in

ไม่เพียงแค่ Huawei แต่ลูกค้า Samsung Galaxy S8 ก็เจอ UFS 2.0 เช่นกัน

ก่อนหน้านี้เป็นคิวของ Huawei ที่ถูกลูกค้า, สื่อมวลชน, บล็อคเกอร์และผู้ไม่เกี่ยวข้องเลย (อันที่จริงก็ทุกคนยกเว้นพนักงาน) โจมตีอย่างหนักเกี่ยวกับการสอดไส้หน่วยความจำ UFS 2.0 แทนที่จะเป็น 2.1 ตามสเปคที่ได้โฆษณาไว้ และที่หนักกว่าคือบางส่วนบอกว่าได้เป็น eMMC 5.1 ซึ่งเป็นคนละเรื่องแถมช้ากว่ามาก โดยคราวนี้ก็ถึงคิวของ Samsung Galaxy S8 เพราะทางสื่อต่างประเทศมีการจับได้ว่าสเปคไม่ตรงกับที่โฆษณาไว้

สเปคที่โฆษณาไว้หลายอาทิตย์ก่อน
สเปคที่โฆษณาไว้หลายอาทิตย์ก่อน

Samsung Galaxy S8 ก็เจอ UFS 2.0 เช่นกัน

เห็นได้ชัดว่า Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8 + สามารถใช้งานได้กับ UFS 2.0 หรือ UFS 2.1 (ก็ได้) แต่จากหน้าเว็บไซต์ส่งเสริมการขายจากซัมซุงในช่วงหลายอาทิตย์ก่อนหน้า ได้โฆษณาอย่างชัดเจนว่าสเปคเป็นหน่วยความจำ UFS 2.1 ก่อนที่จะมีการแก้ไขอย่างเงียบ ๆ ในภายหลัง

สเปคที่โฆษณาไว้ปัจจุบัน (มีการแก้ไข)
สเปคที่โฆษณาไว้ปัจจุบัน (มีการแก้ไข)

มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ได้ทำการทดสอบอุปกรณ์ของตนโดยพบว่า UFS 2.1 จะมีความเร็วอ่านข้อมูลอยู่ในช่วง 700-800 เมกะไบต์ต่อวินาทีในขณะที่ UFS 2.0 สำหรับจัดเก็บข้อมูลจะมีความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ในช่วง 500-600 เมกะไบต์ต่อวินาที … แต่บางทีมันก็ไม่เกี่ยวกันนัก (ดูจากตารางเพิ่มด้านล่าง)

แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่มีวิธีการสรุปที่ฟันธงนัก ซึ่งไม่มีทางรู้ได้เลยก่อนซื้อว่าจะเป็นเช่นไร ซึ่งวิธีตรวจสอบคือการเปิดแอปพลิเคชัน Terminal Emulator แล้วพิมพ์คำสั่งด้านล่างนี้ หรือง่ายกว่านั้นอาจใช้ AndroBench ก็ได้เช่นกัน

cat /proc/scsi/scsi

อีกวิธีหนึ่งก็คือการตรวจสอบหมายเลขโมเดลที่แน่นอน จากชิปหน่วยความจำแฟลชของเครื่อง โดยอาจเทียบจากตารางด้านล่าง เนื่องจากแต่ละเครื่องก็มีการใช้ชิปที่คละกันไปตามแต่ละผู้ผลิตหน่วยความจำ นอกจากนี้ทาง Samsung ยังแบ่งเครื่องเป็น 2 สเปคใหญ่ตามหน่วยประมวผลผล (Snapdragon/Exynos)

ข่าวดีก็คือสำหรับเมืองไทยและหลายประเทศทั่วโลก จะได้เป็นหน่วยประมวลผล Exynos ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะได้ UFS 2.1 มากกว่า (ตอนนี้ยังไม่มีรายงานการได้ UFS 2.0) และหากว่ากันตามตรงไม่ว่าจะเป็น UFS 2.0 หรือ 2.1 ก็ไม่ได้มีความเร็วต่างกันมากนัก จะมีเพียงแค่มาตรฐานด้านความปลอดภัยเพิ่มเข้ามา

แต่ถึงอย่างไรก็คงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก ในการโฆษณาสเปคหนึ่งและขายจริงมีอีกสเปคหนึ่งคละเข้ามา (ซึ่งถึงแม้จะมีการใส่หมายเหตุก็ตาม) แต่ก็อาจทำให้ลูกค้าสับสนคิดไปเองได้ หากไม่มีการระบุสเปคที่ชัดเจน

ที่มา – xda-developers

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500