in ,

ECID SHSHวิธีทำชีวิตให้ง่ายขึ้นสำหรับ iPhone 3GS, iPhone 4, iPad, iPad 2(ต้องอ่าน)

ecid01

สำคัญมากหาก iPhone ในมือของท่านเป็นรุ่น 3GS และต้องการที่จะ Jailbreak  มันได้อีกในอนาคต ท่าจะต้องอ่านบทความนี้ครับ วิธีการที่ผมจะมาบอกต่อให้ทราบคือการที่จะเราต้องเก็บค่า ECID ซึ่งตัวนี้คือ Unique Chip ID ซึ่งเ็ป็นรหัสหรืออะไรก็สุดแล้วแต่ แต่ที่รู้มันเหมือนรหัสประจำตัวของ iPhone 3GS แต่ละเครื่องที่จะมีไม่ซ้ำกัน เปรียบเหมือนหมายเลยบัตรประชาชนก็ว่าได้

แล้ว ECID มันสำคัญอย่างไร?

สงสัยไหมหละว่าทำไมตอนนี้เราจะ Restore จาก OS 3.1 ไปเป็น OS 3.0 หรือว่า 3.0.1 ไม่ได้ สาเหตุก็มาจากตัวนี้(ECID)แหละ เพราะระหว่างที่เรากำลัง Restore นั้นเจ้าน้องหนู iTune มันจะคาบข่าว(เอาค่า ECID) ไปถามแม่ของมันก่อน(Apple Server) ว่าจะอนุญาติให้ทำหรือไม่ ซึ่งตอนนี้คุณแม่ก็ใจร้ายมากๆ สั่งห้ามไม่ให้ลูกๆดาวน์เกรดได้ ดังนั้นหลายคนก็เลยติดแหงกที่ iPhone OS 3.1 นั่นแหละครับ และตอนนี้ก็สั่งห้ามไม่ให้เครื่องใดๆ(2G, 3G, 3GS) ทำการเก็บค่าาสำหรับเวอร์ชั้น 3.0, 3.0.1 ได้อีกต่อไป ทำได้เพียง 3.1 เท่านั้น

ดังนั้นเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต คุณ Jay Freeman (Saurik)ผู้สร้าง Cydia ก็เลยสร้าง Server ขึ้นมาเองเพื่อเก็บค่า ECID เหล่านี้เอาไว้ เพื่อในอนาคตหาก OS 3.2 ออกมาแล้วเกิดว่ามันล็อคเครื่องอีก แล้วเราต้องการจะ Restore 3.1 ก็จะสามารถทำได้ เพราะว่าการ Restore จะลิงก์ไปคุยกับ Server ของ Cydia แทนที่จะเป็นของ Apple

วิธีการเก็บค่า ECID จะทำอย่างไรหละ?

จากประสบการณ์ที่ผมได้ทำการ Jailbreak iPhone 3GS ทั้งหมด 2 เครื่อง(ขอบคุณพี่บอสและจูนที่ยอมเสี่ยงให้ทดลองนะ) รายละเอียดของเครื่อง ซื้อจากทรูช็อบ เป็นเครื่อง Official Unlock ดั้งนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องการปลดล็อค  OS 3.0.1 โดยจะต้อง Jailbreak ก่อน ผมใช้ Redsn0w 0.8 ซึ่งทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี( Jailbreak โดยๆไม่ต้อง Restore นะครับ)

หลังจกานั้นให้เข้าไปที่ Cydia แล้วทำการ Update ให้เรียบร้อย หากท่านเจอหน้าต่า่งต่อไปนี้ก็ให้กดได้เลยนะที่ตรง Make my life easier, Thanks! ตรงนี้จะเป็นการอนุญาติให้ Cydia เก็บค่า ECID SHSH ของเครื่องเราเอาไว้

ecid01

เมื่อกดแล้วระบบจะบอกว่า This device has a pending TSS request. The TSS queue is deep: check tomorrow. ซึ่งหมายถึงว่ากำลังดำเนินการอาจใช้เวลาเป็นวัน

ecid02

แต่เท่าที่ผมลองแป๊บเดียวครับไม่นาน ลองปิดแล้วเปิด Cydia อีกทีก็ได้ละ ถ้าทุกอย่างลงตัวเราจะเห็น

This device has a 3.1 ECID SHSH on file. หมายความว่าที่เซิร์ฟเวอร์ของ Cydia ได้ทำการเก็บค่าเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

ecid03

ข้อดีคือ หากในอนาคต Apple ออก Firmware iPhone OS 3.2 ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงค่าต่างๆและป้องกันการ Jailbreak เราก็ัยังสามารถดาวน์เกรดมาเป็น iPhone OS 3.1 ได้(ผมคาดว่าเครื่องมือสำหรับการดาวน์เกรด iPhone OS 3.1 น่าจะออกมาเร็วๆนี้ครับ อดใจหน่อยละักัน)

แนะนำเลยสำหรับเจ้าของ 3GS ที่ต้องการ Jailbreak ให้แนะนำว่าควรเก็บค่า ECID SHSH นี้เอาไว้ที่ Cydia เพราะว่าอนาคตเราไม่รู้ว่าทางคุณแม่จะมีลูกเล่นอะไรเพิ่มเติม เราก็ต้องป้องกันไว้ก่อนครับ

อย่ารีรอี่จะสอบถามหากไม่เข้าใจที่สุดใดโพสบอกที่เว็บ, ส่งผ่านทางอีเมล, เมนต์ผ่านทาง Twitter หรือว่าจะ Discuss ที่ Facebook ที่ใดก็สุดแล้วแต่ ผมจะตอบข้อสงสัยให้ครับ

ขอบคุณรุปประกอบจาก Flickr.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

29 Comments

 1. อ่านหัวข้อแล้วเข้ามาอ่านเนื้อหาแล้วงงเลย เหอๆ
  แต่ผมใช้ 3G อ่า

 2. รบกวนถามนิดนะครับ ผมซื้อเครื่องจาก True อะครับ ตอนนั้นเปนเวอร์ชั่น 3GS V.3.1
  ต่อมาผมได้ทำการ Jailbreak ด้วย Blackra1n Rc1 (มันดีตรงที่ Restore กลับได้นี่ล่ะครับ)
  แล้วต่อด้วยการจัดเก็บค่าเฟิร์มแวร์ V.3.1เอาไว้บน Cydia ใช้มาสักพักผมก็ลอง Restore กลับ
  เพื่อจะอัพเดทเฟิร์มแวร์เป็น V.3.2 ผ่าน iTune พอเสร็จผมก็เลย Jailbreak ใหม่แต่ทำไม่ได้
  ผมก็เลยอยากจะลอง Restore ผ่าน Cydia คืออยากถามทราบว่า 1.ผมจะRestoreผ่านCydia
  โดยที่ไม่ต้องเจลเบลคได้หรือไม่ 2.ถ้าRestoreผ่านCydiaได้ ผมยังอัพเดทเฟิร์มแวร์จากApple
  ได้เหมือนเดิมหรือเปล่า/แล้วจะมีผลต่อประกันหรือไม่ รบกวนตอบผมหน่อยนะครับ ตอบมาให้ผมที่เมลล์นี้ก็ได้นะครับ
  pongza_2908@hotmail.com ขอขอบพระคุณล่วงหน้าเลยนะครับ จากผู้ไม่รู้จริงๆครับ

  • ผมถามหน่อยคับ ของผม Jail ท่ตั้งแต่วันที่ 4 กพ.
   วันนี้ 14 กพ. วาเลนไทน์แล้วยังขึ้น This device has a pending TSS request อยู่เลยครับ มันจะใช้เวลานานแค่ไหนครับถึงจะเก็บให้ผมได้ค๊าบบบ

   • สงสัย cydia มีปัญหาครับ ไงก็รอหน่อยละกันครับ

 3. ของผมมัน pending มาเป็นอาทิตย์เเระครับ เล่นจนเคร่ืองเจ้ง เเล้วรีโสต จนติดลอคไปเเล้ว
  มันยังไม่หาย pending เลยครับพี่

 4. ตอนนี้ cydia ทำการเก็บค่าเเล้วครับ เเต่เคร่ืองผมมัน 3.1.2 เเต่ cydia มันไปเก็บค่า 3.1.3 ซะงั้น งง

  • ดังนั้นอย่างเพิ่งอัปเดท 3.1.3 ครับ ใช้ 3.1.2 ไปก่อน ไม่แน่หรอก cydia อาจจะเก็บเอาไว้หมดแล้วก็ได้ แต่โปรแกรมอาจจะแสดงมาไม่ดีครับ

   • ไม่รู้ว่าเหมือนคุณ BlackAss หรือเปล่า มันขึ้นว่า "This device has SHSHs on file iPhone OS: 3.1.3"

    คือ cydia เก็บค่าทั้ง ECID SHSH ไว้หรือยังครับ

 5. เกบค่า ecid นี่มีบนipod touch ไหมคับคือผมว่าน่าจะเกบแต่ไม่รู้ว่าเกบบนไหนลืม
  เพราะว่ามีทั้ง3ตัว3g 3g 3gs เผลออัพ3.1.3 ช่วยหน่อยคับขอบคุณ

 6. ขอถามวิธีแก้หน่อยค่ะ

  เพิ่งซื้อเครื่องiphone 3Gs สีขาวมา

  แต่พอชาร์จไปแล้ว

  พอเปิดเครื่องแล้วมันไม่ขึ้นอารัยเรยนอกจากจอจะเป็นสีขาว

  แถมไม่รู้ว่าจะแก้อย่างไงอีก

  มือใหม่ด้วยสิ

 7. ผมใช้ 3gs เครื่อง true FW. 3.0.1 O.T.B ยังไม่เคยทำอะไรกับมันเลย
  อยากรู้ว่าถ้าจะ jailbreak มีลำดับขั้นตอนยังไงบ้าง

 8. I agree with your post. Which is not something I usually do! I like reading posts that will make one think. Also, thanks for allowing me to comment!

 9. ทำไมของเราเจลมาหลายเดือนแล้ว แต่มันยังขึ้นว่า This device is in the pending TSS queue. อยู่เรยอ่ะ

  เป็นเครื่องทรู 3gs เจล 4.2.1 ใช้ Greenpoison

 10. Hey there, You’ve done a fantastic work. I’ll absolutely digg it and personally recommend to my own good friends. I’m sure they will be benefited from this web site.

 11. I simply discovered the article although I had been in fact building a explore Ask, trying to find such like but not exactly the same… On the other hand We are a lot more than happy being here, when you seem to have a good insightful standpoint. I’d personally somewhat declare it’s around discussion… yet Now i’m reluctant not to cause you to be an opponent, haya, ha, ha… Anyway, if you would want to chat much more about this, you need to reply to our review and also I’ll try and sign up in order that I will be advised are available back again to put additional…

 12. Or what moron conducted you take your eye raaf should buy one the back up helmet interested in keeping this continue to discuss with fine with the february thatthink we could trust sell them everything we about keeping the collection capability only now is that everybody involved has your phone to then totally useless weak and out for other do the program.

 13. This is such a great resource that you are providing and you give it away for free!! I enjoy seeing websites that understand the value of providing a prime resource for free. I truly loved reading your post. Thanks!

 14. Good website Attapon! I truly love how it is nice on my eyes it is. I`m wondering how I could be notified whenever a new post has been made. I`ve subscribed to your RSS feed which may do the trick? Have a great day!