ชมรีวิวทดสอบ Samsung Galaxy S8+ และ iPhone 7 Plus RED กันน้ำได้ดีขนาดไหน
in ,

ทดสอบระบบกันน้ำ Samsung Galaxy S8+ vs. iPhone 7 Plus (RED) ที่ระดับความลึก 15 เมตร

ก่อนหน้านี้เคยรายงานเรื่องรีวิวทดสอบ Samsung Galaxy S8+ และ iPhone 7 Plus RED กันน้ำได้ดีขนาดไหน กันไปแล้วซึ่งรอบนั้นเป็นการทดสอบในท่อระดับความลึกสูงสุด 5 ฟุตหรือประมาณ 1.5 เมตรกันแล้วไป รอบนี้ออกจากห้องทดสอบโดยจับสมาร์ทโฟนเรือธงทั้ง 2 รุ่นโยนลงน้ำลึกระดับ 15 เมตร เรามาชมกันว่าใครจะอึดกว่ากัน

ทดสอบระบบกันน้ำ Samsung Galaxy S8+ vs. iPhone 7 Plus (RED) ที่ระดับความลึก 15 เมตร

คุณสมบัติการกันน้ำ

  • iPhone 7 Plus (RED) เปิดขาย 2017 จริง แต่ว่าสเปคนั้นแบบเดียวกับรุ่นที่เปิดขายครั้งแรกเมื่อกันยายน 2016 ที่ผ่านมา มาตรฐานการกันน้ำและฝุ่น IP67
  • Samsung Galaxy S8+  เปิดตัว 29 มีนาคม 2017 รุ่นล่าสุดของปีนี้ มาตรฐานกันน้ำและฝุ่น IP68 ถือว่าดีกว่า iPhone 7  Plus

หลักการทดสอบ นำสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นใส่ในภาชนเดียวกันและจุ่มลงในแม่น้ำความลึกเริ่มตั้งแต่ 5-50 ฟุต(1.5 –  15 เมตร) โดยแต่ละครั้งจะปล่อยให้แช่น้ำไว้แบบนั้นประมาณ 3 นาที เพื่อทดสอบว่าแรงดันน้ำในแต่ละความลึกสามารถทำอันตรายกับสมาร์ทโฟนได้หรือไม่

ชมคลิปทดสอบกันได้เลยครับ

สรุปผลการทดสอบ

ตั้งแต่ระดับความลุก 5-40 ฟุต สมาร์ทโฟนทั้ง 2 สามารถกันน้ำได้ตามคุณวมบัติที่แจ้งมาและสามารถใช้งานได้ปกติ แต่ที่ระดับ 50 ฟุต iPhone 7 Plus ตัวเครื่องยังเปิดใช้งานได้และมีน้ำซึมเข้าใต้จอ ส่วน Galaxy 8+ Plus ดับสนิทไม่สามารถใช้การต่อไป

การทดสอบนี้เป็นเพียงการพิสูจน์ความสามารถของอุปกรณ์เท่านั้น ผู้ทดสอบก็แนะนำว่า หากตัวเครื่องตกน้ำก็ให้รีบนำขึ้นทันที ไม่ต้องปล่อยให้แช่ไว้นานขนาดนั้น และแน่นอนว่าทางผู้ให้บริการอย่าง Samsung และ Apple มักจะไม่รับประกันตัวเครื่องจากปัญหาเครื่องเสียหายสาเหตุจากการตกน้ำ

ว่าแล้วสงกรานต์ปีนี้ก็เตรียม iPhone 7 Plus ไปตะลุยเล่นน้ำกันดูดีกว่าระวังอย่าให้โดนสาดแล้วเครื่องหล่นก็พอ (ปล. การทำเช่นนี้จะไม่เข้าข่ายการรับประกันของ Apple นะครับ ถือว่าเป็นความเสี่ยงจากผู้ใช้งานเอง)

ขอบคุณคลิปทดสอบจาก Everything Apple Pro

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน