in , , , ,

รีวิว – iPhone 5 Mod Flash Lightning Cable and Dock

กลับมาอีกครั้งกับช่วงรีวิวประจำสัปดาห์โดย Mod-U สำหรับวันนี้เราจะมารีวิว iPhone 5 Mod Flash Lightning Cable and Dock และฟันธงกันว่าดีหรือไม่อย่างไร สำหรับใครที่มีคำถามสงสัยหรืออยากให้ทดสอบเพิ่มเติม สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ใต้รีวิวนี้หรือติดต่อผู้เขียนรีวิวได้ที่ Twitter @yugioh2500 ครับผม

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (1)

สายซิงค์พร้อมแท่นวาง “iPhone 5 Mod Flash Lightning Cable and Dock”
สามารถซื้อออนไลน์ได้ที่
BBiPhone.com โดยราคาจะอยู่ที่ 990 บาท

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (2)

ตัวสาย Flash Lightning Cable จะมีความยาวอยู่ที่ 0.8 เมตร เมื่อเทียบกับสาย Lightning ที่ Apple ให้มาจะสั้นกว่าเล็กน้อยครับ (ของ Apple ยาว 1 เมตรพอดี)

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (3)

หน้ากล่องถึงกับใช้คำว่า “Magic Visible Cable” เลยหรือ อะไรจะขนาดนั้น? หากพูดเรื่องสาย Lightning แล้วเนี่ย ผมเชื่อและอยากแนะนำให้ทุกคนมีอยากน้อยคนละ 2 เส้นครับ เพื่อความสะดวกโดยเส้นนึงจะเสียบไว้ที่ปลั๊กหรือหลังคอมฯ ก็แล้วแต่ ส่วนอีกเส้นก็ไว้ติดตัวเผื่อใช้กับพวก Power Bank อะไรแบบนี้

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (4)

คราวนี้ขอบ่นเรื่อง Apple หน่อยว่าเป็นบริษัทที่ขายของได้แพงมาก เท่าที่สำรวจดูราคาสาย Lightning เนี่ย … ตกอยู่เส้นละ 690 บาท เลยทีเดียวเชียว ซึ่งก็ขอวกกลับไปเรื่องเดิมก็คือ “เปลี่ยนสายทำไม?”

สาเหตุเท่าที่ผมนึกออกตอนนี้ก็คือ

 1. เปลี่ยนเพราะจะได้ขายค่าไลเซ่นสาย Lightning ให้บริษัทอื่นต่อได้
 2. ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้โดยไม่ต้องมาเล็งมาหัวกลับด้านหรือเปล่า

อ่า … ส่วนเรื่อง MicroUSB ที่เขาเป็นสากลกันละก็ลืมไปได้เลย Apple ไม่ยอมทำอย่างแน่นอน (แน่ล่ะสิ … ตัวเองเป็นเจ้าตลาด จะไปเปลี่ยนตามเขาทำไม) ดังนั้นหากมองแบบโลกสวยก็คือเขาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานตามข้อ 2. ที่ผมได้เขียนมา

แต่ !!! เจ๋งจริงต้องทำเป็นปลั๊กกลมแบบหัว Nokia สมัยก่อนไปเลยสิ หมุนได้ 360 องศาแน่ะ!!! (อันนี้แซวเล่นครับ)

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (5)

เมื่อลองเทียบขนาดของสาย Flash Lightning Cable กับสาย Lightning ของ Apple ปรากฎว่าขนาดของหัว USB ค่อนข้างที่จะต่างกันมากพอสมควร ตรงนี้อาจจะเป็นอุปสรรค์เล็กน้อยหากผู้ใช้งานเสียบ Flash Lightning Cable ลงกับ USB บน Laptop ซึ่งบางทีเจอปัญหาหัวชนกัน

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (6)

คราวนี้เรามาดูขนาดของหัวสาย Flash Lightning Cable กับหัวสาย Lightning ของ Apple กันดูบ้าง ก็ยังมีขนาดต่างกันเล็กน้อยครับ (สำหรับคนที่กำลังงงว่าทำไมสาย Lightning ของ Apple ของผมทำไมสีแปลกจัง จริง ๆ แล้วผมติด Whooz? “สติกเกอร์แต่งที่ชาร์จไอโฟนสุดแนว” อยู่ครับ)

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (7)

คราวนี้เรามาดูในส่วนของอุปกรณ์อีกชี้นอย่าง Desktop Dock ที่อยู่ในชุดกันบ้างครับ ประโยชน์ของมันก็คือเอาไว้ตั้ง iPhone 5 เท่ห์ ๆ เท่านั้นเอง ส่วนตั้ง iPod Touch Gen 5 ได้ไหมอันนี้ผมไม่ได้ลองครับ (ขออภัยด้วย) ส่วน iPad หรือ iPhone, iPod Touch รุ่นเก่าใช้ Dock ตัวนี้ไม่ได้แน่นอนเนื่องจากหัวสายคนละชนิดกัน

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (8)

ประโยชน์ของมันครับ ตั้งดูหนังก็ได้นอนก็ดี ที่สำคัญคือมันเท่ห์ !!!

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (9)

วัสดุของ Dock ตัวนี้เป็นเพียงแค่พลาสติกธรรมดา ๆ ดูไม่น่าศรัทธาเท่าไหร่ งานดูไม่ค่อยมีราคาเท่าไหร่ครับ แต่ก็พอใช้ได้

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (10)

ด้านหลังมีไว้เสียบสาย Lightning ส่วนด้านล่างก็เป็นกันลื่นซึ่งแมร่งไม่กันเลย (อุ๊ย ~ พูดคำหยาบขออภัย -/-)

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (11)

ลืมเรื่อง Dock ไปซะแล้วเรามาใช้งานจริง ๆ กันดีกว่า จริง ๆ ผมเชื่อว่าคนซื้อ Flash Lightning Cable มาเนี่ยคงหวังเรื่องแสงไฟของมันมากกว่า และตรงนี้ผมยืนยันเลยว่าสามารถใช้ได้ทั้งชาร์จและ Sync ข้อมูล ถ้าหากใครซื้อไปแล้วใช้ไม่ได้ให้มาทุบสำนักงาน iPhoneMod ทิ้งได้เลยครับ (มีด้วยเรอะ – -*)

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (12)

ทดสอบชาร์จโดยผ่าน Power Bank ปรากฎว่าเข้าด้วยแฮะ!!! (ก็แหงล่ะสิ – -*) โดยอันนี้จะชาร์จผ่าน Power Bank หรือ Adapter ก็ได้ครับ บอกไว้เลยเผื่อมือใหม่ยังไม่ทราบ

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (13)

แสงไฟที่ได้สว่างมากครับ แต่ตอนผมถ่ายมันตรงกับเที่ยงวันพอดี เนื่องจากแดดเมืองไทยค่อนข้างแรง ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับสภาวะโลกร้อนก็ตาม จึงเป็นเหตุให้ภาพที่ผมถ่ายมาดูไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ และแนะนำให้ดูจาก VDO ด้านท้ายรีวิวครับ

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (14)

Dock ตัวนี้ถึงแม้ว่าวัสดุจะไม่ค่อยประทับใจผม แต่มันก็ยังพอมีความดีอยู่บ้าง คือมันสามารถใช้วาง iPhone 5 ในแนวนอนแล้วรับชมภาพยนตร์ (ในเวลางาน) ได้ด้วยครับ แหม … บันเทิงสุด ๆ ไปเลย

iPhone-5-Mod-Flash-Lightning-Cable-Dock (15)

ส่วนสาย Flash Lightning Cable ตัวนี้ขอกราบงาม ๆ หนึ่งทีเลยครับ มันช่างเท่ห์สะใจคนหล่ออย่างผมมาก คือนอกจากจะเป็นไฟวิ่ง ๆ แล้วมันยังมีความเร็วของมันอีกด้วยนะ ถ้าแบตเตอรี่ของเราต่ำกว่า 20% มันจะวิ่งถี่มาก จากนั้นจะค่อย ๆ ช้าลง ๆ พอแบตเตอรี่เต็มมันก็หยุดวิ่ง

ทดสอบการใช้งานด้วย VDO สรุปได้ว่าสาย Flash Lightning Cable สามารถใช้ได้ทั้งกับ Dock หรือชาร์จโดยตรง ให้ไฟที่สว่างสวยงาม หากใครจะพกไปเที่ยวกลางคืนวางไว้บนโต๊ะแล้วชาร์จกับ Power Bank คงจะเท่ห์ไม่เบา (ถ้า iPhone ไม่หากซะก่อนนะ อิอิ…)

สรุป : ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับสาย Lightning ของ Apple ก็เล่นไป 690 บาทแล้ว (สายปลอมก็ราคาไล่ ๆ กัน) แถมตัวนี้มีไฟแล้วก็ได้ Dock ไว้วางมือถือด้วย ข้อเสียอย่างเดียวที่นึกออกคือหัวสายอาจจะใหญ่ไปหน่อย แล้วก็ตรงส่วน USB ไม่ค่อยแน่นฟิตปึ๋งปั๊งเท่าไหร่ครับ นอกนั้นผ่านฉลุยเลย

ขอขอบคุณ : ร้าน BBiPhone.com ที่เอิ้อเฟื้อแบตเตอรี่สำรองคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถคลิกสั่งซื้อได้ ที่นี่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

9 Comments

 1. มีคำถามครับ
  ตัวนี้มันของยี่ห้อไหนเหรอครับ ของแท้?
  ตอนนี้ผมใช้ power support flat bumper 5 อยู่ สามารถใช้ได้ไหมครับ
  ขอบคุณครับ

  • ของแท้จาก iPhone5Mod ครับ ซึ่งทาง BBiPhone เป็นผู้นำเข้ามาขายอีกที

 2. ผมใช้ bumper case ด้านล่างมันหนาขึ้นมา 3mm ได้ จะเสียบชาตได้ไหมครับ

 3. สาย lightning usb ของapple ใช้สติกเกอร์อะไรติดคะ สวยดี เผื่อจะทำมั้งคะ

  • 990.- หมายถึงสินค้าชุดนี้ครับ เป็นแบบมีไฟและมีขาตั้งให้ด้วย แต่ผมเปรียบเทียบกับสินค้าที่ Apple ขายราคา 690.- เป็นสายเปล่า ๆ ครับ

 4. พี่ครับ ของผมใส่ taktik extreme 4 อยู่อ่ะครับ เเล้วมันจะใส่ได้มั้ยครับ เเล้วสายมีของ 4s มั้ยครับ