iPhone รุ่นใหม่ของ Apple สามารถกระตุ้นยอดขายในตลาดสมาร์ทโฟนจีนได้อย่างโดดเด่น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลลดราคาวันคนโสดของจีน
iPhone ขับเคลื่อนยอดขายสมาร์ทโฟน ในช่วงเทศกาลวันคนโสดของจีน

iPhone 17 พลิกฟื้นตลาดจากภาวะยอดขายตกต่ำ
ตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รายงานจากจีนหลายฉบับชี้ให้เห็นว่า Apple สามารถพลิกฟื้นจากยอดขายที่ซบเซามานานหลายปี และความต้องการ iPhone กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง
แม้ว่ายอดขายจะเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ก่อนเปิดตัว iPhone 17 แต่หลังเปิดตัวรุ่นใหม่นี้ Apple ก็สามารถเติบโตและแซงหน้าตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวมได้อย่างต่อเนื่อง
iPhone ชนะขาดในเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสด
รายงานล่าสุดจาก Counterpoint Research (ผ่านทาง Reuters) ระบุว่า iPhone เป็นแบรนด์ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในช่วงเทศกาลลดราคาวันคนโสดของจีนที่มีระยะเวลาหนึ่งเดือน และสิ้นสุดในวันที่ 11 พ.ย.
รายงานระบุว่า iPhone 17 คิดเป็นสัดส่วน 26% ของสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายทั้งหมดในช่วงเทศกาลดังกล่าว ซึ่งถือว่าโดดเด่นมากเมื่อเทียบกับยอดขายสมาร์ทโฟนรวมที่เพิ่มขึ้นเพียง 3% จากปีที่แล้ว
ตามข้อมูลของ Counterpoint หากไม่มี iPhone 17 ออกสู่ตลาด ยอดขายสมาร์ทโฟนรวมจะติดลบถึง 5% แทนที่จะเป็นการเติบโตเพียงเล็กน้อยเช่นนี้
Huawei ยอดลดลง, Xiaomi ตามมาเป็นอันดับสอง
จากรายงานของ Reuters ที่อ้างอิงตัวเลขจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Syntun:
“ในกลุ่มสมาร์ทโฟน Huawei พบว่ามียอดขายลดลงมากที่สุดในกลุ่มแบรนด์ใหญ่ โดยมีส่วนแบ่งตลาดลดลงเหลือ 13% จาก 17% เมื่อปีก่อน โดยรุ่นเรือธง Mate 80 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นสัปดาห์ไม่ได้เข้าร่วมช่วงจำหน่ายของเทศกาล”
สมาร์ทโฟนของ Xiaomi มีส่วนแบ่งการจำหน่ายเป็นอันดับสองที่ 17% แม้ยอดขายจะลดลงจากปีก่อนเนื่องจาก Xiaomi 17 เปิดตัวก่อนช่วงเทศกาล
แนวโน้มไตรมาสสี่สดใสสำหรับ Apple
แม้ข้อมูลจะครอบคลุมเฉพาะในจีน แต่ตัวเลขเหล่านี้สอดคล้องกับแนวโน้มที่ Apple ตั้งไว้ในรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ซึ่งบริษัทคาดว่าจะเป็นไตรมาสที่มียอดขายดีที่สุดของปี
และเมื่อเทศกาลช้อปปิ้งในช่วงปลายปียังไม่สิ้นสุด Apple ก็ดูเหมือนจะเดินหน้าได้ตามเป้าที่ตั้งไว้อย่างมั่นคง
ที่มา: 9to5mac
