in , , ,

รีวิว – OlloClip 4-in-1 Lens "เพิ่ม 4 เลนส์ให้กับ iPhone 5/5s″

หากว่ากันด้วยเลนส์ iPhone ดี ๆ ตอนนี้เจ้าตลาดก็คงเป็น OlloClip เช่นเดียวกันถ้าหากพูดถึงกล้อง Sport & Extreme Camera  ก็ต้องเป็น GoPro ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยได้รีวิว รีวิว – OlloClip “เพิ่มพลังให้กับเลนส์ iPhone 5″ ที่เป็นเลนส์ 3-in-1 และในตอนนี้ OlloClip ได้มีรุ่นใหม่ล่าสุดออกมาซึ่งก็คือ 4-in-1 นั่นเอง

Olloclip - 4-in-1 Lens (1)

OlloClip 4-in-1 Lens สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ผู้ผลิตหรือ KulGear Fanpage (ผู้นำเข้า) ราคา 2,800 บาท
ติดตามข่าวสารจาก KulGear Fanpage ได้ที่ http://www.facebook.com/KulGear

Olloclip - 4-in-1 Lens (2)

สำหรับเลนส์ตัวนี้รองรับทั้ง iPhone 5 และ iPhone 5s ลักษณะก็คือเป็นเลนส์เสริมสำหรับ iPhone ครอบลงไปตรง ๆ นั้นแหล่ะครับ แต่ก่อนจะได้มาเป็นเลนส์ตัวนึงต้องผ่านกระบวนการมากมาย ดังนั้นความแตกต่างระหว่างของแท้และของปลอมจึงเทียบกันไม่ได้เลย (ตอนนี้มีของปลอมล้นตลาดราคาไม่กี่ร้อยขอให้ระวังด้วย)

Olloclip - 4-in-1 Lens (3)

คนใช้ iPod Touch อย่างพึ่งน้อยใจไปเพราะในกล่องก็มี Mount สำหรับแปลงให้ใช้กับ iPod Touch ได้ด้วยแต่ต้องเป็น iPod Touch Gen 5 เท่านั้นนะครับ ส่วน iPhone 5/5s สามารถใช้งานได้ปกติ (iPhone 5c ใช้ไม่ได้ครับ)

Olloclip - 4-in-1 Lens (4)

ตัวนี้เป็น New Design และเป็น Optics ชนิดใหม่ดังนั้นคุณภาพดีกว่าเดิมแน่นอน

Olloclip - 4-in-1 Lens (5)

ภายในถุงก็จะมีเลนส์พร้อมฝาครอบอย่างดีเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเลนส์

Olloclip - 4-in-1 Lens (6)

ด้านขวาจะเป็น Mount สำหรับแปลงเพื่อใช้กับ iPod Touch Gen 5

Olloclip - 4-in-1 Lens (7)

มาดูกันอีกมุมหนึ่งครับ เลนส์จำนวน 4 ชิ้นที่ว่าประกอบด้วย

 1. Fisheye lens : เลนส์สำหรับจับภาพได้ประมาณ 180° เพิ่มขอบเขตของมุมมองภาพเหมือนตาปลา และทำให้ภาพโดดเด่นด้วยมุมมองที่แปลกใหม่
 2. Wide-Angle lens : เลนส์มุมกว้างเหมาะสำหรับเมื่อคุณต้องการ มุมมองกว้างประมาณสองเท่าของ iPhone ปกติ
 3. 10x Macro lens : เก็บรายละเอียดด้วยเลนส์มาโคร 10 เท่าโดยประมาณ ระยะโฟกัสราว 18 มม.
 4. 15x Macro lens : เก็บรายละเอียดด้วยเลนส์มาโคร 15 เท่าโดยประมาณ ระยะโฟกัส 12 มม.

ซึ่งอยากจะบอกว่าเราไม่สามารถใช้ App อะไรแทนคุณสมบัติเลนส์พวกนี้ได้เลย ถ้าคุณต้องการปรับสี App ช่วยได้ครับ แต่ถ้าคุณต้องการที่จะเปลี่ยนมุมมองต้องเปลี่ยนที่เลนส์เท่านั้น

Olloclip - 4-in-1 Lens (8)

วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกที่ค่อนข้างจะแข็งแรงครับ สามารถใส่เข้าและถอดออกได้หลายครั้ง อายุการใช้งานผมประมาณไม่ถูกเลย แต่เชื่อว่ามันคงอยู่นานกว่า iPhone แน่นอน (ถ้าไม่ทำหายไปซะก่อนล่ะก็นะ)

Olloclip - 4-in-1 Lens (9)

อันนี้ลองใช้เลนส์มาโครถ่ายเหรียญ 25 สตางค์ดูครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อมันสามารถเก็บรายะละเอียดบนเหรียญได้จริง ๆ หากไม่เชื่อลองหยิบ iPhone ของคุณมาถ่ายดูแล้วจะพบว่าโฟกัสยังไงก็ไม่ติด เพราะเลนส์บนตัว iPhone มันไม่ใช่มาโครสำหรับใช้ถ่ายวัตถุใกล้ ๆ นั่นเอง

เวลาแชร์ภาพลง Social Network มักจะมีคนทักอยู่เรื่อย ๆ ครับ เลนส์มาโครตัวนี้ผมชอบมา

Olloclip - 4-in-1 Lens (10)

ส่วนอันนี้เป็นเลนส์ Wide ครับจะเห็นได้ว่าเก็บภาพได้กว้างมาก ๆ ลองสังเกตได้ว่าตัว iPhone จะเห็นถึงหูของน้องผู้หญิงข้างหน้า ส่วนกล้องของผมที่ถ่ายภาพนี้ถ่ายไกลกว่าแท้ ๆ ยังเก็บไม่หมดเลย

เหมาะสำหรับการถ่ายภาพเพื่อนหรือคนเยอะ ๆ หรือต้องการจะเก็บวิวกว้าง ๆ ครับ นอกจากนี้ยังช่วยให้คนที่อยู่กลางภาพดูผอมขึ้นอีกด้วย (อันนี้สาว ๆ บอกมา)

Olloclip - 4-in-1 Lens (11)

ส่วนตัวนี้เป็นมาโคร 15x ก็จะโฟกัสได้ลึกลงไปอีก ลึกชนิดที่ว่าใช้ตาเปล่ามองยังไงก็ไม่มีทางเห็นแล้ว ต้องเอาตัวเลนส์แทบจะชนกับวัตถุเลยทีเดียวกว่าจะโฟกัสได้

เอาไปถ่ายเกสรดอกไม้หรือสัตว์เล็ก ๆ อย่างแมลงก็สวยดีครับ

Olloclip - 4-in-1 Lens (12)

เลนส์ Fisheye หรือก็คือตาปลาใช้เก็บภาพกว้าง ๆ เช่นกันแต่วัตถุจะบิดเบี้ยวเป็นทรงกลมเล็กน้อย เคยเห็นคนเอาไปถ่ายจมูกแมวก็ดูน่ารักแปลก ๆ ดีเหมือนมันหัวโตขึ้นมา

หรือจะใช้ถ่ายบนโต๊ะกินข้าวที่มีพื้นที่จำกัดแล้วอยากเก็บภาพให้ได้ทั้งโต๊ะอันนี้ก็สะดวกดีครับ

Olloclip - 4-in-1 Lens (13)

ลองเอา Fisheye มาถ่ายคนดูบ้างก็ได้มุมมองที่แปลกออกไปอีกที ตรงนี้ดูจาก iPhone จะเห็นว่าเครื่องมันโฟกัสใบหน้าได้เองตามปกติและใช้งานได้สมบูรณ์ทุกประการ

Olloclip - 4-in-1 Lens (14)

สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปแล้วเป็นอะไรที่ใช่และโดนมากเลยทีเดียว ทำให้การถ่ายรูปด้วย iPhone มีความสุขขึ้นเยอะเลยทีเดียว เพราะเราจะเปลี่ยนเลนส์ไปมาตามสถานการณ์ได้ (จริง ๆ แล้วมีเลนส์ซูมแยกขายด้วย แต่เดี๋ยวผมแตกไปอีกรีวิวนึง)

Olloclip - 4-in-1 Lens (15)

ขนาดเลนส์ OlloClip ก็ไม่ถึงกับเกะกะครับ สามารถถอดเอาไปเก็บในกระเป๋าได้ง่าย ๆ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

### ภาพประกอบจากเลนส์ OlloClip ###

Olloclip_Sample

หากใครอยากดูตัวอย่างภาพจากเลนส์สามารถดูได้ที่ Tag ใน Instagram

 • #olloclip
 • #olloclipmacro
 • #olloclipfisheye
 • #olloclipwideangle

ซึ่งภาพเหล่านี้เป็นจากผู้ใช้งานที่เอามาแชร์กันผ่าน Instagram สามารถค้นหาผ่าน Tag ด้านบนได้เลย หรือจะดูผ่าน http://instagram.com/olloclip ก็ได้ครับ

fish-eye

ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Fisheye (ด้านซ้ายต้นฉบับ/ด้านขวาเป็นภาพจากเลนส์)

จะเห็นว่าเราสามารถเก็บมุมได้กว้างขึ้นและภาพอาจจะมีการเพี๊ยนด้านสัดส่วนเล็กน้อย ลักษณะภาพจะคล้าย ๆ กับการหมุนภาพเพื่อให้เป็นวงกลม ทำให้ได้มุมมองชวนแปลกตา

wide

ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Wide-Angle (ด้านซ้ายต้นฉบับ/ด้านขวาเป็นภาพจากเลนส์)

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเก็บภาพในมุมกว้างยิ่งเป็นภาพวิวยิ่งสวยครับ หรือจะใช้สำหรับถ่ายกับเพื่อนฝูงแล้วต้องการเก็บรูปให้หมดทุกคนอันนี้ก็ดีครับ

macro 10X

ตัวอย่างภาพจากเลนส์ 10x Macro (ด้านซ้ายต้นฉบับ/ด้านขวาเป็นภาพจากเลนส์)

เป็นมุมที่ปกติเราจะไม่มีทางโฟกัสได้เลย การที่เราใส่เลนส์จะช่วยให้สามารถโฟกัสได้และถ่ายออกมาได้สวยยิ่งขึ้น และที่สำคัญยังช่วยละลายฉากหลังได้ดีอีกด้วย

macro 15X

ตัวอย่างภาพจากเลนส์ 15x Macro (ด้านซ้ายต้นฉบับ/ด้านขวาเป็นภาพจากเลนส์)

สำหรับอันนี้คงไม่มีอะไรต้องอธิบายมากนะครับ เพราะเหมือนกับ 10x Macro แต่ 15x ความหมายก็ตรงตัวเลยคือเป็นอะไรที่ลึกเข้าไปอีก แทบจะใช้แทนเครื่องมือส่องพระกันเลยทีเดียว

สรุป : เป็นอะไรที่สุดยอดมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปบน iPhone เลนส์ OlloClip เป็นแบรนด์ที่เชื่อถือได้และมีค่าสะท้อนของแสงหรือผิดเพี๊ยนน้อยที่สุด (ย้ำอีกครั้งว่าแบรนด์นี้มีของปลอมขายอันไม่กี่ร้อยเกลื่อนตลาด หน้าตาเหมือนกันบ้างและคล้ายกันบ้าง แต่คุณภาพนั้นไม่ได้เลยภาพมัวมาก) หากคุณเป็นคนชอบถ่ายรูปและแสดงความเป็นตัวต้นผ่าน Social Media แนะนำให้ซื้อติดตัวไว้ซักอันครับ

ขอขอบคุณ : http://www.facebook.com/KulGear ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถหาซื้อได้ในจาก Fanpage KulGear ราคา 2,800 บาท

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

7 Comments

 1. ดีมากเลยครับรีวิว
  ขอบคุณครับ

 2. เวลาจะใช่นี่ต้องถอดเคสก่อนใช่มั้ยคะ

  • ใช่ครับจำเป็นต้องถอดเคส เคยเห็นของจีนเป็นที่หนีบแบบหลวม ๆ ซึ่งระยะห่างเล็กน้อยมันมีผลต่อเลนส์มาก

 3. ตัวนี้ใช้กับiphone4ได้มั้ยคะ? เพิ่งได้มาเป็นของขวัญ แต่ใช้iPhone 4

 4. เคยลองใช้แบบ Super 3in1 ดีกว่าแบบนี้อีกคะ เพราะได้เลนส์ไวด์ที่กว้างมากๆเหมือนกล้องโปรเลย ซื้อมาจาก http://www.lomocliplens.com/super3in1