in , ,

รีวิว – OlloClip "เพิ่มพลังให้กับเลนส์ iPhone 5"

พูดถึงเรื่องเลนส์ OlloClip หากหลาย ๆ คนยังพอจำได้ เมื่อปีกลายผมได้เขียน รีวิว – OlloClip ใช้ไอโฟนก็เปลี่ยนเลนส์ได้ ไปครั้งหนึ่ง แต่ว่าครั้งนั้นเป็นรีวิวเลนส์ OlloClip สำหรับ iPhone 4/4S แต่ในตอนนี้ทาง OlloClip ก็ได้พัฒนาเพื่อให้รองรับ iPhone 5 และในวันนี้เราจะมาทดสอบกันครับ ว่าจะใช้งานได้ดีเหมือนเดิมหรือเปล่า?

Ollo-Clip-iPhone-5 (1)

OlloClip สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ผู้ผลิตหรือ KulGear Fanpage (ผู้นำเข้า) ราคา 2,700 บาท
ติดตามข่าวสารจาก KulGear Fanpage ได้ที่ http://www.facebook.com/KulGear

Ollo-Clip-iPhone-5 (2)

โปรดระวังของปลอม !!!

จริง ๆ แล้วสำหรับเลนส์ OlloClip บอกตามตรงว่าเคยเห็นของปลอมขายกันเกลื่อนเว็บไซต์มาก ๆ ดีไซน์แพคเกจนั้นใกล้เคียงกันจนหน้าตาหาย (แม้แต่เว็บไซต์ดีลชื่อดังยังเคยขายของปลอมเลย) ตรงนี้ถ้ายังไงจะซื้อกันก็ลองหาที่ ๆ ไว้ใจได้ดูครับ สำหรับวิธีการดูเบื้องต้นคงเป็นพวกราคาที่ขายกัน 1,xxx ขอยืนยันตรงนี้เลยว่าปลอมทั้งหมด (เพราะราคาทุนก็เกินแล้ว)

Ollo-Clip-iPhone-5 (3)

สำหรับแพคเกจนั้นหากดูเผิน ๆ จะพบว่าเหมือนตัวเก่าแทบทุกประการ ยกเว้นแต่ข้อความหน้ากล่องเท่านั้นที่จะเขียนว่า “For iPhone 5” แบบตามภาพด้านบน

Ollo-Clip-iPhone-5 (4)

คุณสมบัตินั้นยังคงเดิมที่ว่าสามารถถ่าย Fish Eye, Macro, Wide Angle ได้เหมือนเดิม

Ollo-Clip-iPhone-5 (5)

ด้านข้างกล่องยังได้โชว์การถ่ายแบบ Panorama 360 Plus อีกด้วย ซึ่งหลักการก็ไม่มีอะไรมากเพียงแค่ใส่เลนส์ Wide ลงไปแล้วก็ถ่าย Panarama ด้วยฟีเจอร์ของ iPhone 5 ตามปกติ ซึ่งภาพที่ได้นั้นจะมีมุมกว้างมากพิเศษและไม่เหมือนใคร ส่วนตัวอย่างภาพก็ลองคลิกดู ที่นี่

Ollo-Clip-iPhone-5 (6)

เรื่องราคาถามว่าทำไมถึงแพงสาเหตุหลัก ๆ ก็คงเป็นเพราะว่ามัน Made in USA ครับ เรื่องคุณภาพคงไม่ต้องสงสัยต่างจากของปลอมจากจีนแน่นอน

Ollo-Clip-iPhone-5 (7)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในก็จะเป็นถุงใส่เลนส์แล้วก็ฝาครอบเลนส์ครับ

Ollo-Clip-iPhone-5 (8)

หลัก ๆ ก็จะมีประมาณนี้เวลาไม่ใช่ก็ปิดเลนส์ไว้ด้วยฝาครอบครับ

Ollo-Clip-iPhone-5 (9)

สำหรับเรื่องวัสดุและงานประกอบใช้ได้เลยทีเดียว ปัญหาจุกจิกกวนใจไม่ค่อยมี

Ollo-Clip-iPhone-5 (10)

สำหรับเลนส์หลายคนอาจจะสงสัยว่า “ไหนบอกว่ามี 3 เลนส์” จริง ๆ แล้วมันก็มี 3 เลนส์จริง ๆ ครับ เพียงแต่ว่าฝั่งที่เป็นเลนส์ Wide ถ้าหากหมุนออกทวนเข็มนาฬิกาก็จะได้เลนส์ Macro

Ollo-Clip-iPhone-5 (11)

เรียบร้อยครับ พร้อมใช้งานแล้วสำหรับเลนส์ Macro

Ollo-Clip-iPhone-5 (12)

OlloClip ถูกออกแบบมาให้ใช้ร่วมกับ iPhone 5 เท่านั้นและไม่สามารถใช้กับ iPhone, iPad, iPod หรือมือถือรุ่นอื่น ๆ ได้ ดังนั้นอย่าได้ลองพยายามครับ

Ollo-Clip-iPhone-5 (13)

ใส่ออกมาแล้วสวยงามและใช้ง่ายดีครับ

Ollo-Clip-iPhone-5 (14)

สำหรับวิธีการใช้งานก็ไม่มีอะไรมากครับ เพียงแค่เปิดกล้องหรือ App ออกมาเพื่อถ่ายภาพ อย่างในภาพผมได้ทำสอบกับเลนส์ Fish Eye ก็ได้ภาพที่แปลกตาไปอีกแบบ

Ollo-Clip-iPhone-5 (15)

สำหรับการถ่ายแบบ Panorama 360 Plus ก็เพียงแค่สวมเลนส์ Wide ลงไปแล้วก็เปิดฟีเจอร์ Panorama ใน iPhone 5 เพื่อถ่ายภาพครับจะได้มุมกว้างมาก (ไม่แนะนำให้ใช้กับเลนส์ชนิดอื่นเพราะภาพจะต่อออกมาไม่สวย)

ภาพที่ได้จากเลนส์ Fish Eye

เลนส์ประเภทนี้เหมาะสำหรับถ่ายภาพที่ต้องการมุมแปลก ๆ เหมือนตาปลา หรือจะถ่ายสัตว์เลี้ยงก็ได้ (เห็นคนเอาไปถ่ายสุนัขเยอะมาก จมูกดูโตน่ารักดี) เลนส์ประเภทนี้เป็นที่นิยมมากเวลาถ่ายลง App ต่าง ๆ ครับ แถมยังได้มุมที่กว้างขึ้นด้วยแต่เรื่องสัดส่วนอาจจะเพี้ยนไปบ้างเล็กน้อย

Photo-Fisheye (1)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 ปกติ

Photo-Fisheye (2)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 + เลนส์ Fish Eye

Photo-Fisheye (3)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 ปกติ

Photo-Fisheye (4)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 + เลนส์ Fish Eye

Photo-Fisheye (5)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 ปกติ

Photo-Fisheye (6)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 + เลนส์ Fish Eye

ภาพที่ได้จากเลนส์ Macro

เพียงแค่หมุนเอาเลนส์ Wide Angle ออกก็จะได้เลนส์ Macro สำหรับถ่ายอะไรที่ใกล้ ๆ เป็นพิเศษครับ เช่น ลายของไม้ ดอกไม้ หรือมด ซึ่งต้องลองเล่นดู (ถ้าถ่ายอะไรไกลมันจะเบลอหมดครับไม่ชัด ต้องเอาวัตถุไปจ่อใกล้ ๆ เลนส์เลย) ภาพที่ได้จะเป็นภาพที่ iPhone ทั่ว ๆ ไปต่อให้ใช้ App อะไรก็ไม่มีทางสามารถโฟกัสระยะใกล้ขนาดนั้นได้

Photo-Macro (1)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 ปกติ

Photo-Macro (2)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 + เลนส์ Macro

Photo-Macro (3)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 ปกติ

Photo-Macro (4)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 + เลนส์ Macro

Photo-Macro (5)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 ปกติ

Photo-Macro (6)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 + เลนส์ Macro

ภาพที่ได้จากเลนส์ Wide

ใช้สำหรับถ่ายภาพที่ต้องการเก็บมุมกว้าง ๆ เช่น พวกวิวต่าง ๆ หรือถ่ายรูปแก๊งค์เพื่อนทีละ 20-30 คนก็ยังได้ เพราะบางทีเราเดินถอยหลังไม่ได้ ถ่ายไกล ๆ ภาพก็เล็ก เอาไปขยายก็แตก ดังนั้น Wide Angle คือคำตอบ

Photo-Wide (1)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 ปกติ

Photo-Wide (2)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 + เลนส์ Wide

Photo-Wide (3)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 ปกติ

Photo-Wide (4)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 + เลนส์ Wide

Photo-Wide (5)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 ปกติ

Photo-Wide (6)

ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 5 + เลนส์ Wide

ภาพที่ได้จากเลนส์ OlloClip แบบถ่ายอิสระ

หลังจากที่ได้ถ่ายเปรียบเทียบให้ดูระหว่าเลนส์ทั้ง 3 ชนิด (โดยไม่ใช้ App ใด ๆ ปรับแต่งเพิ่ม) ซึ่งต่อไปนี้จะเป็นภาพที่ได้จากเลนส์ OlloClip แบบคละกันไปตามสถานะการณ์และบรรยากาศของภาพ โดยจะมีการประยุกต์ใช้ร่วมกับ App แต่งรูปบน iPhone เพื่อความสวยงามยิ่งขึ้นครับ

Photo-App (1)

Photo-App (2)

Photo-App (3)

Photo-App (4)

Photo-App (5)

Photo-App (6)

Photo-App (7)

Photo-App (8)

Photo-App (9)

Photo-App (10)

บอกตามตรงเลยว่าผมไม่ค่อยมีหัวทางด้านถ่ายภาพ และถ่ายออกมาได้ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ซึ่งผมเชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านถ่ายได้ดีกว่าผมแน่นอน (ฮา) ถ้ายังไงก็ขอให้ลองดูครับ มันช่วยให้การถ่ายภาพบน iPhone ของเราสนุกขึ้นเยอะเลยทีเดียว เวลาแชร์ภาพลง Instagram ก็มักจะได้ภาพที่แปลกไม่เหมือนชาวบ้านเขา (ผมชอบ)

Page

นอกจากนี้ยังมีชุมชนผู้ถ่ายภาพด้วย Olloclip ถ่ายภาพสวย ๆ มาแชร์กันจากทั่วโลก (และแน่นอนว่าถ่ายสวยกว่าตัวอย่างที่ผมให้ดูเยอะมาก) ซึ่งเราสามารถติดตามได้ผ่าน TAG #olloclip #olloclipmacro #olloclipfisheye #olloclipwideangle หรือจะดูผ่าน http://instagram.com/olloclip ก็ได้ครับ

สรุป : สำหรับราคาถึงแม้ว่าจะดูแพงไปหน่อย แต่ว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับคนชอบถ่ายภาพมาก ๆ ยิ่งเอาไปใช้กับ iPhone 5 ยิ่งน่าสนใจไปกันใหญ่ การจะเอาไปประยุกต์ใช้กับ App แต่งภาพต่าง ๆ ก็ไม่มีปัญหา ในเมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้วที่เหลือก็แค่มุมมองของแต่ละคนแล้วครับ ว่าจะถ่ายภาพออกมายังไง !!!

ขอขอบคุณ : http://www.facebook.com/KulGear ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถหาซื้อได้ในจาก Fanpage KulGear ราคา 2,700 บาท

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500