in , ,

รีวิว – USG Tempered Glass Film "ปกป้องหน้าจอ iPhone 5"

หลังจากที่ผมเคยได้รีวิวฟิล์มจาก USG ไปชุดใหญ่จาก รีวิว – USG Film Series “สุดยอดแห่งฟิล์มกันรอย” โดยในวันนี้เราจะมาโฟกัสสุดยอดฟิล์มกันรอยตัวเดิมอีกครั้ง แต่เอจะว่าไปเรียกมันว่าฟิล์มก็คงไม่ได้น่าจะเรียกว่ากระจกมากกว่า ซึ่งแน่นอนครับว่าเป็นรุ่นที่พัฒนามาเพื่อใช้กับ iPhone 5 แต่ความจริงมันมีการเปลี่ยนแปลงมากกว่านั้น แล้วอะไรล่ะ? คือการเปลี่ยนแปลงที่ว่า

USG - Temper Glass (1)

“USG Tempered Glass Film” สามารถสั่งซื้อได้ที่ Mr.Caseman By Rajah Phoenix หรือดูสถานที่ซื้อได้ ที่นี่ สำหรับราคาจะอยู่ที่ 1,390 บาท

USG - Temper Glass (2)

สำหรับฟิล์มตัวนี้มาตรฐานการกันรอยความแข็งของฟิล์ม (Surface Hardness) อยู่ที่ 9H และมีความหนาของฟิล์มอยู่ที่ 0.4 มิลลิเมตร บางกว่ารุ่นเก่าที่ใช้สำหรับ iPhone 4/4S ที่หนา 0.55 มิลลิเมตร ซึ่งตรงนี้ทาง USG เคลมมาว่ามันเป็นความบางที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วสำหรับ Tempered Glass

USG - Temper Glass (3)

เป็นงานผลิตที่เกาหลีครับ แล้วก็ใช้สำหรับ iPhone 5 เท่านั้น (หากใครจะซื้อรุ่นสำหรับ iPhone 4/4S ต้องซื้อรุ่นเก่านะครับ)

USG - Temper Glass (4)

เท่านั้นยังไม่พอภายในแพคเกจยังได้แถมสติกเกอร์ติดปุ่ม Home มาให้ด้วย 2 ชิ้น (รุ่นเก่าไม่มี) แต่ก็อย่างว่าล่ะครับ ก็ราคามันแพงขึ้นนี่นา (รุ่นเก่าราคา 1,150 บาท)

USG - Temper Glass (5)

แกะแพคเกจมาอีกชั้นดูอันตร๊ายยยยอันตายยยย … สีเหลืองอ๋อยมาเชียวนะ

USG - Temper Glass (6)

สติกเกอร์ติดปุ่ม Home มีสองสีครับทั้งขาวและดำเลือกติดเอาตามสะดวกเลย หรือหากใครจะแนวติดสลับกันก็ได้นะ

USG - Temper Glass (7)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในทั้งหมดก็มีทั้งตัวฟิล์ม, สติกเกอร์ติดปุ่ม Home, แผ่นแปะดึงฝุ่น, ผ้าเช็ดหน้าจอ

USG - Temper Glass (8)

สำหรับฟิล์ม Tempered Glass ของ USG ใช้กระจกดีที่สุดจาก Asahi (ไม่ใช่เบียร์นะ) ซึ่งการติดฟิลม์เป็นแบบระบบสูญญากาศ ในขณะที่ฟิล์มแบรนด์อื่นจะใช้ระบบกาวไม่ใช่สูญญากาศ จึงทำให้ฟิลม์กระจกมักเกิดฟองอากาศขึ้นมาหลังจากที่ติดไปแล้ว หรือ หลังที่ใช้ไปแล้วไม่นาน ซึ่งฟองอากาศที่เกิดขึ้นจะไม่สามารถไล่ให้หมดไปได้และหลาย ๆ คนบ่นกับปัญหานี้ แต่ไม่ใช่กับ USG Tempered Glass

USG - Temper Glass (10)

ตัวฟิลม์กระจกให้ความใส 99-100% ประหนึ่งเหมือนคุณสไลด์หน้าจอ iPhone เดิม ๆ ที่ไม่มีฟิลม์ ส่วนเรื่องจะขอตินิดก็คือเรื่องสติกเกอร์ปุ่ม Home ที่แถมมาคือมัน “เบี้ยว” ครับ เหมือนกับว่ารอยตัดหรือรอยสกรีนมันไม่ตรง เลยทำให้ดูไม่ค่อยสวยเลย (สติกเกอร์สีขาวเป็นมากกว่านี้อีก)

USG - Temper Glass (11)

การติดตั้งก็ค่อนข้างที่จะง่ายครับ ผมลองทำครั้งแรกก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองเลย พวกฟองอากาศมันจะไล่ให้เองไม่ต้องยุ่งยากเหมือนติดฟิล์มทั่วไปเท่าไหร่นัก

USG - Temper Glass (12)

สำหรับความหนาถือว่าบางกว่ารุ่นก่อนมาก ๆ ครับ ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการใส่เคสที่บางมาก ๆ เลย ความรู้สึกที่ได้สัมผัสรู้สึกว่ามันดีกว่าฟิล์มครับ สไลด์ได้ลื่นกว่าเดิมมาก ๆ แถมไม่เจอปัญหาเรื่องฟิล์มเป็นรอยขนแมวอีก (ก็มันเป็นกระจกนี่นา) ความคมชัดของหน้าจอไม่รู้สึกว่ามันดรอปไปเลย กลับรู้สึกว่ามันคมชัดและภาพใสขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ

USG - Temper Glass (13)

ทดสอบใช้งานจริงเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์ ก็ไม่พบรอยขีดข่วนหรือปัญหาฟิล์มเลื่อนอะไรแต่อย่างใดครับ จากภาพลองเอาคัตเตอร์กรีด ๆ ดูก็ไม่มีปัญหา (มี VDO ให้ดูด้วยครับ งานนนี้ลงทุนสุด ๆ)

 

สรุป : ก็เป็นการพัฒนาอีกขั้นของ USG Tempered Glass Film นะครับ งานนี้รู้สึกได้ว่ามันบางและน่าใช้กว่าเดิม โดยปกติผมเป็นคนไม่ค่อยชอบติดฟิล์มอยู่แล้ว โดยเฉพาะฟิล์มด้านนี่ไม่ชอบเอามาก ๆ เลย เนื่องจากมันลดความละเอียดของหน้าจอครับ (รู้สึกไม่ดีที่ซื้อ Retina Display มาแล้วใช้ไม่คุ้มราคา) แต่พอได้ติดฟิล์มตัวก็พอใจเอามาก ๆ ถึงแม้ราคามันอาจจะแพงไปหน่อยก็ตาม

ขอขอบคุณ : Mr.Caseman By Rajah Phoenix ที่เอิ้อเฟื้อฟิล์มคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ
หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถดูสถานที่ซื้อได้ที่

Mr.Caseman Shop [ Be trend ]

  • เดอะมอล์ ท่าพระ
  • เดอะมอล์ บางกะปิ
  • เดอะมอล์ บางแค
  • เดอะมอล์ งามวงศ์วาน
  • สยามพารากอน
  • เอ็มโพเรียม

iStudio by Copperwired และ .iLife

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500