Trueid Tv Review Cover
in ,

รีวิว trueID TV รุ่นที่ 2 ใหม่ กล่อง Android TV ดู TrueID ได้ ความชัด 4K แถมมี Chromecast ในตัว

True เปิดขายกล่อง trueID TV รุ่นใหม่แล้วถือว่าเป็นรุ่นที่ 2 ของกล่องดูทีวีจากค่ายนี้ สิ่งที่เพิ่มเติมหลัก ๆ เข้ามาในรุ่นนี้คือ ระบบภายในขับเคลื่อนด้วย Android TV มี Chromecast ฝังในกล่องมาด้วยเลย หมัดเด็ดอยู่ที่มีการติดตั้งแอป TrueID เข้าไว้ทำให้ดูเนื้อหาอย่างทีวีสดทั้งดิจิตอลฟรีทีวีและดูเนื้อหาจาก TrueVision ได้ด้วย ฯลฯ บทความนี้จะขออนุญาตรีวิวช่วงแรกของกล่องทีวีนี้ให้ได้ชมกันครับ

รีวิวกล่อง trueID TV รุ่นที่ 2 ใหม่ กล่อง Android TV ดู TrueID ได้ ความชัด 4K แถมมี Chromecast ในตัว

เหตุผลหลักที่เลือกซื้อกล่องนี้มาใช้งานก็คือ ที่บ้านไม่ได้ติดจานรับสัญญาณดาวเทียมและไม่ได้ติดตั้งเสาอากาศรับดิจิตอลทีวี แต่ว่ามีอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ (FTTx) ดังนั้นจึงต้องการกล่องที่สามารถรับชมทีวีได้ จริง ๆ อยากเอามาไว้แค่ดูดิจิตอลทีวีเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ใช้งานกล่อง TrueTV (ณ ปัจจุบันก็ยังใช้อยู่) รุ่นแรกอยู่ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ทำให้ดูติจิตอลทีวีได้อย่างชัดเจนแต่ว่าก็จะมีปัญหาอยู่บ้าง เช่นซอฟต์แวร์ไม่ได้รับการอัปเดต ฟีเจอร์ก็มีแค่เริ่มต้นเท่านั้นแล้วตอนนี้ก็ไม่ได้อัปเดตอะไรต่อแล้วก็ใช้งานไปเรื่อย ๆ พอรุ่นใหม่เปิดตัวมาเมื่อตอน ม.ค. 2562 ที่ผ่านมาผมได้เห็นข้อมูลแล้วพบว่าน่าสนใจ และได้ซื้อกล่องรุ่นใหม่นี้ที่งาน TME 2019 เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา

สำหรับบทความรอบแรกนั้นขอนำเสนอในส่วนของ

 • แกะกล่องอุปกรณ์ trueID TV กล่อง Android TV รุ่นใหม่
 • การใช้งานเบื้องต้น
 • ความเห็นหลังการใช้งาน

เอาไว้ให้ได้ทราบกันก่อน ส่วนการใช้งานเชิงลึกอื่น ๆ จะอัปเดตให้ทราบอีกครั้งในภายหลังครับ

1. แกะกล่อง trueID TV กล่อง Android TV รุ่นใหม่ ฟีเจอร์แน่นกว่าเดิม

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222451

ด้านบนเป็นกล่องสินค้าจริงหน้ากล่องเขียนคำว่า trueID TV เอาไว้พร้อมกับแปะสติกเกอร์บอกฟีเจอร์เด่นในกล่องรุ่นนี้ ส่วนอุปกรณ์ที่มีในกล่องประกอบด้วย

 • กล่อง trueID TV มาพร้อม Android TV 8.0
 • รีโมทและถ่าน AAA 2 ก้อน
 • อะแดปเตอร์สำหรับการจ่ายไฟ
 • สาย LAN RJ45 สำหรับต่ออินเทอร์เน็ตผ่านพอร์ต LAN กับเราเตอร์
 • สาย HDMI 2.0 สำหรับเชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียงกับทีวี
 • คู่มือแนะนำการใช้งานเบื้องต้น (มีภาษาไทย)

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222469

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222465

อุปกรณ์ถือว่าให้มาครบทั้งโดยเฉพาะสาย HDMI ที่ให้มาด้วยนั้นถือว่าสะดวกดีเราไม่ต้องซื้อสายเพิ่ม สามารถนำไปต่อกับทีวีที่มีช่อง HDMI แล้วใช้งานได้เลย ส่วนที่ปรับปรุงเพิ่มอีกคือรีโมทที่ต่างจากรุ่นแรกเยอะมาก มีทั้งปุ่ม LiveTV สำหรับกดดูทีวีติจิตอล, ปุ่ม Movie ทางลัดกดเข้าไปดูภาพยนตร์, ปุ่ม Home ที่กดกลับมาหน้าหลักเพื่อดูภาพรวมทั้งหมด ฯลฯ โดยรวมแล้วสะดวกกว่ารุ่นแรกเยอะ

2. สเปกกล่อง trueID TV รุ่นที่ 2

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222457

ข้อมูลของระบบ

 • CPU: Amlogic S905X
 • Storage: 8GB eMMC
 • RAM: DDR 2GB

ระบบภาพ

 • Resolution: 4K, 1080p, 720p
 • Video decoder: MPEG-2, AVC/H.264, HEVC/H.265

ระบบเสียง

 • Mode: Single, Stereo
 • Audio decoder: MP3, AAC, WMA, RM, FLAC, Ogg and programmable with 7.1/5.1 down-mixing

การเชื่อมต่อกับเครือข่าย

 • WLAN Standard:WLAN Standard: 2.4Ghz / 5GHz dual-band 802.11ac WiFi compliant
 • Bluetooth: 4.1

พอร์ตเชื่อมต่อ

 • HDMI 2.0 port x1
 • USB 2.0 port x2
 • MicroSD slot (up to 128GB) x1
 • 3.5 mm Audio output x1
 • Analog Video/Audio output x1
 • Ethernet LAN

ขนาด

 • Length: 115 mm.
 • Width: 115 mm.
 • Height: 22 mm.
 • Weight: 142 g.

ไปดูรอบ ๆ กล่อง ด้านหน้าเป็นจุดรับสัญญาณรีโมทและไฟบอกสถานะการเชื่อมต่อเครือข่ายทั้งไร้สาย, แบบสาย และแสดงการเปิดปิดเครื่อง

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222473

ด้านข้างซ้าย เป็นช่องเสียบ USB-A ต่ออุปกรณ์เสริม (เดี๋ยวจะลงรายละเอียดอีกครั้ง)

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222474

ด้านหลังจะมีพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อหลากหลายจุดหลัก

 • HDMI เสียบสายเข้าพอร์ตนี้แล้วเชื่อมต่อกับทีวี จะได้ทั้งภาพและเสียงออกไปยังทีวี
 • พอร์ตไฟต่ออะแดปเตอร์เพื่อใช้สำหรับการเปิดเครื่อง
 • ส่วนอื่น ๆ ก็จะเป็นพอร์ต USB, AV และ LAN ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใช้ก็ได้ การเชื่อมต่อของเครือข่ายแนะนำให้ใช้ Wi-Fi ซึ่งรองรับทั้ง 2.4 GHz และ 5 GHz จะทีมีความสะดวกมากกว่าไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยากครับ

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222475

ด้านข้างขวามีช่อง Micro SD สำหรับเสียบการ์ด รองรับสูงสุด 128GB

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222477

3. เชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อม เริ่มใช้งานกันเลย

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222489

เปิดเครื่องขึ้นมาครั้งแรกระบบจะให้เชื่อมรีโมทเข้ากับกล่องโดยการกดปุ่ม OK และเลข 2 ค้างไว้ จนกว่าจะเชื่อมต่อเสร็จ

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222491

หลังจากเชื่อมต่อรีโมทเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งค่าก็ให้เลือกภาษาแล้วทำการตั้งค่าไปตามขั้นตอนได้เลย แนะนำว่าควรเตรียมบัญชี Google เอาไว้ด้วยเพราะต้องล็อคอินเข้า Google Play Store สำหรับการดาวน์โหลดแอปครับ และบัญชี TrueID ที่จะเข้าใช้งานด้วย ถ้าไม่มีก็สมัครได้ฟรีผ่านแอป TrueID ดาวน์โหลดที่ได้ App Store, Google Play

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222496

เพิ่มเติมเผื่อใครเจอกรณีแบบนี้ ระหว่างตั้งค่ากล่องจะมีช่วงให้อัปเดตแล้วพออัปเดตเสร็จ Google TV จะกลายเป็นภาษาเกาหลี (นึกว่าผมเจอคนเดียวแต่ที่ไหนได้เพื่อนผมก็เจอ) คำแนะนำคือ ให้โหลดแอป Google Translate ลงมือถืออย่าง iPhone ก็ได้ จากนั้นเปิดแอปนั้นขึ้นมา มันจะมีฟีเจอร์แปลภาษาแบบรีลไทม์โดยการใช้กล้องเล็งไปที่คำนั้น ๆ ผมทำวิธีนี้จนตั้งค่าระบบเสร็จให้ไปถึงหน้าหลัก

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 7166

พอถึงหน้าหลักให้เลือกเมนูมุมบนขวาสุดรูปเฟือง จากนั้นเลื่อนลงไปที่รูปโลก แล้วทำการเปลี่ยนภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษตามแต่สะดวก

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 7183

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 7185

ระหว่างตั้งค่าจะมีช่องให้ใส่รหัสโปรโมชันหากใครมีก็ใส่ไปถ้าใครไม่มีก็ข้ามไปนะครับ ส่วนผมได้รหัสโปรโมชันในงาน TME 2019 มาก็นำมาใส่ที่นี่ได้

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 7180

เอาหละตั้งค่าเสร็จจริง ๆ แล้วหน้าหลักของ trueID TV กล่อง Android TV รุ่นใหม่ล่าสุดก็จะเป็นหน้าตาประมาณนี้

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 7188

4. กล่อง trueID TV นี้ดูอะไรได้บ้าง?

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 7195

อย่างที่ทราบคือกล่องนี้ต้องใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตเพื่อการรับชม “ทั้งนี้สามารถใช้ได้กับอินเทอร์เน็ตทุกเครือข่ายไม่จำเป็นต้องใช้เน็ตจากทรูเท่านั้น” และจะต้องมี TrueID ด้วยสำหรับการล็อคอินเข้าใช้งาน “TrueID สมัครได้ฟรีทุกเครือข่ายเช่นกัน” ตัวบัญชี TrueID นี่แหละจะเป็นตัวแบ่งว่าผู้ใช้แต่ละคนจะรับชมเนื้อหาอะไรได้เท่าไหร่บ้าง (บอกก่อนดูได้ไม่เท่ากันทั้งหมดขึ้นอยู่กับแพ็กเกจของผู้ใช้แต่ละคนด้วยนะ)

Trueid Tv Channel 01Trueid Tv Truevision Channel

สิ่งที่เราจะรับชมจากกล่องนี้ได้ เช่น

 • ดิจิตอลทีวีและฟรีทีวี อันนี้ดูได้ฟรีทุกคนไม่ต้องเสียเงินรายเดือนอะไรเลย ถ้าเอามาดูทีวีพวกนี้อย่างเดียวก็คุ้มแล้ว ด้วย UI ที่ออกแบบสวยงาม, สัญญาณภาพที่ดีคุณภาพชัดและไม่ต้องกังวลเรื่องเซิร์ฟเวอร์จะล่ม (ก็ไม่ใช่กล่องเถื่อนหรือกล่องผีที่วันดีคืนดีดูได้บ้างก็ดูไม่ได้)
 • ช่องพิเศษอื่น ๆ สำหรับสมาชิก TrueID Premium
 • ช่อง TrueVision อันนี้ต้องสมัครแพ็กเกจ มันดีตรงที่ถ้าบ้านไหนสมัครหรือติดตั้ง TrueVision เอาไว้ สามารถนำไอดีของ TrueVision มาใส่ที่กล่อง trueID TV นี้ได้เลย คุณก็จะชมช่องที่อยู่ใน TrueVision ที่สมัครไว้ได้โดยที่ไม่ต้องเดินสายอะไรใหม่ให้ยุ่งยาก
 • ภาพยนตร์ต่าง ๆ มีทั้งหนังฟรีและหนังพรีเมี่ยม โดยเราสามารถใช้ TruePoint ที่มีแลกหนังพรีเมี่ยมเหล่านี้มาดูได้
 • รายการที่ผลิตโดยเฉพาะ ก็เลือกดูได้

นอกจากนี้กล่องนี้ยังติดตั้งแอปจาก Google Play เพิ่มได้ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นแอปอย่าง VLC, KODI, iFlix ฯลฯ ที่มีอยู่ใน Store ก็ลงได้เลย เพื่อให้ดูเนื้อหาจากแหล่งอื่นเพิ่มเติมได้ (ไว้ค่อยลงรายละเอียดอีกที)

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 7190

รายละเอียดเพิ่มเติมรายการที่รับชมได้นั้นสามารถดูได้ที่ https://trueidtv.trueid.net

5. ความเห็นหลังการใช้งานและคำถามที่มีผู้สงสัย

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 1222482

ใช้งานสะดวกดีโดยเฉพาะรีโมทใหม่ทำให้เข้าถึงสิ่งที่อยากชมได้อย่างรวดเร็ว จะดูทีวีก็กดปุ่ม LiveTV จะดูหนังก็กด Movie ถ้าจะดูผังรายการก็กด Guide ได้เลยทำให้ไม่ต้องเสียเวลากลับมาหน้าแรกแบบกล่องรุ่นแรก นอกจากนี้รีโมทยังมีลูกเล่นเพิ่มเติมที่ส่วนจองวงล้อด้วย หรือจะสั่งการผ่าน Google Voice ก็เพียงแค่กดปุ่มไมค์แค่นั้น

หน้า UI ของกล่องออกแบบสวยงามใช้งานง่ายดูแล้วมีระดับ มันทำให้ทีวีธรรมดา ๆ ที่ไม่ใช่ Smart TV กลายเป็นทีวีที่มีความสามารถเพิ่มเป็นเหมือนการอัปเกรดทีวีใหม่ในราคาย่อมเยา แถมยังมี Chromecast ติดตั้งพร้อมด้วยมันจะช่วยให้เราส่งสัญญาณภาพและเสียงจากสมาร์ตโฟนจอเล็ก ๆ ของเราให้ไปเล่นหน้าทีวีได้แทน อันนี้ก็เจ๋งนะ (คือถ้าเทียบกับ Chromecast ธรรมดาที่เอามาใช้ตัวนั้นราคามันก็พันกว่าบาทแล้ว)

Trueid Tv กล่อง Android Tv รุ่น 2 Review 7198

กล่องนี้ใช้เน็ตของค่ายไหนก็ได้ไม่ได้ล็อคไว้กับทรูเท่านั้น ดูฟรีได้ตลอดในช่องฟรีส่วนลูกค้า TrueMove H ที่สมัครแพ็กเกจอย่างพวก Fun Unlimited ก็จะได้ประโยชน์เต็มที่มากกว่าเดิมทั้งดูช่องพิเศษเพิ่มได้ ดูหนังได้ฟรี (ส่วนที่เปิดให้ดูฟรีสำหรับผู้ใช้งานแพ็กเกจนั้น ๆ) โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มอะไรอีก

ข้อสงสัยเรื่อง Netflix

Trueid Tv Netflix Installed

เรื่อง Netflix นี่หลายคนถามว่าติดตั้งเพิ่มได้ไหม? ตอบเลยว่า “ไม่ได้” เห็นแต่แอป iFlix ที่มีให้ดาวน์โหลด คาดว่าน่าจะโดนบล็อคเอาไว้ และพยายามลอง Cast จาก iPhone ขึ้นไปให้เล่นที่ทีวีผ่านกล่องนี้ก็ไม่สามารถทำได้ทั้งที่ Cast คลิปจาก YouTube ขึ้นไปดูได้ เดี๋ยวจะขอทดลองดูอีกครั้งว่าทำได้ไหม ถ้าไม่ได้ก็แสดงกว่าโดนบล็อคแหละจ้า…

อัปเดต (14.2.2562) เพิ่มเติม Netflix ลงจาก Google Play ไม่ได้และ Cast ผ่าน Chromecast ไม่ได้ อันนี้ยืนยันได้เลย ส่วนถามว่าถ้าจะติดตั้งลงกล่องนี้ทำได้ไหม? ตอบว่าได้ แต่ต้องใช้วิธีที่พิเศษ คือการนำไฟล์ .apk ของ Netflix เวอร์ชันสำหรับสมาร์ตโฟน (ไม่ใช่เวอร์ชันสำหรับ Android TV) มาติดตั้ง โดยผ่านแอป 2 ตัวหลัก ๆ คือ 1. Web Browser สำหรับดาวน์โหลด .apk และ 2. แอป File Manager อย่าง ES File สำหรับการติดตั้งไฟล์ .apk ลงในระบบ

หลังติดตั้งเสร็จจะสามารถล็อคอินเข้าในงาน Netflix ได้ แต่จะไม่สามารถควบคุมผ่านทางรีโมทของ trueID TV ได้ ต้องต่อเม้าส์ผ่านทาง USB (ต่อไร้สายหรือแบบสายก็ได้) เพื่อทำการควบคุมและเลื่อนดูเนื้อหา ก็จะรับชมได้ครับ

สำหรับเหตุผลที่ใช้ Netflix ไม่ได้หรือติดตั้งไม่ได้จาก Google Play นั้น คาดว่าน่าจะติดเรื่องลิขสิทธิ์มากกว่า (อันนี้่ต้องรอทางทรูยืนยันอีกที) ส่วนวิธีที่บอกไปนั้นเป็นการทดสอบเท่านั้นว่าสรุปแล้วมันลง Netflix ได้ไหม?

ลงไฟล์ .apk ได้ไหม?

ได้ครับ เหมือนที่ผมตอบไว้ในพาร์ทของ Netflix ซึ่งแอปเหล่านั้นต้องเลือกที่เหมาะสมหน่อย เพราะบางแอปลงมาแล้ว (อย่างเช่น VIU) ติดตั้งลงไปในกล่องนี้แต่ว่าหน้า UI ของแอปมันแสดงแบบมือถือซึ่งไม่เหมาะกับการใช้งานบนทีวีนั่นเองครับ ส่วนแอปอื่น ๆ ก็ลองเอาไปเล่นเองแล้วกันนะครับ

คุ้มค่ากับราคาไหม?

Trueid Tv Android Tv Box

กล่องนี้ปกติ 2,490 บาท แต่มีโปรโมชันคือใช้ TruePoint 500 แต้มสามารถรับส่วนลดได้ 500 บาท ดังนั้นจ่ายไปเพียง 1,990 บาท ราคานี้ถูกกว่ากล่อง Android เถื่อน ๆ หลายยี่ห้อเลยแถมเรื่องคุณภาพและการรองรับและการรับประกันก็ดีกว่าด้วย และอีกอย่างใช้งานได้อย่างสบายใจไม่ต้องกังวลเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ จุดนี้ถือว่าสำคัญ

สำหรับผมถือว่าคุ้มค่านะราคานี้รับได้เมื่อพิจารณาจากฮาร์ดแวร์ที่อัปเกรดใหม่ทั้งกล่องยังรองรับ 4K ด้วย แถมรองรับ Wi-Fi 5GHz อีก และรีโมททำมาให้กดใช้งานได้ดี ในส่วนของซอฟต์แวร์นั้นก็คิดว่าคิดถูกแล้วที่เลือกใช้ Android TV ซึ่งอนาคตมันทำอะไรได้เยอะกว่ากล่องโมทั่วไปแหละ มันอัปเดตได้ในอนาคต มันลงแอปอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ สำหรับใครที่เบื่อทีวีที่ไม่สมาร์ตหากได้กล่องนี้ไปใช้งานก็น่าจะเพิ่มความสนุกในการใช้งานได้มากขึ้น

6. แล้วกล่องนี้วางขายหรือยัง หาซื้อได้ที่ไหน?

500 Truepoint Discount 500thb For Trueid Tv

ขายอย่างเป็นทางการแล้ว หาซื้อได้ที่ True Shop ทุกสาขา โปรโมชันตอนนี้คือ ใช้ TruePoint 500 แต้มเป็นส่วนลดค่ากล่องจำนวน 500 บาท รับสิทธิ์กด *878*88065# แล้วโทรออก จากนั้นรอรับ SMS ยืนยัน 

รอบหน้าจะลงรายละเอียดเพิ่มเติมเชิงลึกให้ ขอไปลองเล่นอีกสักหน่อยนะครับ ลาไปก่อนสำหรับรีวิวนี้ไว้พบกันใหม่ครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน