, , , ,

รู้จักกับการรีเซ็ต (Reset) iPhone แต่ละแบบว่ามีอะไรบ้าง ควรใช้ตอนไหน


Setting For Each Reset Iphone Ios 11

หากพูดถึงการรีเซ็ตแล้วก็คงเข้าใจตรงกันว่าเป็นการล้างหรือลบข้อมูลใน iPhone ปกติแล้วการรีเซ็ตที่มักจะได้ยินบ่อยๆ ก็คือ Reset All Settings และ Erase All Content and Settings แต่วันนี้ทีมงานจะนำเสนอการรีเซ็ทข้อมูลอื่นๆ ใน iPhone แต่ละแบบว่ามีหลักการอย่างไรและควรใช้ตอนไหน

รู้จักกับการรีเซ็ต (Reset) iPhone

1. รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด (Reset All Settings)

Reset All Setting Iphone Reset Ios 11

คือการคืนค่าการตั้งค่า (Setting) ทั้งหมด ยกเว้นข้อมูลการเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยจะคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมดให้เหมือนออกมาจากโรงงาน แต่ไม่ได้หมายความว่าลบข้อมูลออกจากเครื่อง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องสำรองข้อมูล เพราะระบบจะปรับแค่การตั้งค่าใหม่เท่านั้นเอง การรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด แนะนำให้ทำทุกครั้งหลังจากอัปเดต iOS ใหม่หรือเมื่อใช้งานแล้วรู้สึกว่าเครื่องรวนผิดปกติ การใช้งานไม่เหมือนเดิม เพราะการทำ Reset All Setting จะช่วยให้การตั้งค่ากลับมาทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้น มีวิธีการดังนี้

ไปที่ การตั้งค่า (Setting) > ทั่วไป (General) > แตะ รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด (Reset All Settings) > กรอกรหัสและแตะเลือก รีเซ็ทการตั้งค่าทั้งหมด

1 How To Reset All Setting

เมื่อเครื่อง Restart เสร็จแล้ว ให้ทำการตั้งค่าเครื่องทั้งใหม่หมดตามขั้นตอนที่ iPhone แนะนำได้เลย

2. ลบข้อมูลเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด (Erase All Content and Settings)

Erase All Content And Setting Iphone Reset Ios 11

วิธีนี้เป็นการล้างข้อมูลเครื่องใหม่ทั้งหมด (Restore เครื่อง) หลักการก็คือหลังจากที่เลือกลบแล้ว เครื่องจะล้างข้อมูลในหน่วยความจำออกทั้งหมดและติดตั้ง iOS เข้าไป เหมือนตอนซื้อเครื่องมาใหม่ๆ แน่นอนว่าข้อมูลรูปภาพ ไฟล์ แอปพลิเคชันที่ไม่ได้ติดมากับเครื่องจะหายทั้งหมด ก่อนที่จะทำการลบ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ให้ทำการสำรองข้อมูลก่อน และควรจะใช้เคสนี้เมื่อจำเป็นจริงๆ เช่น เมื่อต้องการขายเครื่องหรือเครื่องมีปัญหาหลังจากที่ทำ Reset All Setting แล้วไม่หาย ควรใช้อย่างระมัดระวังนะคะ

ไปที่ การตั้งค่า (Setting) > ทั่วไป (General) > ลบข้อมูลเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด (Erase All Content and Settings) > กรอกรหัส หากไม่ได้สำรองข้อมูลให้เลือก สำรองข้อมูล จากนั้นลบข้อมูล หากสำรองข้อมูลแล้ว แตะเลือก ลบข้อมูลตอนนี้

2 How To Erase All Content And Setting Iphone

3. รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย (Reset Network Settings)

Reset Network Setting Iphone Reset Ios 11

Reset Network Settings เป็นการตั้งค่าข้อมูลเครื่อข่ายทั้งหมดที่จะทำการลบข้อมูล Wi-Fi ที่เคยเชื่อมต่ออยู่ออก ลบการเชื่อมต่อบลูทูธเดิม การตั้งค่า VPN และ APN และการเชื่อมต่อเครือข่ายกับผู้ให้บริการ วิธีนี้แนะนำให้ทำก็ต่อเมื่อเครื่องมีปัญหาในการเชื่อมต่อ Wi-Fi บลูทูธ และเซลลูลาร์ ที่อาจจะเชื่อมต่อไม่ติด (ปัญหา Wi-Fi ควรเช็คเราเตอร์ด้วยว่าเสียหรือไม่) หลังจากที่เราทำการีเซ็ตการตั้งค่าเครื่องข่ายแล้ว ให้ลองเชื่อมต่อทุกๆ เครือข่ายใหม่

ไปที่ การตั้งค่า (Setting) > ทั่วไป (General) > รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย (Reset Network Settings) > กรอกรหัสและแตะเลือก รีเซ็ทการตั้งค่าเครือข่าย

3 Reset Network Setting Iphone

4. รีเซ็ตพจนานุกรมแป้นพิมพ์ (Reset Keyboard Dictionary)

Reset Keyboard Dictionary Reset Ios 11

ในการใช้แป้นพิมพ์ iPhone มักจะเสนอคำหรืออิโมจิที่เราใช้บ่อยหรือใช้เป็นประจำมาให้เสมอ ดังนั้นหากทำการรีเซ็ตพจนานุกรมแป้นพิมพ์แล้ว คำหรืออิโมจิเหล่านี้ก็จะหายไป แต่จะแสดงค่าที่มาจากโรงงานแทน

ไปที่ การตั้งค่า (Setting) > ทั่วไป (General) > รีเซ็ตพจนานุกรมแป้นพิมพ์ (Reset Keyboard Dictionary) > กรอกรหัสและแตะเลือก รีเซ็ทพจนานุกรม

4 Reset Keyboard Dictionary

5. รีเซ็ตการเรียงไอคอนที่หน้าจอโฮม (Reset Home Screen Layout)

Reset Home Screen Layout Reset Ios 11

เป็นข้อดีสำหรับคนที่ชอบโหลดแอปพลิเคชันมาไว้เยอะๆ เมื่อใช้งานไปแล้วอาจจะรู้สึกว่ารกหูรกตาไม่เป็นระเบียบหรือบางคนต้องการขายเครื่องต่อให้คนอื่นก็อาจจะทำการรีเซ็ทการเรียงไอคอนหน้าจอโฮมใหม่ เมื่อรีเซ็ตแล้วเครื่องจะเรียงไอคอนแอปที่ติดมากับเครื่องให้เหมือนตอนที่เราซื้อเครื่องมาใหม่ ส่วนแอปอื่นๆ ก็ไม่ได้หายไปไหนแต่จะไปแสดงอยู่ในหน้า 2 แทน

ไปที่ การตั้งค่า (Setting) > ทั่วไป (General) > รีเซ็ตการเรียงไอคอนที่หน้าจอโฮม (Reset Home Screen Layout) > แตะเลือก รีเซ็ทหน้าจอโฮม

5 Reset Home Screen Layout

6. รีเซ็ตตำแหน่งที่ตั้งและความเป็นส่วนตัว (Reset Location & Privacy)

Reset Location And Privacy Reset Ios 11

หลังจากที่ใช้งาน iPhone ไปสักพักแน่นอนว่าเราต้องมีการเข้าแอปหรือเว็บไซต์ต่างๆ และอนุญาตให้แอปเหล่านั้นเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งและรูปภาพได้ เมื่อใช้ไปนานๆ ก็อาจจะลืม ซึ่งการอนุญาตการเข้าถึงข้อมูลในเครื่องอาจจะไม่เป็นผลดีมากนักสำหรับบางเว็บไซต์ ดังนั้นการรีเซ็ตตำแหน่งที่ตั้งและความเป็นส่วนตัวจะช่วยล้างการเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งและการเข้าถึงรูปภาพทั้งหมด เมื่อเราเข้าแอปที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลในเครื่องจะต้องมีการแจ้งเตือนถามเราใหม่ทุกครั้ง

ไปที่ การตั้งค่า (Setting) > ทั่วไป (General) > รีเซ็ตตำแหน่งที่ตั้งและความเป็นส่วนตัว (Reset Location & Privacy) > กรอกรหัสและแตะเลือก รีเซ็ทการตั้งค่า

6 Reset Location And Privacy

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการรีเซ็ททั้งหมดของ iPhone แนะนำให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมและอย่าลืมคำนึงถึงผลกระทบก่อนทำการรีเซ็ทด้วยนะคะ

เรื่องโดย iPhoneMod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University