in , , , , , ,

รีวิว – FOCUS by Firefox "บล็อคโฆษณาเว็บไซต์" ผ่าน Safari

FOCUS by Firefox เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันใหม่ที่เปิดตัวมาหลังจาก Apple ยอมเปิดความสามารถให้บล็อคโฆษณาบนเว็บไซต์ผ่าน iOS 9 ด้วยส่วนเสริมที่อยู่ใน Safari อีกทีหนึ่ง (งงมั้ย) โดยนอกจากจะบล็อคโฆษณาได้แล้วยังป้องกันการสะกดรอย ไม่ต่างอะไรจากการใช้งาน Private Browsing เลยทีเดียว … ซึ่งหากใครเคยใช้งาน Adblock มาก่อนคงจะเข้าใจได้ไม่ยาก

FOCUS by Firefox

FOCUS by Firefox

FOCUS (ที่ไม่ใช่ฟิล์มกันรอย) มีจุดเด่นอยู่ตรงที่พัฒนาโดย Firefox แถมยังสามารถปิดกั้นการแสดงผล Web Fonts เพื่อลดปริมาณข้อมูลที่ดาวน์โหลดได้อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังใช้งานได้ผ่าน Safari เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถใช้กับ Chrome หรือ Firefox บน iOS ได้ (อีกทั้งยังมีข้อจำกัดที่ว่าต้องเป็น iPhone 5s หรือ iPad mini 3 ขึ้นไป)

Review_FOCUS-Firefox (1)

เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว (ลิงค์อยู่ท้ายรีวิว) ก็ติดตั้งแอปพลิเคชันตามปกติไม่ต้องอะไรมาก ส่วนการตั้งค่าของแอปพลิเคชัน “แนะนำให้เลือกแบบที่ค่าเดิมแนะนำมา”

  • Block ad trackers : บล็อคโฆษณา
  • Block analytic trackers : บล็อคการติดตามพฤติกรรมผู้ใช้งาน
  • Block social trackers : บล็อคการแสดงผลทาง Social Media (เช่น หน้าต่างให้กด Like)
  • Block other content trackers : บล็อคเนื้อหาบางประเภท เช่น วิดีโอ
  • Block Web fonts : บล็อคฟอนต์ตัวหนังสือของเว็บนั้น

สำหรับตัวสีแดงด้านบนสามารถเลือกเปิดได้ แต่อาจมีปัญหากับการแสดงผลได้กับบางเว็บไซต์ค แต่ถ้าใช้แล้วไม่โอเคจะมาเลือกปิดหรือเปิดทีหลังก็ได้ครับ

Review_FOCUS-Firefox (2)

จากนั้นต้องมาเลือกผูกกับ Safari ไม่งั้นแอปพลิเคชันจะไม่ทำงาน วิธีการก็คือไปที่ Settings > Safari > Content Blockers > Focus (เปิด)

ก่อนและหลังบล็อคโฆษณา
ก่อนและหลังบล็อคโฆษณา

เท่าที่ทดสอบดูเบื้องต้นก่อนเข้าเว็บไซต์ปกติจะขึ้นหน้าต่างให้กดถูกใจ รวมถึงด้านขวาจะมีโฆษณาให้กดถูกใจเฟซบุ๊ค พอเปิดใช้งาน FOCUS แล้วสองส่วนดังกล่าวจะหายไปทันที เนื่องจากเราได้ติ๊กหัวข้อ Block social trackers เอาไว้นั่นเอง

ก่อนและหลังบล็อคโฆษณา
ก่อนและหลังบล็อคโฆษณา

ทีนี้ลองมาดูกับพวกโฆษณา Google Ads ตรงบริเวณด้านขวาก็จะหายไปเช่นกัน หลังจากที่เราได้ทำการติ๊ก Block ad trackers แต่สำหรับบางเว็บไซต์จะยังมีโฆษณาอยู่ เนื่องจากน่าจะอยู่นอกเหนือการควบคุมนั่นเอง สรุปว่าช่วยได้ส่วนหนึ่งแต่ไม่ 100% นั่นเองครับ

สรุป

ก่อนจากกันในฐานะที่ผมเองก็เป็นคนทำเว็บและเขียนเนื้อหา (ที่คุณอ่านฟรีอยู่ตอนนี้ไง) อยากจะใคร่ขอความเห็นใจเกี่ยวกับเรื่องการบล็อคโฆษณา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากรายได้ (อันน้อยนิด) ของเรานั้น … ถือเสียว่าเป็นการแลกเปลี่ยนเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็แล้วกันครับ ถ้าเข้าเว็บไซต์ไหนแล้วโฆษณาไม่เยอะสุดจะทนจริงก็อย่าใช้เลย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500