Tag #nokianfc หลายคนอาจจะถามผมว่า ไปทำไม? เกี่ยวอะไรกัน? เป็น Mod, Editor อยู่ iPhonemod.net ไม่ใช่รึ? ใช่ครับ สำหรับคนที่คิดแคบ ๆ คงจะคิดเช่นนั้น แต่สำหรับผมค่อนข้างที่จะเปิดกว้างสำหรับทุก ๆ ค่าย หรือทุก ๆ ระบบ ไม่เคยจำกัดอยู่ที่ต้องต้อง iOS เท่านั้น เพราะมันคือการเรียนรู้และเล่าสู่กันฟัง จะให้มัวแต่ปิดหูปิดกะลาอยู่ในโลกแคบ ๆ ของ Apple คงจะเป็นไปไม่ได้ ทุกอย่างคือการเรียนรู้ หากเราไม่เคยจับ Touch Screen เครื่องอื่นเราจะรู้หรือว่า Touch Screen ของ iPhone น่ะ เจ๋งขนาดไหน? หากเราไม่เคยใช้มือถือเครื่องอื่นมาก่อน เราจะรู้ไหมว่า Bluetooth ของค่ายอื่นมันส่งไฟล์ ส่งรูป ส่งเพลงกันข้ามรุ่นได้เป็นเรื่องปกติ? ดังนั้นจงอย่าหยุดที่จะใฝ่รู้ครับ

ในงานก็ปกติออกแนว Private หน่อยครับ ไม่มีอะไรมากเพียงแค่มานั่งพูดคุย ดูฟีเจอร์ สาธิตการใช้งานและทิศทางการบุกเบิกของ NOKIA ผมเป็นคนถ่ายรูปไม่ค่อยเก่ง แถมวันนั้นก็ไม่ได้เอากล้องไปด้วย เลยใช้ iPhone4 ถ่ายเอาภาพส่วนใหญ่เลยเสียไปบ้าง เพราะแสงค่อนข้างที่จะน้อย เอาเป็นว่าเรามาฟังเรื่องเล่าสรุปโดยย่อ ๆ ผ่านข้อความจากผมเอาดีกว่า ^^

จากภาพด้านบนรวมถึงภาพอื่น ๆ ที่ไม่มีลายน้ำ iPhoneMod.net จะเห็นได้ว่าสวยกว่าที่ผมถ่ายเองเยอะเลย (เป็นภาพจากทางทีมงาน Nokia ส่งมาให้) จะว่าไปเราถ่ายรูปห่วยเอาเป็นว่าบรรทัดต่อไปนี้ใช้รูปของทีมงานเขาแล้วกันเนอะ ดูดีกว่าเยอะเลย o_o v

ในงานมีอะไรเด่น ๆ บ้าง?

ก็ไม่มีอะไรมากเพราะไม่ใช่งานใหญ่ประจำปี เป็นการสาธิต Symbian ANNA ซึ่งหากคนนอกวงการไม่เคยใช้งานมาก่อน ผมจะอธิบายสั้น ๆ ให้ก็คือ Symbian ANNA คือระบบปฏิบัติการตัวหนึ่งของ NOKIA ซึ่งก็เหมือน ๆ กับ Android หรือ iPhone ที่มี iOS (รู้ไว้ใช่ว่า? : Symbian^3 PR2.0 คือชื่อการจะมาเป็น Symbian ANNA) โดยสามารถดู VDO สาธิตการใช้งานจากต่างประเทศได้ด้านล่างครับ – – v

http://www.youtube.com/watch?v=vu-tyLgIhTc

(Video : Symbian Anna – Nokia New OS via NokiaFrance)

จุดเด่นของ Symbian ANNA คืออะไร?

ก็เป็นการปรับปรุงจากระบบ Symbian เดิม ๆ ที่โคตรแสนจะเชยและล้าหลัง (ใครเคยเล่น Nokia ยุคแรก ๆ หรือพวก N Series แรก ๆ คงจะพอเข้าใจ) โดยการปรับปรุงพวก ไอค่อนใหม่, เว็บบราวเซอร์ใหม่, โปรแกรมแผนที่ใหม่, โปรแกรมอีเมล์ใหม่ ฯลฯ ซึ่งก็ถือว่าเปลี่ยนไปเยอะ แต่สำหรับผมพระเอกในใจยังคงเป็น Meego อยู่ (เท่าที่ลองของทีมงานแล้วชอบมาก ๆ)

มีรุ่นไหนของ NOKIA ที่ใช้ Symbian ANNA บ้าง?

เท่าที่ผมนึกออกก็มี N8, C7, C6-01, E7 (หากตกรุ่นไหนไปขออภัย) ส่วนมือถือแบรนด์อื่นเท่าที่ผมนึกออกก็มี Samsung Wave 578, Nexus S ฯลฯ สำหรับคนที่ชื่อชอบหรือเป็นแฟนคลับ NOKIA ก็ลองไปหาเล่นดูครับ ซึ่งการนำเสนอในส่วนของ Symbian ANNA เนื่องจากผมไม่มีข้อมูลและไม่ใช่กูรูอะไรจึงขอจบด้วย Video ด้านล่าง และข้ามไปพูดเรื่องเทคโนโลยี KFC เอ๊ย !!! NFC ต่อเลยครับ

(Video : Symbian Anna su Nokia X7 via PuntoCellulare)

มาทำความรู้จักกับพระเอกของงานกัน เทคโนโลยี NFC

เทคโนโลยี NFC เป็นหนึ่งในวิธีการแลกเปลี่ยนข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น หูฟัง เครื่องเปิดประตู เครื่องเก็บตังค์ ฯลฯ โดยอาศัยการสัมผัส RFID tag ที่ง่ายและสนุก (มั้ง) ลองนึกถึงบัตร 7-11 ที่เอาไว้แตะเวลาซื้อของ หรือบัตร BTS รายเดือน อารมณ์ประมาณนั้นแหล่ะครับ เพียงแต่จับทุกสิ่งทุกอย่างมาลงอยู่ภายในมือถือและ RFID tag เท่านั้น เช่นพวกจะลิงค์มือถือกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ต้องเสียเวลามาเปิด Bluetooth ให้วุ่นวาย ไหนจะลิงค์อีก ถ้ามี NFC ก็แค่นำอุปกรณ์ทั้ง 2 มาแตะกันเท่านั้น (งงไหม?)

ตัวอย่างการใช้งาน NFC ในชีวิตประจำวัน

  • ซื้อหนังสือพิมพ์ได้ในเวลาไม่กี่วินาที โดยเฉพาะในช่วงเร่งรีบยามเช้า
  • รับตารางเวลาต่างๆ เพียงแค่แตะโทรศัพท์มือถือกับ smart poster
  • โดยสารรถประจำทาง รถไฟ หรือรถไฟฟ้า เพียงโหลดข้อมูลบัตรโดยสารเข้าไปในโทรศัพท์ และแตะโทรศัพท์ของคุณกับประตูทางเข้า NFC
  • แลกเปลี่ยนข้อมูลการติดต่อ และข้อมูลอื่นๆ กับเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานโดยเพียงแค่นำโทรศัพท์มาแตะกัน
  • ทำ RFID tag ของคุณเอง โดยใส่ข้อมูลการติดต่อ และเชื่อมต่อไปยังบริการมือถือ เช่น ข่าว พยากรณ์อากาศ ราคาหุ้น

ซึ่งในอนาคตยังสามารถประยุกต์ใช้กับบริการอื่น ๆ ได้อีกมากมาย อาทิ ใช้เปิดประตูโรงแรม รถ บ้าน อ่านรายละเอียดโปสเตอร์หรือเข้าเว็บต่าง ๆ เพียงแตะกับมือถือ (เหมือน QR Code ตรงที่ไม่ต้องพิมพ์ www. เอง) หรือแม้กระทั่งใช้ยืนยันตัวตน ใช้แทนตั๋วรถ BTS MRT เครื่องบิน ฯลฯ ซึ่งตอนนี้เราอาจจะยังไม่ค่อยเห็นภาพนัก เนื่องจากยังมีบริการไม่มาก (เกินดีกว่าขาดเหมือนโทรศัพท์ 3G ยุคแรก ๆ) ส่วนสิ่งที่ใช้งานได้เลยแน่ ๆ ตอนนี้ก็เป็นพวกการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างมือถือกับมือถือหรืออุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ซึ่งทาง Nokia พยายามที่จะผลักดันให้เป็นมาตรฐานมือถือในอนาคต (เหมือนสมัย Bluetooth แต่ก่อน)

ทำไมต้องเป็น NFC

อย่างที่ผมกล่าวในตอนแรก ๆ แล้วว่ามันเพียงแค่ “แตะ” ไม่ต้องเปิดโปรแกรมใด ๆ ทั้งสิ้น NFC เป็นเพียงแค่ชิพตัวหนึ่ง ไม่ต้องกรอกรหัสหรือยืนยันเหมือน Bluetooth อะไรให้วุ่นวาย (และไม่ต้องเปิดกล้อง + เปิดโปรแกรมเหมือน QRcode ด้วย) เช่น ผมเจอโปสเตอร์ละครเวทีที่นึง ผมดูแล้วสนใจดีก็แค่เดินเข้าไปแตะแล้วก็ลิงค์เข้าเว็บไซต์จองที่นั่งให้โดยเสร็จสรรพ เป็นต้น หรืออีกทางก็คือเวลาซื้อของมันก็แค่ “แตะ” ไม่ต้องเตรียมเหรียญ เตรียมเงิน หรือแม้กระทั่งรับเงินทอน ฯลฯ เรื่องการจ่ายเงินหรือหักบัตรเครดิตผ่านมือถือ NFC ผมเชื่อว่าในอนาคตคงอาจจะมีการให้ใส่รหัสซัก 4 ตัว เพื่อกันมือถือหายหรืออะไรก็ว่าไป (อันนี้ผมเดานะ)

อนาคต iPhone 5 กับ NFC ?

เรื่องของ iPhone 5 มันเป็นเรื่องของอนาคต ผมไม่รู้และคุณก็ไม่รู้ ใช่อยู่ มันอาจจะ “มี” หรือ “ไม่มี” ก็ได้ ใคร ๆ ก็รู้ว่า Apple ชอบทำอะไรที่คาดไม่ถึงอยู่เรื่อย หากได้ตามอ่านข่าวสารจาก iPhoneMod.net บ่อย ๆ จะทราบว่า คุณ @nudao_acc เคยได้ลงข่าวลือเรื่อง iPhone 5 กับ NFC ไปครั้งหนึ่ง อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ ซึ่งก็เป็นไปได้ระดับหนึ่ง เพราะผมเชื่อว่า Apple พยายามหาของเล่นใหม่ ๆ มาใส่ให้กับมือถือตัวเองอยู่ตลอดเวลา อยู่ที่ว่า Apple จะพยายามหาเงินจากสิ่งนั้นได้แค่ไหน? ดีไม่ดีเราอาจจะสามารถซื้อ App เหมือนเพื่อน หรือทำภารกิจเกมต่าง ๆ ของ iOS ผ่านป้ายโฆษณาต่าง ๆ ได้ผ่าน NFC ก็เป็นได้

.

.

แล้วคุณล่ะคิดอย่างไร?

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500