in ,

เปรียบเทียบที่สุดแห่ง SmartPhone ปี 2013!

ปี 2013 แต่ละแบรนด์ต่างส่ง Smartphone มาตีตลาดกันอย่างดุเดือด ทำให้บางคนต้องพกมือถือไม่ต่ำกว่า หนึ่งหรือสองเครื่องเลยทีเดียว (แหม ก็มันตัดสินใจไม่ได้นี่ กลัวรักพี่เสียดายน้อง) แน่นอนว่าคู่แข่งของ iPhone นั้นมีมากมาย แต่ละแบรนด์ต่างมีจุดเด่นของตัวเองที่ต่างกัน เรามาดูการเปรียบเทียบที่สุดของ Smartphone ปี 2013 กันครับ!

ขนาดของเครื่อง

หากมองในเรื่องของขนาดแล้ว iPhone 5 จะดูอ่อนแอที่สุดเลยในนี้ เนื่องจากขนาดที่เล็ก และแลดูบอบบาง หากเทียบกับอุปกรณ์ทั้งหมดในนี้ และขนาดที่ตามๆมาได้แก่ Blackberry Z10 แต่แบรนด์ส่วนมากก็จอเทียบเคียงหรือเกิน 5 นิ้วไปแล้ว อย่าง Galaxy Note 2 หรือ Optimus Pro พวกนี้อยู่ตรงกลางระหว่าง Smartphone และ Tablet จนเมืองนอกต่างเรียกพวกนี้ว่า Phablet ไปแล้วครับ (ฟาเบลต? ออกเสียงยากนะครับนั่น)

เลือกมือถือขนาดไหนที่เหมาะกับตัวเอง? ถ้าพูดในเรื่อง ไซส์ อย่างเดียวก็ต้องอะไรที่มันพอดีมือเราที่สุดครับ

วัสดุ

กระจก แก้ว พลาสติก? วัสดุแต่ละแบบก็จะให้ ความรู้สึก ที่แตกต่างกันออกไป ความรู้สึกแรกเลยคือเรื่องของสัมผัสมือนะครับ พลาสติกจะให้ความรู้สึกที่เบา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเครื่องในด้วยเช่นกัน ส่วนอะลูมิเนียมอย่าง iPhone 5 ก็จะให้ความรู้สึก เนียน แข็ง หรู (ส่วนตัวมีความรู้สึกประมาณนั้นครับ ฮ่าๆๆ) แต่ถ้ากระจกจะให้ความรู้หนัก และหนักแน่นครับ อย่าง Xperia Z อันนี้ให้ความรู้สึกบึกบึนมากครับ แต่ตกแล้วแตกรึเปล่านี่อีกเรื่องนะครับ

น้ำหนัก

จากภาพนี่ เห็นชัดเลยว่า iPhone 5 เบาที่สุด จนหลายๆ คนยังคิดว่ามันเบาเกินไปรึเปล่า? จนมีการแซวเกิดขึ้นว่า ถ้าหากต้องการของที่ใส่กระเป๋าเหมือนไม่ใส่ ลอง iPhone 5 สิ อืมนะ อย่างเค้าว่าเลยครับ ส่วนน้ำหนักไหนพอดีกับใคร งานนี้ต้องลองจับลองถือเองแล้วล่ะครับ

จอแสดงผล

พูดถึงเรื่องจอแสดงผล สายตาคนเราสามารถมอง ณ จุดสุดๆที่ประมาณ Retina Display ของ iPhone 5 เท่านั้นเองครับ รายละเอียดระหว่าง 326 ppi กับ 430 ppi เราแทบจะมองไม่เห็นความแตกต่างแล้ว แต่ถ้าหากใครชอบจอระดับ Full HD เท่าทีวีบ้านก็ต้อง HTC One เลยล่ะครับ แต่อย่าง Note 2 ที่มีความละเอียด 267 ppi ก็ไม่ได้ดูแย่เลยนะครับ

ชิปประมวลผล

ในทั้งหมดนี้ มีเพียง iPhone 5 และ Z10 เท่านั้นที่ยังใช้ชิปประมวลผล Dual-Core เท่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ ฮาร์ดแวร์ และ ซอฟท์แวร์สามารถทำงานร่วมกันได้ดีขนาดไหนครับ อย่าง iPhone 5 ที่แอปเปิลคัดสรรฮาร์ดแวร์ให้เข้ากับซอฟท์แวร์เป็นอย่างดีก็ยังไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ Quad-Core เพราะตัว iOS เองก็ลื่นเป็นปกติอยู่แล้ว

เทียบตามสเปก ตอนนี้ Galaxy S4 ที่ไม่ได้อยู่ในลิสต์เหล่านี้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความเร็วสูงที่สุดครับ

RAM

ถ้ามองในภาพแล้ว จะมีเลข 1 แวบๆมาตัวเดียวเลยนั่นก็คือของ iPhone 5 แต่ 1GB ไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวลครับ มันถือว่าพอดีแล้วในตอนนี้ด้วยซ้ำ อย่างที่ได้กล่าวไว้ในส่วนของระบบประมวลผลว่าแอปเปิลคัดสรรฮาร์ดแวร์ที่เข้ากับซอฟท์แวร์มาอย่างดี ถึงแม้แรมจะน้อยเพียง 1GB ก็ยังทำงานได้อย่างราบรื่นมากๆ ครับ

ความจุ

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชอบอะไรที่มันไฮเอนด์อย่าง หนัง Full HD หรือพวกแอปอย่าง Infinity Blade II หรือแม้กระทั่งการถ่ายภาพที่ได้ความละเอียดสูง หรือคลิปวิดีโอยาวๆ อัดเก็บไว้ดูเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่อาจะทำให้ใครหลายๆ คนต้องปล่อยเครื่องเก่าที่มีความจุไม่พออย่าง iPhone 16 GB ที่มีความจุที่เป็นค่าคงตัว ไม่สามารถเพิ่มความจุภายนอกได้อย่าง MicroSD ถ้าไม่พอใช้งานจริงๆก็ต้องปล่อยออกไป (ซื้อเครื่อง 32GB ขาดทุนแน่นอน) ในที่นี้เครื่องที่สามารถใส่ MicroSD เพิ่มได้จะค่อนข้างได้เปรียบเลยทีเดียวครับ

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการเก็บข้อมูลของแต่ละคนด้วยเช่นกันว่าจะมีการจัดการในการเก็บข้อมูลอย่างไรครับ

กล้อง

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คนเลือกซื้อนะครับ กล้องดี คนถูกถ่ายก็แฮปปี้ เดี๋ยวนี้กล้องมือถือแทบจะมาแทนกล้องคอมแพคอย่างเต็มตัวแล้ว ยิ่งกลุ่มวัยรุ่นแทบจะไม่เห็นมีใครพกคอมแพคเลยจริงๆครับ (ไม่งั้นก็กระโดดไป DSRL กันเลยทีเดียว)

สำหรับกล้องหลายรุ่นที่ให้รายละเอียดของภาพที่สูงถึง 13 ล้านพิกเซล ณ จุดนี้ iPhone เทียบไม่ติด (แต่ iPhone เค้าขายเรื่องการใช้งานที่ง่ายล่ะนะครับ) แต่ถ้าพูดถึงกล้องที่ให้ภาพ แต่พิกเซลเยอะ ไม่ใช่เพียงคำตอบเดียว เพราะลองเทียบดูภาพหลังถ่ายอีกครั้งครับ มันต้องดูที่เลนส์ด้วย

ตัวอย่างกล้องคอมแพ็ค 10 MP แต่ภาพที่ได้ออกมานั้นไม่สู้กล้อง DSLR ที่ความละเอียด 5MP แม้แต่น้อยเลย สิ่งที่อยากจะสื่อคือ MP ไม่ได้บอกเสมอว่าภาพที่ออกมานั้นจะดีกว่าเสมอไป

อีกตัวอย่างถึงแม้เม็ดพิกเซลจะใหญ่เพราะรายละเอียดอยู่ที่ 4 ล้านพิกเซล แต่ก็สามารถรับแสงได้มากกว่าปกติถึง 300% เลยทีเดียว (การถ่ายภาพ ปัจจัยหลักอยู่ที่แสงครับ)

แบตเตอรี่

อีกหนึ่งความกังวลของผู้ใช้สมาร์ทโฟนอย่างปกติเลย แต่ไม่ต้องห่วงครับ จากผลสำรวจปกติสมาร์ทโฟนเหล่านี้จะมีอายุการใช้งานราวๆ 1 วันอยู่แล้ว เพราะความเข้ากันของทั้ง ซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ สเปกต่างๆที่ผู้ผลิตได้ออกแบบมาครับ (แต่ถ้า Apple ให้เพิ่มมาอีกหน่อยเหมือนเติมเพิ่มให้ iPad 3 แบบนั้นจะรัก Apple ไปตลอดเลย อิอิ)

ระบบสัญญาณไร้สาย

LTE ระบบอินเทอร์เน็ตไร้สายบนมือถือที่เร็วที่สุดในขณะนี้ สมาร์ทโฟนระดับท็อปของทุกแบรนด์แทบจะรองรับหมดแล้ว แต่ยกเว้น Nexus 4 เท่านั้นล่ะครับ ที่ยังไม่รองรับ LTE สักที

ซอฟท์แวร์

อีกหนึ่งข้อติดใจในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนไม่ว่าใครก็ตาม หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ใช้ iOS ก็จะทราบดีอยู่แล้วว่าเราสามารถตามอัพ iOS ได้เรื่อยๆที่แอปเปิลปล่อยออกมาให้ใช้งานจนกว่าแอปเปิลจะปิดสำหรับอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งไป

สำหรับ Android ก็ต้องเลือกที่่ยี่ห้อกันแล้ว เพราะแต่ละแบรนด์จะให้ฟีเจอร์ที่ต่างกันออกไป ยกเว้น Nexus จาก Google ที่ใช้ Pure Android ครับ ผู้ใช้ Nexus ก็จะสามารถอัพได้เมื่อ Google ปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ออกมาครับ

ส่วน Blackberry 10 ที่จะบอกว่ามากอบกู้ Blackberry ผมก็ยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้มากมายเช่นกัน

วงจรการเปิดตัว

แต่ละแบรนด์จะมีช่วงเวลาในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ต่างกันออกไป อย่าง Apple iPhone อย่างที่ทราบกันว่าจะมีระยเวลาห่างของแต่ละรุ่นประมาณ 1 ปีบวกลบ (ยุคทิม คุก แล้วอะไรก็ไม่แน่นอนนะครับ) ส่วนแบรนด์อื่นๆยังไม่ค่อยมีการเก็บสถิติมากเท่าไหร่นัก

ทั้งหมดนี้เป็น ปัจจัยในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนครับ ก่อนซื้อ ทุกคนมักจะมีตัวเลือกที่อยู่ในใจกันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่า การได้ไปสัมผัสอุปกรณ์ตัวเลือกอื่นก็อาจจะทำให้เปลี่ยนใจก็ได้เช่นกัน ดังนั้น พวกนี้เป็นเพียงข้อมูล หรือสถิติเท่านั้น สำคัญว่าต้องลองจับเอง ใช้งานเองดูครับ 😀

ขอบคุณ gizmag

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

38 Comments

 1. Xperia Z ตกมาสามรอบละกระจกไม่เป็นไรแต่ขอบพลาสติดขูดออกไปแล้ว TT

  • อดทนรอนิดนึงครับ ไว้น้ำท่วมดอยอินทนนท์ก่อนละกัน

 2. ถ้าจะไม่เป็นกลางอวยแต่ iPhone ไม่ต้องเอามาลงก็ได้ครับ ไม่ได้ประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น

  กับบทความนี้

  • แล้วนี้มันเว็บอะไรล่ะครับ = ="

   • ชื่อก็บอกแล้วว่า iphonemod

  • ไม่เป็นกลางยังไงเหรอคับ รบกวนอธิบายหน่อยคับ

  • เข้าใจครับว่าเว็ปชื่อ iPhonemod แต่มันจำเป็นต้องมาแก้ตัวให้ iPhone ทุกกรณีที่ด้อยกว่าเหรอครับ

   เรื่องกล้องสวยแล้วเอย ระบบปฏิบัติการ ios ลื่นอยู่แล้วอะไรพวกนี้

   บทความนี้ส่วนใหญ่คนอ่านก็ iPhone user อยู่แล้วนะครับ ไม่งั้นจะเข้ามา iPhonemod ทำไม

   เอาเถอะครับ นานาจิตตัง ใครคิดว่าบทความนี้เป็นกลาง ไม่ได้อวย iPhone ก็ตามแต่ท่านจะคิดกันครับ

   แต่ในความคิดเห็นผมก็ตามที่ reply ไปครับ

  • งง ก็เว็บนี้มัน iPhoneMod นะครับ ไม่ได้ชื่อว่า SmartPhoneMod
   และที่เขา post มาก็ไม่ได้ไม่เป็นกลางตรงไหน

  • ผมเห็นด้วยครับบบ ไม่เป็นกลางนะครับ เข้า ข้าง iphone เต็ม ๆ

  • เห็นๆว่า รีวิวนี้ เปรียบเทียบให้เห็นชัดเจนว่าไอโฟน มีสเปคด้อยกว่า สมาร์ทโฟนหลายๆรุ่นเยอะพอสมควรซึ่งคนบางคนมองแต่สเปคเวลาเลือกซื้อของ เพียงแต่ว่าสเปคต่ำๆ มันใช้งานได้ดี กว่า สมาร์ทโฟนแรงๆๆๆ ที่ส่ายแรงๆ สโลวแรงๆ ตอนใช้งาน
   สรุบคือ ไอโฟน สเปคต่ำครับ และเขาไม่ได้เขียนว่า สเปคสูง ซึ่งคือความจริง
   และความจริงอิกอย่างก็ คือ สเปคต่ำๆ แต่ความสมูทมันสูงครับ ซึ่งนั้น ก็ คือความจริงอิกครับ

  • เห็นด้วยอย่างแรง รีวิว ไม่เป็นกลางมากๆ พยายามออกรับ iphone จนน่าเกลียด นี่คืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ ผมไม่ชอบ i phone

 3. หัวข้อเรื่องผิด ต้องเปลียนเป็น เปรียบเทียบ iPhone 5 กับ ที่สุดแห่ง SmartPhone ปี 2013!

  • IPhone 5 นี้มันของ 2012 นะท่าน อีกอย่าง เก่ากว่า HTC One,S4 ตั้งครึ่งปี

 4. ผมว่าอ่านดูแล้ว ไม่ได้อวย iphone นะ อันไหนที่ไอโฟนสู้ไม่ได้ admin ก็อธิบายไปตามจริง.

  ส่วนกรณีที่มีจุดไหน ของยี่ห้ออื่นด้อยกว่า ผมอ่านแล้วก็ไม่เห็นจะมีการทับถมยี่ห้ออื่นแต่อย่างใด

  สรุป ที่นี่เว็บเกี่ยวกับไอโฟนอยู่แล้วตามชื่อ. เพราะฉะนั้นในการรีวิว หรือเปรียบเทียบสเปคต่างๆ ก็ต้องดูเหมือนว่า มี ไอโฟน เป็นหัวใจหลักเป็นธรรมดา.

  ปล. สำหรับผู้ใช้ ไอโฟน คุณทั้งหลายที่เข้าเว็บนี้บ่อยๆ จะรู้ว่าได้ประโยชน์จากที่นี่หลายอย่าง ทั้ง app เทคนิค ข่าวสาร สินค้า ที่เกี่ยวกับ ไอโฟน มากมาย. ผมคนนึงต้องเช็คข่าวสารที่นี่ แทบทุกวัน เหมือนโรคจิตเลยผม 55+

  แต่สำหรับคนที่ใช้ os อื่น หรือคนที่ผ่านทางมาเจอที่นี่พอดี. บางที่อ่านดูอาจรู้สึกไม่ดีบ้าง. กลับกันถ้าไปอ่านเปรียบเทียบจากเว็บของ os อื่น เค้าก็ต้องอิง os ของเค้าเป็นหลักเช่นกัน. เพราะงั้นอ่านอย่างได้ความรู้ และเปิดใจกว้างๆ ยอมรับความคิดเห็นหลายๆทาง ดีที่สุดครับ

  • เพิ่มเติมอีกนิด. เห็นด้วยกับหลาย คอมเม้น ที่ว่า. น่าจะมี WP ด้วยครับ. อย่างของ nokia เด่นๆหลายรุ่นเลย. ถ้ามีแจมด้วย แจ่มเลยครับ

   เห็นรีวิว lunatik taktik copy ไป แจ่มมากครับ แต่ทางเว็บนั้น ดันไม่มีของ 4s ต้องไปนอนรอของเข้าอีกนานเลยครับ 55+

  • อ่านยังไงว่าไม่ อวย iphone ครับ บ บ

 5. เข้ามา นึกว่ามี wp ด้วย
  แอบลุ้น lumia920 อยุ่ ชอบๆ

 6. ผมใช้ ไอโฟนและไอแพดครับ ผมก็ว่าบทความก็ออกแนวแก้ต่างให้ไอโฟนครับ อันไหนขาดจริงๆ ก็คงแก้ไม่ได้

 7. อะไรก็เข้าข้างไอโฟน ยอมรับความจริงบ้างสิ ว่าตอนที่ อะไรดีที่สุด

  • ละทำไมคุณไม่ยอมรับหละครับ ว่าอะไรดีที่สุด หรือไม่เคยได้ใช้ iphone ครับ ผมเชื่อว่าคนที่เคยใช้ iphone ย่อมรูว่าไรดีที่สุด

   • แล้วรู้ได้ไงว่าเค้าไม่เคยใช่

 8. ถ้าคิดว่ามันดีอยู่แล้ว ก็จะไม่เกิดการพัฒนาหรือมีก็น้อยในที่สุดก็จะตกเป็นผู้ตามครับ เพราะอะไรที่ดีมันก็มีช่วงเวลาครับมันจะต้องปรับปรุงไปเรื่อยๆตามกาลเวลา

 9. เอิ่มมมม เราก็ฟังหูไว้หูสิครับ อันไหนดีก็รับไว้ อันไหนไม่ดีก็ไม่ต้องรับ เหมือนผมไงยอมรับแต่ข้อดีของซัมซุง( 555 ตัวอย่างอาจไม่ค่อยดี )

 10. ไอพวกลาวดราม่า..เค้าเอามาเทียบให้ดูยังเรื่องมากอีก มีสมองก้อคิดเอาเองดิ
  เค้าเทียบแต่จุดใหญ่ๆ..มึงคิดว่าแค่นี้แล้วคนอ่านเค้าจะสรุปว่าอะไรดีไม่ดีหรอไง
  ทำเป็นรู้มาก..ไอห่า อะไรดีที่สุด มันไม่มีว้อย..มันอยู่ที่การใช้งานแต่ละคน..
  แค่นี้แหล่ะ..พิมพ์ไปก้อไม่เกิดรอยหยักในสมองพวกมืงหรอก..
  ปล..รมณ์ไม่ดี..

  • ว่าดีน่ะ ที่เค้าได้สรุปเนื้อหา ของสมาร์ทโฟนแต่ล่ะรุ่นมาพอให้ศึกษาสำหรับคนที่จะเลือกซื้อใช้สักเครื่อง คนเราไม่มีใครฉลาดไปสักทุกเรื่องหรอก มีคนอีกเป็นล้านคนที่ต้องการข้อมูลเหล่านี้ เพื่อเปรียบเทีนบในการซื้อใช้ >>>>ถ้าคุณที่โพสไม่พอใจ หรือเก่งฉลาดน้อยแล้ว ก็ไม่ต้องเข้ามาอ่านสิ….คับ
   ปล. คนทั่วไปเอง

 11. >>>>>>>จัดมาแล้วครับ HTC ONE ดีไซด์หรู กล้องทันสมัย เสียงระบบ Audio เบส <<<<<<< ก็น่าจะครบความต้งการครับ

 12. เบื่อพวกรับความจริงไม่ได้ มัน กะลังจะดิ้นตาย ปล่อยมันไปเถอะ พวกเราไปเหยียบดวงจันกันหมดแล้ว. มันตามไม่ทันหรอก

 13. เพื่อนชื้อ i phone 5 มา เปลียนเครื่องไปแปดรอบแล้ว

 14. เพื่อนใช้ iphone 5 อยู่เขาว่าดีที่สุด ของทัวโลกแล้ว แต่ผมม้ายชอบ คับ แต่ให้มันยืมตังค์ซื้อ นะคับ 555+

 15. จะยี่ห้อไหน ก็ต้องขึ้นอยู่กับหน้าตาคนใช้ และมันนี่ในกระเป๋า
  ถึงจะเรียกว่า เหมาะสมและดีที่สุด จริงๆ ว่ามะ

 16. อยากลองเล่น HTC one ดูบ้าง ตอนนี้ใช้ i5 รู้สึกเบื่อๆ